Bệnh thận ứ nước ở trẻ em có những biểu hiện gì

Nhiều người thường chủ quan nghĩ rằng bệnh thận rõ hơn là bệnh thận ứ nước thường chỉ xảy ra ở người lớn, nhưng tuy nhiên những năm gần nay số lượt trẻ đi khám được chẩn đoán là mắc bệnh đang tăng lên rất cao và không có dấu hiệu dừng lại. Do vậy việc phát hiện ra bệnh qua các biểu hiện nghi là của bệnh thận ứ nước ở trẻ em là rất quan trọng.

Giúp bạn nhận biết một số biểu hiện bệnh thận ứ nước ở trẻ em

Như chúng ta cũng đã biết bệnh thận ứ nước thường làm cho thận sưng to lên và thường chỉ xảy ra ở một bên, bệnh thường diễn biến âm thầm ở trẻ nhỏ cho nên rất khó nhận biết ra bệnh sớm, một phần là do trẻ còn quá nhỏ chưa ý thức được. Việc phát hiện ra bệnh sớm để điều trị tránh các biến chứng nguy hiểm là rất cần thiết nhưng tuy nhiên không phải ai cũng có thể làm được điều này. Hiểu được điều đó hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn nhận biết ra bệnh thận ứ nước ở trẻ em qua một số biểu hiện dưới đây.

thận ứ nước ở trẻ em

Trẻ thường xuyên bị đau bụng

Thường thì đau bụng là triệu chứng rất hay gặp ở trẻ nhỏ do vậy bạn cần phân biệt đau bụng thường với đau bụng do bệnh. Đau bụng có thể xuất hiện đơn độc nhưng đôi khi kèm theo các triệu chứng như buồn nôn và nôn nhiều, bạn nên để ý xem mỗi lần ăn cơm hay uống nhiều nước trẻ có đau và quấy khóc, nếu có đau trẻ rất có thể bị mắc bệnh vì khi uống nước quá nhiều sẽ làm cho bể thận giãn ra đột ngột gây đau.

Đi tiểu bất thường

Khi bị chứng thận ứ nước độ 1 trẻ thường đi tiểu rất nhiều nhưng mỗi lần đi số lượng nước tiểu thường rất ít, có màu đục và mỗi lần đi chúng cảm thấy rất khó chịu. Nếu thấy trẻ đi tiểu ra máu thì báo hiệu một điều bệnh đã tiến triển sang giai đoạn nguy hiểm, lúc này hệ bài tiết có liên quan trực tiếp đến vấn đề gây đi tiểu ở trẻ. Trong lúc này bạn không nên quá lo lắng và mất bình tĩnh hãy đưa trẻ đến ngay các bệnh viện để các bác sỹ chuyên khoa khám và đưa ra phương pháp điều trị sớm nhất.

triệu chứng thận ứ nước ở trẻ em

Sờ thấy u ở nửa bên ổ bụng

Nếu trong quá trình chăm sóc trẻ mà bạn sờ thấy một số khối u ở vùng hố thận hoặc ở nửa vùng bụng thì rát có thể bệnh đã ở giai đoạn quá muộn, do các khối u này thường nhẵn, kích thước không thay đổi và không gây đau nên trẻ thường không có phản ứng gì do vậy rất khó để nhận biết. Để phát hiện ra dấu hiệu bệnh thận này bạn nên cho trẻ đi siêu âm ở các cơ sở y tế khi chúng có những biểu hiện bất thường, cách này vừa giúp phòng bệnh vừa giúp phát hiện ra bệnh sớm nhất.

Với những biểu hiện về bệnh thận ứ nước ở trẻ em mà chúng tôi đề cập trên hy vọng bạn đọc sẽ luôn ghi nhớ chúng, sức khỏe của trẻ là vô cùng quan trọng vì vậy bạn nên quan tâm chăm sóc chúng một cách tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Leave a Reply