Bệnh viêm phổi ở trẻ em  – những điều phụ huynh bắt buộc phải biết

Kenhyhoc.com – Bệnh viêm phổi ở trẻ em xảy ra khá phổ biến. Nó gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ nhỏ nếu không được điều trị kịp thời. Bởi thế, các bậc phụ huynh nên nắm rõ cách nhận biết và điều trị căn bệnh này để biết có thể phát hiện và điều trị sớm cho con mình.

Bệnh viêm phổi ở trẻ em là gì?

Viêm phổi ở trẻ em là tình trạng vi khuẩn hoặc virus xâm nhập vào sâu bên trong phổi và làm nhiễm trùng cơ quan này. Thông thường, phế cầu khuẩn là loại vi khuẩn phổ biến nhất gây ra căn bệnh này.

viêm phổi ở trẻ em

Nguy cơ bị viêm phổi ở trẻ đến từ đâu?

Bệnh viêm phổi có thể xuất hiện sau một đợt trẻ bị cảm cúm hoặc ho. Khi đó, dịch nhầy trong phổi tiết ra nhiều trở thành nguồn dinh dưỡng dồi dào để vi khuẩn có điều kiện phát triển. Sau vài ngày, chúng có thể sinh sôi nhanh chóng và trở thành những túi phế nang chữa chất nhầy và mủ đầy vi khuẩn.

Những triệu chứng viêm phổi ở trẻ em như thế nào?

Thông thường viêm phổi ở trẻ em sẽ có các triệu chứng tiêu biểu như sau:

  • Trẻ nhiều, tiếng thường nặng
  • Bé liên tục thở nhanh (60 làn/phút với trẻ dưới 2 tháng tuổi, 50 lần/phút với trẻ từ 2 tháng – 1 tuổi, 40 lần/phút với trẻ từ 1 tuổi trở lên)
  • Trẻ có biểu hiện thở gắng sức như thở rên, cánh mũi phập phồng, cơ liên sườn co kéo mạnh…
  • Sốt từ 38 độ trở lên
  • Nôn trong khi ho và sau khi ho mạnh.
  • Mặt mũi và môi tím tái, thiếu sức sống.
  • Trong một số trường hợp, bé có thể có hiện tượng thở rít.

triệu chứng viêm phổi ở trẻ em

Để nhận biết trẻ có bị viêm phổi hay không, bố mẹ đặc biệt chú ý tới 3 dấu hiệu: ho – sốt – thở nhanh hoặc thở  gắng sức. Nếu 3 triệu chứng này trùng khớp với dấu hiệu viêm phổi ở trẻ em kem theo hiện tượng mặt mũi tím tái thì đưa bé ngay tới bệnh viện để được cấp cứu kịp thời. Không cần phải cấp cứu ngay nếu bé có một số triệu chứng nêu trên nhưng không thở gắng sức hay thở nhanh và mặt mũi vẫn hồng hào, tươi sắc.

Để yên tâm hơn, tốt nhất bạn nên gọi điện tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc đi khám ngay.

Điều trị bệnh viêm phổi ở trẻ em như thế nào?

Để điều trị viêm phổi ở trẻ em, các bác sĩ thường thực hiện các biện pháp sau:

– Sử dụng thuốc kháng sinh: Sử dụng cho các trường hợp bệnh viêm phổi do vi khuẩn.

điều trị viêm phổi ở trẻ em

– Hít thở với hơi nước ấm và vỗ lồng ngực: Với phương pháp này, phụ huynh cho bé vào phòng tắm đã bật vòi nước nóng để bé hít hơi nước ấm. Thực hiện trong 10 phút thì để bé ra ngoài rồi khum tay vỗ nhẹ vào ngực bé trong 1 phút rồi nghỉ 1 phút. Vỗ liên tục 5 lần thì cho bé nghỉ ngơi. Mỗi ngày thực hiện quá trình trên khoảng 4-6 lần sẽ giúp bé long đờm, dễ thở, nhanh hết bệnh.

– Sử dụng thuốc ho: Chỉ nên sử dụng vào ban đêm nếu trẻ không quá mệt mỏi. Nên sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý mua thuốc về dùng.

Cách phòng bệnh viêm phổi ở trẻ em

Để phòng tránh bệnh viêm phổi ở trẻ em, phụ huynh nên lưu ý tới việc tiêm phòng ngay khi bé đủ tuổi. Từ năm 2000, ở nước ta đã có vắc xin ngừa phế cầu khuẩn – nguyên nhân chính gây viêm phổi cho trẻ. Tuy nhiên, loại vắc xin này chỉ có tác dụng với những bé từ 2 tuổi trở lên.

cách phòng tránh viêm phổi ở trẻ em

>> Làm thế nào để biết mình bị u phổi lành hay ác tính

Với những trẻ chưa đủ tuổi để tiêm vắc xin này, phụ huynh nên lưu ý đến chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày của trẻ. Không cho trẻ tiếp xúc với em bé khác đang trong giai đoạn bị cúm, ho, sốt hay viêm phế quản vì bệnh có thể lây lan qua đường hô hấp. Khi chăm sóc hay bế bé, bố mẹ lưu ý cần rửa tay và thay quần áo sạch sẽ. Khi trẻ có những biểu hiện đầu tiên của bệnh viêm phế quản, càn đưa trẻ tới bệnh viện để được khám và điều trị hợp lý, tránh tự ý mua thuốc về tự chữa.

Nhiều bậc phụ huynh có thói quen sử dụng đơn thuốc cũ từ những lần bé ốm trước đó. Điều này hoàn toàn sai lầm và dễ gây ảnh hưởng tới hệ miễn dịch của trẻ nên cần tránh tuyệt đối.

Trên đây là những thông tin lên quan tới bệnh viêm phổi ở trẻ em. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích cho các bậc phụ huynh để phòng và điều trị bệnh kịp thời cho trẻ. Chúc các bạn khỏe mạnh!

Leave a Reply