Bật mí ngay những bước xử lý đơn giản nhất khi bị chó cắn

Bị chó cắn là một trong những tai nạn thường xảy ra, rất dễ gặp phải và gây nguy hiểm. Đặc biệt nếu như trong gia đình có trẻ em thì rất khó để phòng tránh. Đã có khá là nhiều trường hợp bị chó cắn mất mạng vì không biết cách xử lý và điều trị đúng. Hôm nay, kenhyhoc.com sẽ bật mí giúp các bạn cách xử lý đơn giản nhất khi bị chó cắn giúp bạn bình tĩnh hơn,  có cách để xử lý nhanh và hiệu quả.

Bị chó cắn và cách sơ cứu

Đầu tiên để thực hiện bước sơ cứu khi bị chó cắn thì bạn cần phải cách ly con chó để có thể tránh được tình trạng theo quán tính nó sẽ lại tiếp tục cắn nạn nhân và những người xung quanh.

Những cách sơ cứu khi bị chó cắn

Những cách sơ cứu khi bị chó cắn

Chú ý tuyệt đối không được giữ con chó vào ngay lúc đó vì sẽ vô cùng nguy hiểm, đặc biệt cũng không được giết con chó ấy ngay mà phải để theo dõi trong vòng 7 – 15 ngày để có thêm thông tin trong việc điều trị. Khi thấy con chó cắn nạn nhân đã bớt hung dữ hơn thì bạn tìm cách nhốt nó lại để theo dõi vì chính tình trạng sức khỏe của con chó đó sẽ có tác động lớn tới việc điều trị vết thương cũng như sức khỏe của những nạn nhân.

Cho dù trong tình hình như thế nào bạn cũng cần phải hết sức bình tĩnh và có những bước xử lý chuẩn xác nhất.

Những cách sơ cứu khi bị chó cắn

Đầu tiên bạn cần phải làm sạch vết thương. Đây là bước đóng vai trò khá là quan trọng trong việc sơ cứu vết thương khi bị chó cắn. Sử dụng băng tiệt trùng rửa vết thương dưới vòi nước chảy cùng với xà phòng để loại bỏ những mầm bệnh, bạn cũng chú ý không được phép chà mạnh sẽ làm vết thương thêm nghiêm trọng.

Làm sạch vết thương khi bị chó cắn

Làm sạch vết thương khi bị chó cắn

Bước 2: Cần phải sát trùng thật là kĩ lưỡng vết thương. Khi đã rửa vết thương sạch, bạn cần phải dùng khăn bông lau khô vết thương, rồi sau đó dùng nước muối loãng, cồn hoặc oxy già để tiến hành sát trùng vết thương nhằm loại bỏ những vi khuẩn. Sử dụng một lượng vừa đủ, từ từ vừa đổ và vừa thổi nhẹ nhàng để nạn nhân khỏi bị xót.

>>> Tham khảo các loại bệnh Câp Cứu khác

Sát trùng thật là kĩ lưỡng vết thương

Sát trùng thật là kĩ lưỡng vết thương

Bước 3: Sử dụng bông băng cầm máu vết thương cho nạn nhân, bạn hãy nâng cao vùng bị thương để tránh cho vết thương bị chảy máu nhiều, rồi dùng băng sạch băng vết thương lại.

Bước 4: Cho nạn nhân tới bệnh viện hoặc trạm y tế gần nhất để theo dõi và điều trị. Thông thường khi bị chó cắn cần phải tới cơ sở y tế để theo dõi ít nhất là 48 giờ.

Bước 5: Tiên phòng, khi bị chó cắn thì nạn nhân cần phải tiêm một mũi uốn ván và một mũi tiêm phòng dại để ngừa những biến chứng nguy hiểm. Nhưng chính bản thân người bị chó cắn cũng cần phải thật cẩn thận và tham khảo ý kiến của bác sĩ, trong thời gian 15 ngày nếu như con chó xuất hiện tình trạng bỏ ăn, bị mất tích, bị giết, bị chết hay bán rồi thì nạn nhân cần phải tiêm phòng và điều trị ngay lập tức để sức khỏe nhanh chóng phục hồi. Còn nếu như sau thời gian 15 ngày mà con chó vẫn khỏe mạnh thì bạn không nhất thiết phải tiêm phòng vì nó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của nạn nhân.

Tiêm phòng khi bị chó cắn

Tiêm phòng khi bị chó cắn

Khi bị chó cắn mà nhất là chó dại thì sẽ vô cùng nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Nếu như không được xử lý một cách chính xác thì sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

Leave a Reply