Cách xử lý chuẩn không cần chỉnh khi bị hóc xương cá

Hóc xương cá đó là một trong những tai nạn rất thường gặp trong quá trình ăn uống hằng ngày do bất cẩn của mỗi người. Đặc biệt nếu như bị hóc xương cá nhỏ, xương sắc thì người bệnh sẽ gặp phải những vấn đề làm hại tới sức khỏe chẳng hạn như bị thủng dạ dày, viêm thực quản trào ngược, gây ra xuất huyết, viêm niêm mạc… Chính vì lẽ đó khi bị hóc xương cá bạn cần phải có cách xử lý kịp thời và đúng cách để không gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Khi nạn nhân bị hóc xương cá sẽ cảm thấy cổ họng bị mắc vật gì đó ở trong, thấy rất vướng, khi nuốt thức ăn hay thậm chí là nuốt nước bọt cũng gây ra đau và khó chịu vì xương đâm vào trong niêm mạc. Khi gặp phải tình trạng như vậy bạn cần phải:

Bị hóc xương cá cần dừng việc nuốt thức ăn ngay tức khắc

Nếu như bạn cố gắng nuốt thức ăn điều đó sẽ không thể nào làm cho xương trôi xuống được đâu, nó chỉ càng khiến cho xương đâm sâu hơn vào các tế bào dẫn tới tổn thương. Đừng nên cố gắng khạc mạnh nhiều lần và tuyệt đối không nên ăn bất cứ thức ăn nào vì muốn đẩy xương xuống nhanh hơn như vậy có thể sẽ gây ra nghẹn.

Khi bị hóc xương cá hãy cố gắng nôn ra càng sớm thì càng tốt

Hóc xương cá sẽ gây ra đau và khó chịu

Hóc xương cá sẽ gây ra đau và khó chịu

Bạn tuyệt đối không được sử dụng ngón tay đưa vào trong cổ họng để mong nôn ra nhanh vì chính động tác này không chỉ khiến không thể lấy được xương ra mà còn đẩy xương vào sâu bên trong cuống họng hơn nữa đấy!

Hãy giữ bình tĩnh khi bị hóc xương cá

Khi bị hóc xương cá cần phải bình tĩnh, không nên vội vàng hãy há miệng thật to và nhờ người khác kiểm tra giúp cổ họng của bạn bằng mắt hoặc sử dụng đèn pin soi vào nhìn cho dễ. Nếu như phát hiện thấy xương cá bị mắc ở các vị trí mà có thể xử lý được thì có thể sử dụng loại kẹp trong y khoa để gắp xương ra.

Cố gắng theo dõi sau khi xương được gắp ra

Khi đã gắp xương ra rồi bạn cần phải tiếp tục theo dõi xem bạn có bị đau hay còn cảm thấy vướng ở cổ khi nuốt thức ăn hay nuốt nước bọt nữa hay không?

Tới cơ sở y tế gần nơi bị chó cắn nhất

Trong trường hợp bạn vẫn còn cảm thấy đau và nghi ngờ rằng xương vẫn còn có khả năng mắc kẹt ở những vị trí ở trong cổ họng hoặc ở trong thực quản thì bạn cần phải tới cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ chuyên khoa tiến hành kiểm tra và xử lý cho bạn kịp thời nhất. Chứ tuyệt đối đừng nên để quá lâu vì như vậy các bác sĩ sẽ rất khó có thể xác định được vị trí xương cá bị mắc, ngoài ra nó có thể gây ra những biến chứng nặng và khi đó việc chữa trị sẽ ngày càng phức tạp và gặp khó khăn hơn.

Cách phòng ngừa hóc xương cá

Những lưu ý khi bị hóc xương cá

Những lưu ý khi bị hóc xương cá

Hóc xương cá hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng cách

Khi tiến hành chế biến món ăn từ cá tốt nhất là bạn nên lọc riêng phần thịt và phần xương.

Tuyệt đối đừng nên chặt cá lẫn với xương vì những xương nhỏ sẽ không thể nào loại bỏ được hết.

Trong bữa ăn bạn cần tập trung tối đa, chứ đừng nên vừa ăn lại vừa nói chuyện và cười đùa. Chính điều đó khiến cho bạn bị sao nhãng và bị hóc xương là việc không tránh khỏi.

  • Cần thực hiện ăn chậm và nhai kĩ, tuyệt đối đừng nên vội vàng khi ăn vừa dễ bị tai nạn lại vừa ảnh hưởng tới tiêu hóa.
  • Nếu như bạn ăn cá thì đặc biệt đối với trẻ nhỏ và người cao tuổi bạn cần gỡ bỏ kỹ xương trước khi ăn.
  • Khi ăn cần kiểm tra thật kĩ để loại bỏ hết xương nhỏ trước khi cho trẻ nhỏ ăn.
  • Nếu như sử dụng cá nhỏ thì tốt hơn hết là bạn nên xay cá cho nhuyễn và nên chọn loại cá có ít xương dăm.

Hướng dẫn sử dụng thuốc với bệnh zona thần kinh

Khái niệm bệnh zona thần kinh là gì – Liệu bạn có biết?

Leave a Reply