Các bệnh về phổi và triệu chứng nhận biết cần nhớ

Có lẽ trong các vấn đề về hô hấp thì bệnh phổi là nỗi ám ảnh của nhiều người nhất. Dưới đây là một số chia sẻ về các bệnh phổi và triệu chứng nhân biết của nó. Nhờ vậy, bạn có thể dễ dàng phát hiện đúng bệnh sớm và điều trị cho hợp lý.

Các bệnh về phổi phổ biến nhất

Phổi là cơ quan hô hấp của con người. Một tổn thương về phổi cũng có thể khiến bạn thiếu oxy, khó thở, thở khò khè… hoặc thậm chí ảnh hưởng đến các cơ quan kế cận. Vậy có những dạng bệnh phổi nào?

Lao phổi

lao phổi lây qua đường hô hấp

Lao phổi lây qua đường hô hấp

Nhắc đến cụm từ lao phổi, chúng ta chắc chắn sẽ có những hình dung đáng sợ. Một căn bệnh nan y, nghiêm trọng, nặng nề và có khả năng tử vong bất cứ lúc nào… điều này không hề sai. Lao phổi là bệnh lý viêm nhiễm do trực khuẩn lao có tên Mycobacterium tuberculosis gây ra. Chúng xâm nhập vào phổi, làm viêm nhiễm nhu mô phổi.

Viêm phổi

Viêm phổi

Viêm phổi vô cùng nguy hiểm

Sẽ thật thiếu sót trong chủ đề “các bệnh về phổi và triệu chứng” nếu chúng ta bỏ quên sự hiện diện của viêm phổi. Viêm phổi là căn bệnh phổ biến nhất, thường gặp ở người già, trẻ em và người có hệ miễn dịch suy yếu. Tác nhân gây bệnh chính là vi khuẩn, virus… làm các phế nang phổi bị viêm. Trong trường hợp cả phế nang và đường thở đều bị viêm thì chúng ta gọi đó là bệnh viêm phế quản phổi.

Nên nhớ rằng viêm phổi không phải bệnh đơn giản. Nếu chủ quan, không điều trị dứt điểm hoặc đúng cách, nó có thể cướp đi tính mạng của bệnh nhân bất cứ lúc nào.

Viêm phổi thùy

viêm phổi thùy

Cũng giống như viêm phổi, bệnh viêm phổi thùy thay vì xảy ra ở phế nang, nó sẽ gặp vấn đề tại thùy phổi. Đó có thể là một hoặc nhiều thùy phổi bị viêm, ban đầu nhỏ sau lan rộng dần. Thủ phạm gây ra căn bệnh này chính là vi khuẩn Streptococcus pneumoniae.

Ung thư phổi

Cũng giống như lao phổi, ung thư phổi là một dấu đỏ cảnh báo cho tính mạng con người. Đó là tình trạng khối u ác tính hình thành trong phổi. Theo thời gian, khối u lớn dần và di căn xuống xương, não, đường máu… không thể kiểm soát. Nếu không có phương án điều trị sớm, con đường cuối cùng của bệnh nhân chắc chắn sẽ là cái chết.

Triệu chứng các bệnh về phổi

Lao phổi:

–       Toàn thân: da xanh, ra mồ hôi ban đêm, sốt nhẹ về chiều, suy sinh dưỡng, ăn kém, mệt mỏi.

–       Cơ năng: khạc đờm có mủ đặc, xanh hoặc vàng nhạt kèm dịch nhầy, 10% ho ra máu, khó thở, tức ngực…

–       Thực thể: áp tai vào ngực có tiếng rì rào phế nang hoặc tiếng nổ cố định ở vùng cao của phổi. Khi nặng có thể thấy lồng ngực bị lép hẳn.

Viêm phổi: sốt, mệt mỏi, đau cơ, nhức đầu, đau ngực, ớn lạnh, ra mồ hôi, khó thở, ho, sốt…

Viêm thùy phổi:

–       Khởi phát: môi miệng có herpes, gầy sút, chán ăn, mệt mỏi, ho khan, mạch nhanh, khó thở, đau ngực, sốt, rét run…

–       Toàn phát: ho nhiều, khó thở nặng, mệt mỏi, sốt cao liên tục, gầy sút, nước tiểu sẫm máu và ít, đờm có máu hoặc màu gỉ sắt…

Ung thư phổi:

Bạn cần ghi nhớ các biểu hiện này cùng toàn bộ kiến thức về chủ đề các bệnh về phổi và triệu chứng. Bởi điều này rất quan trọng, nó có thể quyết định đến sự sống còn của bạn và người thân. Ghi lại ngay những triệu chứng sau:

–       Cơ bản: đa bả vai, đau ngực, ho vào buổi sáng, ho có đờm, ho ra máu, ho khan kéo dài

–       Đặc trưng: nói bị khàn, khó nói, khó nuốt, khó thở cực độ, tràn dịch màng phổi, tắc khí phế quản…

Trên đây là các bệnh phổi và triệu chứng nhận biết của từng bệnh. Nên nhớ rằng phổi là cơ quan hô hấp cực kỳ quan trọng. Bạn có thể nhịn ăn vài ngày nhưng không thể nhịn thở vài phút. Vì vậy hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để có thể dễ dàng đối phó và phát hiện bệnh khi cần thiết.

Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!

Leave a Reply