Cây cúc áo mọc hoang ven đường có tác dụng chữa bệnh đau lưng

Cúc áo là cây thảo mọc hoang, thường thấy ở ven đường, những cánh đồng hoang, bờ ruộng hay ở ven sông suối,… Tuy nhiên, ít ai biết được rằng nó có thể dùng để chữa bệnh đau lưng hiệu quả!

Cúc áo: Cây thuốc ít tiền nhưng có nhiều tác dụng chữa đau lưng

cay-cuc-ao-moc-hoang-ven-duong-co-tac-dung-chua-benh-dau-lung

Cây cúc áo chữa bệnh đau lưng rẻ tiền mà hiệu quả!

Cây cúc áo còn có tên gọi khác là tiểu quỷ châm, cương hoa thảo hay đơn kim. Đặc điểm của thân và cành cây cúc áo đều có lông, có những rãnh chạy dọc. Cụm hoa hình đầu, màu vàng mọc đơn độc hoặc từng đôi một ở nách lá hay đầu cành.

Theo y học Cổ truyền, cây cúc áo có vị ngọt nhạt, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc, hóa ứ, được dùng trong các trường hợp cảm cúm, mẩn ngứa, họng sưng đau,… nhất là chữa bệnh đau lưng, chấn thương nhẹ và đau phong thấp rất hiệu nghiệm.

Những bài thuốc chữa đau lưng bằng cây cúc áo

  1. Trị bệnh đau lưng thông thường do lao động quá sức

Để trị đau lưng do lao động quá sức bằng cây cúc áo, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

cay-cuc-ao-moc-hoang-ven-duong-co-tac-dung-chua-benh-dau-lung2

Nguyên liệu bài thuốc chữa đau lưng do làm việc quá sức.

  • Cúc áo (cả hoa và lá): 150gr
  • Đại táo: 250gr
  • Đường đỏ, rượu trắng và nước sạch vừa đủ.
  • Nồi sạch

—–>> Bài thuốc hay: Bệnh đau lưng dưới ở Nam và Nữ giới được chữa khỏi rất ĐƠN GIẢN

Cách thực hiện:

Rửa sạch cúc áo, cho vào nồi sắc rồi sau đó cho thêm đại táo, đường đỏ, chút rượu trắng và đun nhỏ lửa. Khi thấy táo chín nhừ thì nhấc ra ngoài và uống 4-5 lần/ngày. Lưu ý, uống liên tục bài thuốc này trong 10 ngày sẽ mang lại kết quả trị đau lưng hiệu quả.

  1. Trường hợp bị chấn thương nhẹ gây tụ máu

Với trường hợp này, bạn cho 15gr lá và hoa cây cúc áo, 15 gr lá cây đại. Đem tất cả các nguyên liệu trên giã nát rồi băng đắp vào vị trí đau nhức ngày 1-3 lần sẽ dứt bệnh.

  1. Bài thuốc chữa đau phong thấp bằng cúc áo

Nguyên liệu cần chuẩn bị rất đơn giản, bạn cho 60gr cúc áo rửa sạch và đem sắc lấy nước uống 2 lần/ngày. Bạn nên kiên nhẫn điều trị trong mỗi liệu trình kéo dài 15 ngày mới mang lại tác dụng cao.

Lưu ý: Đừng nhầm lẫn cúc áo với cúc áo hoa vàng. Ở một số địa phương hai loại cúc áo này đều mọc hoang nên dễ gây nhầm lần. Cúc áo hoa vàng cũng là một loại cây thuốc dùng để chữa bệnh đau lưng do tê thấp, tuy nhiên cách làm khác với cúc áo. Để phân biệt 2 loại cây cúc áo này bạn nhìn vào cánh hoa của chúng: cúc áo hoa vàng cánh màu vàng còn cúc áo có hoa màu trắng.

cay-cuc-ao-moc-hoang-ven-duong-co-tac-dung-chua-benh-dau-lung1

Khác với cây cúc áo, cúc áo hoa vàng có cánh hoa màu vàng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Rễ nụ cúc áo vàng để sống: 5-10gr
  • Nước sạch: 200ml

Cách thực hiện:

Đem rễ nụ cúc áo vàng sao vàng hoặc tẩm rượu rồi sao vàng, cho vào 200ml nước hãm hoặc sắc đến khi còn 50ml uống trong ngày.

Ngoài ra, bạn có thể dùng cúc áo hoa vàng bào chế thành thuốc đắp ngoài bằng cách lấy 30-50gr, rửa sạch, giã nhỏ và thêm chút rượu. Sau đó, cho tất cả hỗn hợp trên vào chảo đun nóng, bọc lại trong miếng vải màn và đắp, day lên vị trí đau, cố định thuốc bằng cách băng lại.

Tùy vào bệnh tình và thể trạng của người bệnh mà kết hợp 2 bài thuốc uống và đắp ngoài trong vòng 2 tuần đến 1 tháng sẽ có kết quả trị đau lưng do phong thấp hiệu quả.

Lưu ý chung:

Do mỗi cơ địa từng người có khác nhau nên các vị thuốc trên cần gia giảm sao cho phù hợp. Vì vậy, trước khi áp dụng những bài thuốc trên bạn nên đi bắt mạch và tư vấn cách sử dụng cho phù hợp, tránh tác dụng phụ không đáng có.

Leave a Reply