Nhận biết triệu chứng sớm của bệnh đường ruột trước khi quá muộn

Hệ tiêu hóa là bộ phận chịu trách nhiệm chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng, đi nuôi tất cả các bộ phận trên cơ thể con người. Nếu hệ tiêu hóa gặp vấn đề hay còn gọi là bệnh đường ruột sẽ kéo theo nhiều hệ lụy đáng tiếc về sức khỏe. Để bảo vệ tốt cho sức khỏe của mình, hãy sớm phát hiện ra triệu chứng của bệnh để có sự điều trị kịp thời.

Triệu chứng sớm của bệnh đường ruột

Đại tiện nhiều lần trong ngày

đại tiện nhiều lần

Khi hệ tiêu hóa của bạn gặp trục trặc, tất cả thức ăn mà bạn đưa xuống dạ dày sẽ không được ruột hấp thụ hết mà đẩy luôn xuống ruột già. Chính vì vậy mà có nhiều người gặp phải trường hợp cứ ăn xong là lập tức buồn đi vệ sinh. Thậm chí có nhiều người còn bị đi đại tiện thất thường, lúc lỏng, lúc táo bón khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi. Nếu gặp phải biểu hiện sớm của bệnh đường ruột này thì người bệnh nên nhanh chóng đi khám để có kết quả chính xác và phương hướng điều trị kịp thời.

Đau nhói bụng khi đi bộ, chạy

đau nhói bụng khi chạy bộ

Biểu hiện này của bệnh đường ruột thường không được người bệnh để ý. Nhiều người nghĩ cơn đau này là do giãn cơ, căng cơ gây ra chứ không phải là một vấn đề về tiêu hóa.

Nếu khi  đang chạy hoặc đi bộ mà bỗng nhiên đau quặn một bên, có lúc còn nổi cục cứng tại vùng đau thì đây sẽ là một dấu hiệu mà bạn cần cảnh giác.

Buồn nôn hoặc nôn ra máu

nôn ra máu là triệu chứng của bệnh dạ dày

Nếu bệnh nhân chỉ có những biểu hiện như nôn thông thường, hay cảm thấy buồn nôn nhưng không nôn được thì bạn có thể nghĩ ngay đến việc mình mắc một vấn đề về bệnh đường ruột, đó chính là dạ dày. Tuy nhiên nếu bạn thường xuyên nôn ra máu kèm một số biểu hiện khác như người gầy gò, xanh xao, sút cân, có khối u ở bụng thì hãy lập tức đi khám tại các cơ sở y tế. Bởi lẽ đây chính là một trong những biểu hiện gần nhất so với ung thư dạ dày.

Đau bụng và nôn ngay sau khi ăn

đau bụng khi ăn

Thêm một biểu hiện thường thấy ở những người bị bệnh đường ruột đó là thường xuyên đau bụng và bị nôn ngay sau khi kết thúc bữa ăn. Ngoài ra tình trạng này có lặp đi lặp lại khi bạn ăn phải các đồ ăn chua, cay, nóng hoặc hồi hộp.

Đau bụng đột ngột

đau bụng đột ngột

Những cơn đau này thường xuất hiện sau những bữa ăn không đảm bảo vệ sinh hoặc các bữa ăn tanh lạnh. Những cơn đau này thường kèm theo nổi cục ở bụng, khi sờ thấy cứng và đau hơn. Khi gặp phải những vấn đề này, bạn hãy nghĩ ngay đến việc mình có thể đang mắc bệnh co thắt đại tràng, dạ dày.

Hay đầy bụng, xì hơi

đầy bụng xì hơi

Những người mắc bệnh đường ruột thì chức năng của hệ tiêu hóa rất kém. Vì vậy khi thức ăn được hấp thụ sẽ sản sinh thêm ra khí CO2, khiến cho người bệnh đầy bụng và cảm giác muốn xì hơi liên tục.

Cách phòng bệnh đường ruột

Để không phải chịu đựng sự hành hạ khổ sở của bệnh đường ruột gây ra, cách tốt nhất đó chính là phòng bệnh. Và cách phòng bệnh hiệu quả nhất cho nhóm bệnh này là có một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học.

phòng bệnh đường ruột

Việc ăn, uống đảm bảo vệ sinh được đặt lên hàng đầu. Việc này sẽ ngăn chặn các vi khuẩn có hại cho đường ruột không thể xâm nhập vào cơ thể, không có cơ hội ủ bệnh, phát bệnh. Ngoài ra chúng ta cần ăn đúng giờ, không ăn thường xuyên các đồ ăn chua, cay, nóng làm tổn hại tới hệ tiêu hóa. Không sử dụng các chất kích thích, có chứa cồn, gas và luôn giữ cho đầu óc thư thái, lạc quan, suy nghĩ tích cực.

Bệnh đường ruột là căn bệnh dễ mắc nhưng cũng không khó chữa nếu chúng ta phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. Hãy nhớ kĩ những biểu hiện bệnh mà chúng tôi đã nêu trên, nếu có bất kì dấu hiệu khả nghi nào hãy đến ngay các trung tâm y tế để được chẩn đoán chính xác.Sức khỏe là vốn quý, vì vậy hãy bảo về sức khỏe của mình từ những điều đơn giản nhất.

Leave a Reply