Phổi có nước – bệnh nguy hiểm không chữa kịp là chết

Phổi có nước là khái niệm vô cùng quen thuộc và phổ biến, thế nhưng rất ít người hiểu biết về căn bệnh này. Việc thiếu hiểu biết có thể khiến bạn không phát hiện và chữa trị bệnh muộn gây ra các hậu quả đáng tiếc. Hãy dành ra vài phút để tìm hiểu các thông tin cần thiết về căn bệnh này.

Phổi có nước là bệnh gì?

bệnh phổi có nước là gì

Phổi có nước là tên gọi khác của tình trạng tràn dịch màng phổi. Thông thường, ở giữa màng phổi sẽ có một khoang chữa dịch để hai lá phổi trượt qua nhau dễ dàng khi hô hấp. Lượng dung dịch tiêu chuẩn có trong khoang này 20ml. Khi dung dịch vượt quá mức cần thiết, bệnh nhân sẽ gặp khó khăn trong vấn đề hô hấp.

Nguyên nhân gây ra phổi có nước

Nguyên nhân gây ra phổi có nước khá đa dạng. Theo quan niệm dân gian, thói quen tắm đêm chính là tác nhân khiến cho dịch phổi trào ra ngoài. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Nguyên nhân phổi có nước sẽ được chẩn đoán chính xác sau khi bệnh nhân chụp X-quang và thực hiện các xét nghiệm về sinh hóa, vi sinh, tế bào… Căn cứ vào các kết quả này, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác:

nguyên nhân bệnh phổi có nước

  • Tràn máu màng phổi: Dịch phổi có màu hồng hoặc đỏ dạng máu, vô cùng nguy hiểm. Đây có thể là biểu hiện của bệnh ung thư phổi.
  • Tràn dịch màng phổi dịch tiết: Nước trong phổi lúc này có màu vàng. Nguyên nhân gây ra có thể do lao phổi, viêm ngoài màng tim, áp xe gan, tắc động mạch phổi…
  • Tràn dịch thấm màng phổi: Nước phổi trong vắt, không có bất kì màu gì. Nguyên nhân là do các bệnh về xơ gan, suy tim, thận nhiễm mỡ, sung tuyến giáp trạng, suy dinh dưỡng…
  • Tràn dịch phổi có mủ: Nước phổi kèm theo mủ có thể là biểu hiện của bệnh viêm phổi hoặc các bệnh như áp xe gần màng phổi, áp xe gan, nhiễm khuẩn tiên phát, thứ phát…
  • Tràn dịch phổi có màu trắng đục: Đây là tình trạng xảy ra khi lông ngực bị chấn thương, tĩnh mạch bị chèn ép quá lâu, hoặc do phổi có khối u…

Triệu chứng bệnh phổi có nước

Người bệnh có thể phát hiện các triệu chứng của bệnh phổi có nước thông qua việc cảm nhận cơ thể và quan sát các biểu hiện bên ngoài:

  • Triệu chứng cơ năng:

Khi dịch phổi tăng lên khoảng 200-300ml, một bên lồng ngực của bệnh nhân có cảm giác hơi đau hoặc rất đau. Lúc này, người bệnh không thể nằm ngửa, nằm thấp đầu được. Cơn đau ngực sẽ giảm dần khi bệnh nhân nằm nghiêng sang 1 bên. Triệu chứng khó thở chưa xuất hiện ở giai đoạn này.

Khi dịch tăng lên trên 300ml, người bệnh dù nằm nghiêng hay ngửa cũng vẫn thấy đau, hiện tượng khó thở bắt đầu xuất hiện. Dịch càng tăng lên, hiện tượng khó thở càng trở nên rõ rệt kèm theo triệu chứng tức ngực, ho khan, ho có đờm, sốt…

  • Triệu chứng thực thể:

+ Một bên lồng ngực nhô lên do hơi bị phù

+ Vùng liên sườn xuất hiện đường cong đục

+ Mất hoặc giảm rì rào phế nang

Bệnh phổi có nước có nguy hiểm không?

Tùy vào từng trường hợp mới có thể kết luận bệnh phổi có nước có nguy hiểm không. Có bệnh nhân chỉ cần chữa vài tuần là khỏi nhưng cũng có trường hợp lại bị tử vong do bệnh tái phát nhiều lần. Nhìn chung, bệnh này có nguy hiểm hay không phụ thuộc nhiều vào việc người bệnh điều trị sớm hay muộn, cách điều trị ra sao.

phổi có nước có nguy hiểm không?

Cách điều trị phổi có nước hiệu quả nhất

Có nhiều cách đề điều trị phổi có nước, thông thường bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc kết hợp các cách dưới đây để chữa bệnh triệt để:

  • Sử dụng thuốc kháng sinh và thuốc kháng ung thư
  • Chọc hút để dẫn lưu dịch ở khoang màng phổi ra ngoài. Biện pháp này giúp giảm thiểu các tác động xấu xảy ra khi dịch phổi quá nhiều.
  • Sử dụng các loại thuốc từ thảo dược để hồi phục và tăng cường chức năng phổi, giảm dịch một cách tự nhiên và an toàn cho ngươi bệnh.

Trên đây là một số thông tin về bệnh phổi có nước. Hy vọng các bạn đã có được những kiến thức hữu ích để phát hiện và điều trị sớm. Căn bệnh này nếu chữa sớm sẽ không nguy hiểm tới tính mạng. Vì thế bạn nên lưu ý tới các biểu hiện của cơ thể và đi khám ngay khi cảm thấy bất thường. Chúc các bạn khỏe mạnh!

Nguồn: kenhyhoc.com

Leave a Reply