Thận ứ nước độ 3 có nguy hiểm không?

Giống như 1 số căn bệnh khác, thận ứ nước cũng được chia làm nhiều cấp độ xếp theo mức độ nguy hiểm tăng dần từ 1 đến 4. Trong đó câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất thời gian qua là thận ứ nước độ 3 có nguy hiểm không ? Nếu cũng đang có cùng thắc mắc này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Bệnh thận ứ nước độ 3 là gì

Thận ứ nước là khái niệm dùng để chỉ những tổn thương mà thận gặp phải biểu hiện ra ngoài bằng việc thận bị giãn và sưng dẫn đến tổn thương toàn bộ tế bào thận. Hiện tượng này có thể gặp ở 1 quả thận hoặc cả 2 quả.

Thận ứ nước độ 3 biểu hiện bằng những cơn đau dữ dội vùng hông và lưng

Thận ứ nước độ 3 biểu hiện bằng những cơn đau dữ dội vùng hông và lưng

Thận ứ nước diễn biến từ từ theo mức độ lũy tiến, thường xuất hiện với những cơn đau kéo dài từ vài phút đến vài tiếng, thậm chí đau âm ỉ cả ngày. Cơn đau thường khởi phát ở vùng hông và mạn sườn. Lúc đầu chỉ đau tại chỗ nhưng sau lan dần ra những vùng xung quanh.

Nếu thận ứ nước đã phát triển đến mức độ 3 thì lúc này, khả năng cô đặc nước tiểu của thận dường như đã mất hẳn. Điều này biểu hiện ra ngoài bằng việc người bệnh tiểu đêm nhiều, tiểu mất tự chủ. Khi thăm khám chuyên khoa sẽ thấy đài thận và bể thận bị giãn ra thành 1 nang lớn không thể phân biệt rạch ròi được nữa. Thận sưng to và gây đau đớn cục bộ.

Thận ứ nước độ 3 có nguy hiểm không

Thận ứ nước độ 3 là lúc thận đã bị tổn thương nghiêm trọng, đến 90% chức năng thận không thể phục hồi như lúc đầu. Mọi nỗ lực điều trị lúc này là ngăn ngừa biến chứng do bệnh gây ra chứ hy vọng khôi phục chức năng thận là điều không thể.

Thận ứ nước độ 3 có nguy hiểm không?

1 số biến chứng có thể gặp khi bị thận ứ nước độ 3

  • Tăng huyết áp: Thận bị ứ nước nặng sẽ tăng cường tiết ritin – thủ phạm làm tăng huyết áp. Biểu hiện ra ngoài bằng việc người bệnh thường xuyên cảm thấy đau nhức đầu và mệt mỏi toàn thân.
  • Vỡ thận: Do thận bị ứ đọng quá nhiều nước mà không thể thoát ra ngoài khiến thận sưng to, đến 1 mức độ nào đấy có thể khiến thận bị vỡ. Nhiều trường hợp vỡ 1 bên quả thận người bệnh vẫn sống được nhưng nếu tình trạng này xảy ra ở cả hai bên thì nạn nhân có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng
  • Suy thận cấp: Hầu hết các ca bệnh thận ứ nước độ 3 có nguy cơ cao bị viêm nhiễm, nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong do mất chức năng thận đột ngột, suy thận cấp.

Cách chữa thận ứ nước độ 3

Nếu chẳng may khi phát hiện bệnh đã bước sang giai đoạn 3 thì người bệnh cũng không nên quá lo lắng hay phó mặc cho số phận, mất niềm tin vào điều trị. Khoa học ngày nay đã tiến bộ hơn rất nhiều nên người bệnh không cần chịu quá nhiều đau đớn như trước.

uống nhiều nước hơn giúp thận giảm tải gánh nặng

uống nhiều nước hơn giúp thận giảm tải gánh nặng

Các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám chuyên khoa để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh từ đó có giải pháp phù hợp nhất. Có rất nhiều trường hợp có thể chung sống hòa bình với bệnh đến những năm tháng cuối đời.

Leave a Reply