4 biểu hiện đau bụng giun ở trẻ mà bạn cần biết

Trẻ em là một cá thể mỏng manh và chưa có sức đề kháng cũng như nhận thức như người lớn. Hơn nữa, đối tượng này thường tò mò với cuộc sống xung quanh, thôi thúc chúng khám phá. Chính trong quá trình khám phá này có thể là “cơ hội” cho giun sún từ môi trường ngoài xâm nhập và phát triển trong cơ thể bé, hình thành những cơn đau bụng.

Tin bổ ích Khi trẻ bị viêm ruột ba mẹ nên cho trẻ ăn gì là tốt nhất

Vậy, biểu hiện đau bụng giun ở trẻ như thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay bây giờ.

Con đường xâm nhập của giun vào cơ thể con người là do quá trình tiêu hóa, ăn uống hàng ngày. Có nhiều loại giun có thể ký sinh trong cơ thể người đó như giun kim, giun móc, giun tóc… Mỗi loại có đặc điểm riêng cũng như ký sinh ở các nơi khác nhau gây nên những biểu hiện đau bụng giun ở trẻ khác nhau.

  • Đau bụng dữ dội
Đau bụng dữ dội

Đau bụng dữ dội

Một biểu hiện đau bụng giun ở trẻ không thể không nhắc đến đó là đau bụng quanh rốn dữ dội. Đây là hệ quả do giun trong ruột “hoạt động” gây nên. Vị trí đau có thể quanh rốn, lúc đói thường đau nhiều hơn, đôi khi bé còn bị đau cả vùng bụng dưới. Việc đau ở các vị trí khác nhau là do các từng loại giun ký sinh ở các nơi khác nhau trong cơ thể.

  • Trẻ chậm lớn
Trẻ chậm lớn

Trẻ chậm lớn

Khi quan sát thấy bé khá chậm lớn, người gầy còm, da xanh xao có thể chẩn đoán đó là những biểu hiện đau bụng giun. Giun ký sinh trong cơ thể, ăn toàn bộ những chất dinh dưỡng mà bé hấp thụ hàng ngày, từ đó bé ăn nhiều vẫn chậm lớn, không phát triển.

Lúc này, người lớn nên mua thuốc giun về tẩy giun cho bé, để bé có thể phát triển bình thường cả về thế chất lẫn trí tuệ.

  • Hiện tượng rối loạn tiêu hóa

Giun chủ yếu ký sinh tại vùng ruột bởi đây là nơi trao đổi thức ăn, chuyển hóa thành chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể, vì thế đi kèm với triệu chứng đau bụng, trẻ còn có thể mắc các bệnh về đường tiêu hóa như bị tiêu chảy, táo bón, chướng bụng, đầy hơi. Đôi khi, trẻ có cảm giác vùng hậu môn ngứa, đây chính là biểu hiện đau bụng giun, do giun “làm phiền”.

Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa

Đặc biệt, có nhiều trường hợp trẻ có thể nôn ra giun hoặc đi ngoài ra giun. Lúc này, nên đến gặp thầy thuốc để mua thuốc tẩy giun ngay cho cho trẻ.

  • Trạng thái Ho
Ho và nôn trớ

Ho và nôn trớ ra 

Thông thường, triệu chứng ho thường là biểu hiện của các bệnh về đường hô hấp liên quan đến phế quản hoặc phổi. Tuy nhiên, khi bé bị ho kèm theo những triệu chứng trên có thể đoán được rằng bé đang bị nhiễm giun trong ruột. Đó chính là biểu hiện đau bụng giun. Sở dĩ những loại giun ký sinh trong ruột bé thường sẽ không ở cố định một chỗ, chúng có thể di chuyển tới phổi gây nên tình trạng ho, nghẽn phổi gây khó thở.

Bài thuốc trị hiệu quả chứng chướng bụng đầy hơi kéo dài !

Có thể nói biểu hiện đau bụng giun rõ nhất là triệu chứng đau tại vùng bụng quanh rốn, kèm theo đó là những triệu chứng thể hiện ra ngoài cơ thể khác như chúng tôi vừa giới thiệu. Đối với trẻ nhỏ, tốt nhất nên tẩy giun cho bé 6 tháng một lần để bảo vệ sức khỏe bé.

Leave a Reply