Bạn có biết cách chữa vôi hóa cột sống

Vôi hóa cột sống là quá trình tự nhiên lão hóa theo thời gian. Bệnh gây cảm giác khó chịu, bức bối trong cơ thể. 42% người bệnh mắc vôi hóa cột sống nằm trong đốt sống lưng. Còn lại những trường hợp gai cột sống ở vai, cổ gáy, tứ chi…

Bệnh vôi hóa cột sống

Vôi hóa cột sống hay còn gọi là gai cột sống là một bệnh thuộc nhóm bệnh thoái hóa cột sống. Bệnh do sự lắng tụ canxi trên các dây chằng bám vào thân đốt sống hay các mấu gai, mấu ngang của cột sống hay sâu xa hơn là do thoái hóa khớp gây nên.

Vôi hóa đốt sống cổ

Biểu hiện ban đầu của chứng bệnh là đau mỏi ở cổ, dần dần làm cho người bệnh cảm thấy đau tăng lên, đau lan ra vai, tay tê, tay cầm nắm không chắc, khi nuốt cảm thấy vướng. Khi cổ và vai đau nặng cử động rất khó khăn, thậm chí cảm thấy đau đầu chóng mặt, đầu quay không được. Nguyên nhân của những biểu hiện đó là do gai xương chèn ép vào các dây thần kinh và các động mạch ở cổ, chèn ép thực quản.

Đặc biệt nếu gai xương ở bên trong xương sống thì tủy sống bị chèn ép, hậu quả người bệnh có thể bị liệt.

Vôi hóa đốt sống vùng eo lưng

Biểu hiện của bệnh đó là: yếu chân, teo cơ chân, chân đau, đau lan tỏa và có cảm giác tê chân, đi tiểu khó khăn hoặc không kiểm soát được đại tiểu tiện. Xương sống hẹp lại, đau vùng eo và tê chân, người bệnh thường phải đi lom khom, khi nằm phải co mình, không duỗi thẳng được, đi lại rất khó khăn nhưng họ có thể khom lưng đi xe đạp khá lâu, người bệnh đôi lúc đi tập tễnh.

Chứng vôi hóa cột sống làm cho người bệnh bị đau và gây nhiều trở ngại trong sinh hoạt và trong công việc. Mọi người cần quan tâm hơn sức khỏe của mình.

Cách chữa vôi hóa cột sống

 Nếu gai không gây đau, không cần điều trị. Bệnh nhân tìm tới bác sĩ khi các cơn đau và các khó khăn khi cử động khiến cho họ phải giới hạn các hoạt động bình thường và ảnh hưởng tới nếp sống. Khi gai gây đau thì sự điều trị tập trung ở nguyên nhân gây ra gai, dấu hiệu bệnh hoặc sự hiện diện của gai.

Với nguyên nhân, việc giảm cân để giảm sức nặng lên xương khớp là điều cần làm.

Điều trị dấu hiệu đau gồm có nghỉ ngơi và kết hợp:

Dùng thuốc

Trong trường hợp đau nhiều, bác sĩ có thể chích thuoc tri voi hoa cot song như steroid tại chỗ để giảm viêm và đau của cơ bắp. Thuốc viên steroid là thuốc chống viêm rất mạnh và rất công hiệu để trị viêm. Tuy nhiên, thuốc có nhiều tác dụng không muốn nếu dùng không đúng cách và không có chỉ định của bác sĩ.

Sử dụng các phương pháp không dùng thuốc

Châm cứu, bấm huyệt, xoa bóp, chườm ngải cứu, đắp bùn nóng, dán cao, thuốc bôi, xoa ngoài, chạy điện…thực hành yoga cũng giúp giảm ảnh hưởng của gai.

Phẫu thuật

Gai cột sống có thể được cắt bỏ với vi phẫu thuật rất chính xác.Nhưng sau khi cắt, gai có thể mọc trở lại. Cắt bỏ chỉ được chỉ định khi gai chèn ép vào hệ thần kinh, gây ra các dấu hiệu như tê chân tay, rối loạn đại tiểu tiện, đau lan tới tứ chi và ảnh hưởng xấu tới sinh hoạt thường nhật.

Cần tìm hiểu cách phòng và trị vôi hóa cột sống để tránh gặp biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống của bạn.

Tìm hiểu thêm: https://kenhyhoc.com/cach-chua-tri-ho-khan-keo-dai-hieu-qua/

Leave a Reply