Tổng hợp kiến thức để mua và sử dụng men tiêu hóa tránh lãng phí

Nhắc đến men tiêu hóa là nhắc đến một dòng sản phẩm chức năng đối với hệ tiêu hóa của con người. Sử dụng các loại men tiêu hóa giúp bệnh nhân cải thiện chức năng tiêu hóa của mình, khiến người bệnh ăn ngon hơn, hấp thụ tố hơn, đây cũng được xem như là một loại enzym, một chất xúc tác không thể thiếu của cơ thể.

Men tiêu hóa

Men tiêu hóa

Tìm hiểu về men tiêu hóa

Khái niệm men tiêu hóa định nghĩa dưới dạng là một dòng sản phẩm chức năng đa nhiệm, nó có vai trò chuyển hóa các chất béo, đường, tinh bột, chất đạm… thành nguồn dinh dưỡng giúp nuôi dưỡng các cơ quan và duy trì sự sống của cơ thể.

Men tiêu hóa có tác dụng gì ?

Men tiêu hóa có tác dụng gì ?

Nếu biết cách sử dụng men tiêu hóa một cách khoa học, không quá lạm dụng thì đây sẽ là một điều cực kì có lợi. Theo những nghiên cứu những người bổ sung men tiêu hóa hợp lý mỗi ngày sẽ phòng tránh và hỗ trợ điều trị được những tình trạng đầy bụng khó tiêu, bụng dạ hấp thụ kém, hay ợ hơi, ợ chua…

Để phát huy được hết những tác dụng của các loại men tiêu hóa và tránh việc lạm dụng trong quá trình dùng người bệnh cần chú ý đến cách sử dụng men tiêu hóa sau đây.

Hướng dẫn cách dùng men tiêu hóa

Việc dùng và sử dụng men tiêu hóa như thế nào là hết sức quan trọng, cho dù là người lớn hay trẻ nhỏ thì trong quá trình dùng đều phải tham khảo ý kiến của các bác sĩ. Bởi theo các chuyên gia thì men tiêu hóa chỉ nên dùng với những trường hợp cụ thể như bị tiêu chảy, trẻ em suy dinh dưỡng, các bệnh lý đường ruột…

Ngoài ra men tiêu hóa cũng chống chỉ định với những người gặp phải tình trạng phân sống, đi ngoài ra máu, nôn ra máu…

✔  Sử dụng với hàm lượng vừa phải theo đúng chỉ định và dưỡng dẫn của bác sĩ

✔ Không dùng trong lúc đói, thời điểm bụng sôi cồn cào do chưa ăn gì bởi như vậy sẽ dễ kích ứng đến dạ dày gây ra viêm loét hoặc trào ngược dạ dày.

✔  Tránh việc dùng men tiêu hóa trước những bữa ăn hàng ngày. Theo các lời khuyên của bác sĩ nên dùng men tiêu hóa sau 30 phút hoặc 1 tiếng sau bữa ăn.

Thành phần của men tiêu hóa chống chỉ định với những bệnh nhân có tiền sử mắc những căn bệnh dạ dày, đường ruột như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày hoặc những chứng tăng tiết axit dạ dày.

Các loại men tiêu hóa

Một vài loại men tiêu hóa phổ biến mà mọi người cần nắm được sau đây:

Nên bổ sung lượng men tiêu hóa bằng các thực phẩm tự nhiên

Nên bổ sung lượng men tiêu hóa bằng các thực phẩm tự nhiên

  1. Men sữa – caseinogen (Lact – ferment remin) phối hợp với ion Ca++ phân giải protein hòa tan của sữa thành các caseinat canxi kết tủa được giữ lại ở dạ dày, còn phần lỏng gọi là nhũ thanh được đưa ngay xuống ruột non. Nhờ đó, dạ dày có thể tiếp nhận một thể tích sữa lớn hơn dung tích của chính nó.
  2. Men tiêu hóa protein: gồm trypsin, chymotrysin và carboxypeptidase, có tác dụng phân giải protein của thức ăn thành polypeptid sau đó tiếp tục phân giải polypeptid thành các dipeptid rồi thành các acid amin.
  3. Men tiêu hóa lipid bao gồm lipase phân giải được gần như hoàn toàn triglycerid của thức ăn do ruột có mật làm cho lipid của thức ăn bị nhũ tương hóa, phospholipase phân giải mọi loại phospholipid của thức ăn và cholesterol esterase phân giải este của cholesterol thành acid béo và sterol.
  4. Men tiêu hóa glucid gồm amylaza phân giải phần tinh bột chín và sống thành maltose, và glucose.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ chuyên khoa về đường tiêu hóa cho biết, mặc dù men tiêu hóa là sản phẩm bổ sung để hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn nhưng vì mọi người lạm dụng men tiêu hóa, sử dụng dài ngày, sử dụng không đúng cách, từ đó nó gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí là phản tác dụng nghiêm trọng.

Hành động lạm dụng men tiêu hóa sẽ tác động và các cơ quan vào bộ phận tiết men, khiến cho các cơ quan này giảm tiết dịch tiêu hóa và đôi khi là mất chức năng. cho nên cách uống men tiêu hóa đúng liều lượng, đúng tần suất sẽ giúp phát huy tối đa tác dụng của men tiêu hóa.

Leave a Reply