Bạn có biết khi nào nên dùng men tiêu hóa cho người lớn

Thuốc men tiêu hóa thường được nhắc đến khi đi kèm với các cụm từ “trẻ nhỏ”, “trẻ nhỏ biếng ăn”, “rối loạn tiêu hóa”… Tuy nhiên trẻ nhỏ không phải là đối tượng duy nhất cần và có thể sử dụng cho người lớn cũng ngày càng phổ biến và ưa dùng.

Người lớn có gì khác so với thuốc men tiêu hóa dùng cho trẻ nhỏ? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Khi nào bạn nên dùng men tiêu hóa

Thuốc Men tiêu hóa cho người lớn được dùng cho các trường hợp người trưởng thành bị rối loạn tiêu hóa, ăn không tiêu, khó tiêu, đầy bụng. Là một loại chất hóa học tổng hợp có tác dụng bổ sung một lượng lớn enzym giúp cho hoạt động tiêu hóa trở nên thông thoáng và dễ dàng hơn. Có nhiều loại men tiêu hóa có thể được sử dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ mà không có sự khác biệt và hiệu quả quá lớn.

Tuy nhiên liều lượng dùng cho người lớn và trẻ em rất khác nhau nên khi sử dụng, người sử dụng phải tham khảo ý kiến bác sĩ một cách cụ thể, tránh trường hợp sử dụng quá liều hoặc liều lượng không đủ, không mang lại hiệu quả như mong muốn ban đầu. Khi quyết định sử dụng men tiêu hóa để hỗ trợ tiêu hóa, trị các bệnh về rối loạn tiêu hóa, người dùng phải đảm bảo mình không thuộc các loại đối tượng sau đây:

  • Người bị đau dạ dày, thủng dạ dày, viêm loét dạ dày: Những người mắc phải các bệnh lý trên thường có lượng acid trong dạ dày vượt quá mức bình thường rất nhiều. Khi sử dụng thuốc men tiêu hóa cho các trường hợp trên, men tiêu hóa có thể khiến cho hoạt động tiết acid tăng mạnh, không những không giúp ích gì mà còn góp phần phá hủy nhiều niêm mạc tế bào trong dạ dày.
  • Người bị tiêu chảy, đau bụng: Dù bạn bị đau bụng, tiêu chảy vì bất cứ lý do gì thì việc sử dụng men tiêu hóa trong trường hợp này là vô cùng nguy hiểm. Men tiêu hóa thừa thãi sẽ làm nghiêm trọng hơn tình hình tiêu chảy của bạn, đồng thời nhân cơ hội phá hủy nhiều bộ phận trong cơ thể, trong đó có ống tiêu hóa.

ăn không tiêu đầy bụng phải làm như thế nào

  • Người đang đói bụng: Người đang đói bụng cũng được khuyến cáo không sử dụng. Nói cách khác, không nên sử dụng  trước khi ăn no. Như chúng ta biết là để hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, khi dạ dày bạn trống rỗng, thuốc men tiêu hóa không những không thể thực hiện nhiệm vụ vốn có của nó mà còn khiên cho các niêm mạc tế bào trong hệ tiêu hóa bị tổn thương do các enzym hoạt động mạnh và thừa thãi, gây kích ứng, thậm chí viêm loét… Thời gian lý tưởng nhất là sau bữa ăn khoảng 30 đến 60 phút. Do vậy uống men tiêu hóa sau khi ăn quá sớm cũng không nên.
  • Ngộ độc thực phẩm, nôn ra máu: Các trường hợp bị ngộ độc và nôn ra máu, đi đại tiện ra máu đều được khuyến cáo không sử dụng thuốc men tiêu hóa

Thuốc men tiêu hóa khi nào có thể dùng

Bất kể là ai sử dụng men tiêu hóa đều cần được sự cho phép của bác sĩ, người trưởng thành cũng không ngoại lệ. Nhiều người cho rằng chỉ trẻ em với cơ thể chưa hoàn thiện mới cần cẩn thận khi sử dụng , đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Người lớn nếu không cẩn thận trong quá trình dùng men tiêu hóa cũng rất dễ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của bản thân.

Ngoài sử dụng thuốc men tiêu hóa, người mắc các chứng rối loạn tiêu hóa cũng cần quan tâm điều chỉnh chế độ ăn khoa học, loại bỏ các thực phẩm khó tiêu ra khỏi bữa ăn cũng như bổ sung các loại thực phẩm tốt cho tiêu hóa. Phân bố thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng, áp lực và thường xuyên tập luyện thể dục thể thao. Ngoài ra, người rối loạn tiêu hóa có thể kết hợp sử dụng cả men vi sinh để cân bằng và thúc đẩy hệ tiêu hóa.

Leave a Reply