Giải đáp những câu hỏi thường gặp về bệnh bạch tạng

Bệnh bạch tạng là sự giảm đi hoặc vắng mặt sắc tố melanin và những protetin cần thiết. Điều này thường ảnh hưởng tới làn da, mái tóc và đôi mắt. Hãy cùng xem ngay những câu hỏi và câu trả lời về bạch tạng ngay sau đây!

Bệnh bạch tạng có thể gây ra mù lòa ?

Không. Những người mắc phải bệnh bạch tạng thường có tầm nhìn bị thay đổi từ 20/40 đến 20/400. Những người bị bệnh này tầm nhìn sẽ bị hạn chế, có nguy cơ bị cận thị, viễn thị nhưng không hề bị mù.

Người bị bạch tạng có thể nhìn thấy được gì ?

Giải đáp những câu hỏi liên quan tới bệnh bạch tạng

Giải đáp những câu hỏi liên quan tới bệnh bạch tạng

Thật khó để trả lời câu hỏi này. Tuy nhiên những người bị bạch tạng có thể bị cận thị, chỉ là họ không thấy được rõ ràng và chi tiết những sự vật hiện tượng so với mắt thường. Nhưng đa phần những người bị bạch tạng đều có thể phân biệt được màu sắc.

Liệu tầm nhìn của người bị bạch tạng có tồi tệ hơn theo thời gian ?

Không. Bạch Tạng là một tình trạng võng mạc không thoái hóa, có nghĩa là nó sẽ không xấu đi theo thời gian (trừ những thay đổi “bình thường” xảy ra với lứa tuổi và có thể điều chỉnh bằng kính). Trong thực tế, với một số người bị bạch tạng, thị giác có thể thực sự cải thiện nhẹ trong suốt thời thơ ấu.

Rung giật nhãn cầu có ảnh hưởng tới tầm nhìn của người bị bạch tạng ?

Những người bị rung giật nhãn cầu khó nhận thức được rằng đôi mắt của họ đang di chuyển, nó làm ảnh hưởng và gây khó khăn tới việc tập trung vào những chi tiết. Hai mắt thường khó tập trung vào một điểm cụ thể cùng lúc.

Vì sao thiếu sắc tố ảnh hưởng tới đôi mắt ? Người mắc bệnh bạch tạng bị ảnh hưởng ở mức độ nào ?

Đây là câu hỏi phức tạp vì nó ảnh hưởng tới mắt bởi nhiều cách.

Mắt bình thường có tầm nhìn và thần kinh thị giác nối nhãn cầu tới não. Melanin cung cấp tín hiệu tới dây thần kinh thị giác ở mắt. Người bị bạch tạng, nếu thiếu melanin sẽ làm khả năng nhìn kém đi.

Võng mạc (mặt sau của nhãn cầu) được tạo thành từ nhiều lớp tế bào. Một trong số đó được gọi là sắc tố võng mạc biểu mô, giúp chuyển đổi hình ảnh vào thành một tín hiệu tới não. Những người bị bạch tạng đang thiếu melanin nên nằm trong biểu mô sắc tố võng mạc. Nếu không có nó, tín hiệu này không được xử lý đúng cách và tầm nhìn bị giảm sút.

Người bị bạch tạng, nếu thiếu melanin sẽ làm khả năng nhìn kém đi

Người bị bạch tạng, nếu thiếu melanin sẽ làm khả năng nhìn kém đi

Giảm sắc tố trong hốc mắt và võng mạc dẫn đến khả năng giảm sự hấp thụ ánh sáng. Khi ánh sáng phản xạ khỏi các mạch máu bình thường ở phía sau của mắt sẽ làm mắt của người bạch tạng chuyển sang màu đỏ. Ngoài ra người bị bạch tạng sẽ bị nhạy cảm với ánh sáng và khó chịu khi ánh sáng tiếp xúc vào mắt.

Những người bị bạch tạng đều có tóc màu trắng ?

Không hẳn. Tùy thuộc vào từng loại sắc tố mà người bị bạch tạng có thể có tóc màu trắng, màu nâu hoặc màu vàng. Những người bị bạch tạng ở mắt có thể có mái tóc màu đen.

Hội chứng thận hư – những điều tuyệt mật dành cho người bệnh thận hư

12 dấu hiệu bệnh thận dễ nhận biết nhưng khó phát hiện

 

Vì sao lại xuất hiện bệnh bạch tạng

Bạch tạng là một bệnh di truyền. Nó thường gây ra do gen lặn, có nghĩa là nếu bố hoặc mẹ có gen lặn thì sinh ra con sẽ bị bệnh bạch tạng. Bạch tạng ở mắt liên quan tới gen X của nhiễm sắc thể bị bất thường. Nhưng bạch tạng hoàn toàn là bệnh không truyền nhiễm.

Bệnh bạch tạng có nhiều loại khác nhau ?

Có. Bệnh bạch tạng gồm hai loại chính là bạch tạng một phầnbạch tạng toàn phần. Bạch tạng ở mắt chỉ ảnh ​​hưởng đến mắt và có mặt chủ yếu ở các bé trai.  Bạch Tạng toàn phần ảnh hưởng đến mắt, tóc và da và bao gồm các phân nhóm di truyền khác nhau.

Nếu vợ chồng bị bạch tạng con sinh ra sẽ bị bạch tạng ?

Không nhất thiết. Có nhiều loại khác nhau của bạch tạng mà ảnh hưởng đến gen khác nhau. Nếu hai người có cùng một loại bạch tạng tái sản xuất, tất cả con cái của họ sẽ bị bạch tạng. Nếu hai người có hai loại bạch tạng khác nhau thì chưa chắc con họ bị bệnh bạch tạng.

Làm thế nào được chẩn đoán bị bạch tạng ?

Bạch Tạng thường có thể được chẩn đoán bằng cách kiểm tra mắt đơn giản bởi một bác sĩ nhãn khoa có kinh nghiệm. Họ sẽ kiểm tra lượng sắc tố ở võng mạc hoặc chiếu ánh sáng vào mắt. Ngoài ra xét nghiệm di truyền cũng có thể được thực hiện, nó đôi khi có thể giúp xác định các loại bạch tạng và những thay đổi di truyền.

Bệnh bạch tạng có liên quan tới chậm phát triển trí não ?

Không. Bệnh bạch tạng không gây ra chậm phát triển trí não. Trong thực tế, một số chuyên gia cho rằng những người bị bạch tạng có chỉ số IQ cao hơn anh chị em ruột của họ khi không bị bệnh.

> Tìm hiểu nhiều bệnh ngoài da khác Tại Đây <<

Đọc ngay ➤  Để chắc chắn hiện tượng đau bụng trên rốn là nguyên nhân nào

Đọc ngay ➤  Triệu chứng bệnh đầy hơi chướng bụng gây cảm giác khó chịu !

 

Leave a Reply