Bệnh zona ở mắt và ở môi nguy hiểm như thế nào?

Bệnh zona thần kinh nói là không nguy hiểm thì không chính xác nhưng nếu nói nguy hiểm thì cũng không hoàn toàn đúng. Bệnh chỉ nguy hiểm khi nó tấn công đến một số vùng đặc trưng trên cơ thể và không được chữa trị kịp thời, zona ở mắt là một ví dụ điển hình. Vậy bệnh zona ở mắt và ở môi nguy hiểm như thế nào?

Biến chứng zona ở môi và ở mắt 

Như chúng ta đều biết bệnh zona do virut gây nên, chúng ẩn nấp trong cơ thể chờ đợi để tấn công bất cứ lúc nào có thể. Nơi có nhiều dây thần kinh là nơi ưa thích của chúng, do vậy chúng được gọi với cái tên zona thần kinh. Zona có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trong cơ thể, từ chân tay, lưng, ngực, cổ đến mặt mũi, bụng… để lại những vùng da mụn nước ngứa ngáy và xấu xí. Cơ thể có thể tự cân bằng để loại bỏ zona ra khỏi cơ thể sau từ một đến hai tuần phát bệnh, nhưng nếu zona xuất hiện ở vị trí mắt và môi thì bạn tuyệt đối cần trị càng nhanh càng tốt, không nên chờ đợi cơ thể tự chữa lành bởi để càng lâu càng tăng nguy cơ xảy ra biến chứng nguy hiểm, thậm chí còn làm mù mắt người bệnh.

Bệnh zona ở môi và ở mắt

Bệnh zona ở môi và ở mắt

Mắt và một là hai vùng đặc biệt nhạy cảm và mỏng manh trên cơ thể người, đặc biệt là vùng mắt và xung quanh mắt. Khi mắt bị tấn công, virut gây zona có thể phá hủy các bộ phận trong mắt và gần mắt, gây viêm khô giác mạc, tê liệt thần kinh mắt, nặng nhất là khiến cho người đó bị mù lòa không có khả năng khôi phục. Zona ở môi có thể gây cản trở quá trình ăn uống, mất mỹ quan và lâu khỏi bệnh bởi môi là nơi tiếp xúc với đồ ăn mỗi ngày, là một trong những nơi khó tự hồi nhất.

>> Có thể bạn chưa biết: Bật mí thông tin bệnh zona kiêng ăn gì để nhanh khỏi

Những đặc thù điều trị

Khi bị zona ở hai vị trí này, người bệnh nên đi đến các cơ sở y tế để điều trị ngay. Đồng thời trong chế độ sinh hoạt cũng cần chú ý đến việc nghỉ ngơi, không để mắt hoạt động quá nhiều, kiêng nước. Nên ăn thức ăn nhạt, nhẹ tốt cho sự phục hồi, bổ sung rau và hoa quả chứa nhiều vitamin để nâng cao đề kháng cho cơ thể.

Hoặc có thể dùng tỏi để chữa

Hoặc có thể dùng tỏi để chữa

Đây không những là biện pháp giúp zona mau lành, đồng thời nó còn là cách giúp ngăn chặn sự phát triển lại của virut gây bệnh bởi zona là một trong những loại bệnh có tỉ lệ tái phát vô cùng cao. Người đã từng bị thủy đậu mà chưa bao giờ nhiễm zona nên chú trọng vào chế độ khoa học và tập luyện của mình để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, tránh tạo điều kiện cho sự bùng phát của virut thủy đậu, tạo thành căn bệnh zona khó chịu kể trên.

> Xem thêm: Bệnh zona ở trẻ em – Những điều nhiều cha mẹ chưa biết

Bệnh zona ở mắt và ở môi nguy hiểm như thế nào?

Bật mí thông tin bệnh zona kiêng ăn gì để nhanh khỏi

Leave a Reply