Bệnh zona ở trẻ em – Những điều nhiều cha mẹ chưa biết

Bệnh zona còn có tên gọi dân gian khác là bệnh giời leo đây là bệnh lây nhiễm có cùng một loại virut với bệnh thủy đậu gây nên, bệnh không chỉ gặp ở trẻ em mà còn gặp phổ biến ở người lớn. Tuy nhiên bệnh zona ở trẻ em cần được người lớn chú ý đến nhiều hơn bởi hệ miễn dịch ở trẻ em chưa được hoàn chỉnh và sức đề kháng cũng như ý thức về mức độ hay tình trạng bệnh trẻ em đều chưa nhận định được. Trong bài viết ngày hôm nay sẽ nói đến vấn đề bệnh zona ở trẻ em – Những điều nhiều cha mẹ chưa biết.

Bệnh thường xảy ra vào mùa khí hậu ẩm thấp

Bệnh thường xảy ra vào mùa khí hậu ẩm thấp

Nguyên nhân bệnh zona ở trẻ em

Bệnh zona ở trẻ em và cả người lớn đều do vi rút zoster gây ra, các virut này thường tiềm ẩn trong cơ thể người bệnh trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 ngày mới bộc phát thành bệnh và được biểu hiện ra bên ngoài. Những người có tiền sử của bệnh thủy đậu thường sẽ có nguy cơ cao hơn mắc zona.

Triệu chứng zona ở trẻ em

Khi vi rút xâm nhập cơ thể, trong giai đoạn ủ bệnh, các bé sẽ cảm thấy mệt mỏi, buồn mồm chán ăn, đau họng làm suy nhược cơ thể của trẻ.

Khi bệnh bộc phát trẻ sẽ bị sốt, thường là sốt rất cao khoảng 39 đến 40 độ.

Khi bị sốt một ngày các vùng đỏ tăng dần lên và bắt đầu thấy bỏng rát, những vùng đỏ chuyển dần thành những mụn nước li ti màu trắng đục sau đó chuyển thành đục, thường những vùng bị nhiễm zona sẽ thị đối theo dây thần kinh.

Đối với bệnh zona bất kì ở trẻ em hay người lớn đều không được chủ quan với bệnh tật, vì nếu không chữa trị sẽ có thể dẫn đến những biến chứng như sẹo, viêm nhiễm, nhiễm trùng máu, làm tổn thương đến dây thần kinh thị lực. Do vậy mọi người cần điều trị bệnh ngay sau khi phát hiện bệnh.

Biến chứng của bệnh rất nguy hiểm

Biến chứng của bệnh rất nguy hiểm

Cách dứt điểm bệnh zona

Zona là bệnh lý ngoài da, rất dễ dẫn đến nhiễm trùng do vậy việc điều trị cần phải chú ý chăm sóc đúng cách.

Đầu tiên cần giữ sạch vết thương, dùng băng y tế ngâm nước dùng vệ sinh vùng bị tổn thương, việc này cần phải lặp lại hàng ngày để vết thương nhanh lành lại, tuy nhiên cần thực hiện nhẹ nhàng không được cho những mụn nhỏ li ti đó bị vỡ ra vì khi đó bệnh sẽ bị loang ra nhiều hơn ra những vùng chưa bị bệnh.

Trường hợp nặng quá, trẻ em đau không chịu yên thì có thể sử dụng thuốc giảm đau.

Bệnh bắt buộc dùng thuốc kháng virut để giảm sự tấn công lây lan của bệnh. Có thể dùng thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, tiêu viêm kết hợp với bôi thuốc ngoài da acyclovir.

Tiêm phòng vắc xin là cách tốt nhất phòng bệnh zona

Tiêm phòng vắc xin là cách tốt nhất phòng bệnh zona

Tuy bệnh có thuốc dứt điểm nhưng nếu không cẩn thận sẽ gây những tác hại sức khỏe nghiêm trọng, do vậy việc phòng chống bệnh là vô cùng cần thiết, do vậy khi đủ tuổi tiêm phòng cần đưa bé đến các trung tâm y tế gần nhất tiêm phòng vắc xin chống zona. Tránh cho trẻ tiếp xúc với môi trường có nguồn bệnh, vệ sinh cơ thể sạch sẽ nhất là chú ý mùa mưa ẩm thấp.

> Tin nhanh: Bật mí thông tin bệnh zona kiêng ăn gì để nhanh khỏi

Bệnh zona thần kinh kiêng ăn gì để tốt cho sức khỏe

Thuốc bôi cho người bị zona từ bài thuốc tự nhiên

Leave a Reply