Bị bạch tạng – Nỗi đau chỉ người trong cuộc mới hiểu

Những người không may mắc phải bệnh bạch tạng thường có nguy cơ mắc những bệnh liên quan tới rối loạn về thị giác. Hầu hết những người bị bạch tạng rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời và có nguy cơ phát triển ung thư da.

Bị bạch tạng là bệnh gì ?

Người bị bạch tạng thường do di truyền, bao gồm một nhóm những rối loạn di truyền đặc trưng do cơ thể bị thiếu hoặc không có sắc tố melanin nhất định ở trong da, tóc và đôi mắt. Bệnh này là hậu quả do một dạng đột biến gen lặn gây nên.

Bị bạch tạng có thể gây ra ung thư da và thị lực giảm

Bị bạch tạng có thể gây ra ung thư da và thị lực giảm

Ở tất cả chủng tộc trên thế giới đều có thể xuất hiện bệnh này. Nhưng theo một thống kê mới nhất hiện nay, những người ở châu Phi có nguy cơ mắc bị bạch tạng cao gấp 10 lần so với những người ở khu vực châu Á và châu Âu.

Một trong những nguyên nhân gây ra bệnh bạch tạng theo những nhà khoa học đã chỉ ra rằng là do hôn nhân cận huyết gây nên. Nhất là ở những nơi xa xôi và hẻo lánh, những nước kém phát triển và những nước nghèo.

Người bị bệnh bạch tạng có biểu hiện gì ?

Thường thì bệnh bạch tạng thường có 2 dạng chính:

 • Bệnh bạch tạng chỉ xuất hiện ở một vùng nhỏ trên cơ thể
 • Bệnh bạch tạng toàn phần da trên cơ thể đều trắng.

Những người bị bệnh bạch tạng thường có mái tóc trắng và da màu trắng hoặc hơi hồng nhạt. Sắc tố da thường không thay đổi, có nhiều người quá trình sản xuất melanin có thể bắt đầu tăng trong thời thơ ấu và tuổi thiếu niên, dẫn tới những thay đổi nhỏ trong sắc tố. Nhất là khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, một số người thường có biểu hiện:

 • Xuất hiện tàn nhang
 • Nốt ruồi
 • Đốm tàn nhang lớn
 • Màu tóc thường có màu trắng và màu nâu. Với những người châu Phi hoặc châu Á khi bị bạch tạng đôi khi tóc có màu vàng, đỏ hoặc nâu.
 • Màu mắt: Thường dao động gồm hai màu cơ bản đó là màu xanh rất nhạt, cho tới màu nâu có thể thay đổi theo tuổi tác.
 • Việc thiếu chất tạo màu trong tròng đen khiến cho nhiều người hay bị kém thị lực. Nhãn cầu thường xuyên bị rung giật
 • Hai mắt không thể nhìn vào một điểm
 • Bị cận thị hoặc viễn thị
 • Nhạy cảm với ánh sáng
 • Hay bị mờ mắt
>>> Những câu hỏi muôn thuở về bệnh Bạch Tạng

Bị bệnh bạch tạng có ảnh hưởng tới sức khỏe

Mặc dù đây không phải là bệnh chết người. Nhưng những người không bị bạch tạng thường phải chịu những rủi ro tương đối cao liên quan tới rối loạn thị lực và ung thư da.

Vì thiếu hụt melanin nên những người mắc bệnh bạch tạng luôn phải chịu đựng những tác nhân từ bên ngoài hủy hoại tới làn da. Họ rất dễ bị bỏng nếu như tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu. Ngoài ra, họ còn gặp phải những bệnh liên quan tới da, nhất là nếu sống tại những vùng nhiệt đới.

Bị bệnh bạch tạng làm ảnh hưởng tới thị giác

Bị bệnh bạch tạng làm ảnh hưởng tới thị giác

Bệnh bạch tạng ảnh hưởng tới thị giác, vì thế họ thường gặp phải những rắc rối về thị lực và rất có khả năng gây ra mù lòa. Bởi lẽ melanin là một trong những thành phần quan trọng góp phần vào sự phát triển của dây thần kinh thị giác.

Cho tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa tìm thấy một phương pháp cụ thể nào có thể chữa khỏi được căn bệnh này. Do đó, những người mắc phải bệnh bạch tạng chỉ có thể tự bảo vệ lấy chính mình. Cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, khi đi ra ngoài cần phải thoa kem chống nắng, dùng thuốc bôi trên da có màu sậm hơn.

Bạch tạng tổn thương lớn về mặt tinh thần

Chính sự trớ trêu của tạo hóa đã làm cho những người bị bạch tạng phải chịu những nỗi đau về sức khỏe. Nhưng, nỗi đau lớn nhất đối với họ chính là những tổn thương về mặt tinh thần. Những người không may mắc phải bệnh này thường là tâm điểm soi mói của nhiều người. Nhất là trên thế giới, vẫn còn có một số nơi kì thị về những người mắc bệnh bạch tạng. Họ luôn bị coi là những con quỷ dữ chuyên mang tới những điều xúi quẩy đến cộng đồng.

Một điều khủng khiếp hơn nữa đó chính là tại châu Phi, ngay từ giây phút những người bạch tạng được sinh ra trên cõi đời này thì số phận của họ đã phải sống như một loài động vật luôn bị săn lùng và họ phải chạy trốn khắp mọi nơi để tìm sự bình yên và không ai biết tới. Có nhiều người quan niệm rằng bộ phận trên người bị bệnh bạch tạng có một phép màu kì diệu giúp mang tới sự may mắn. Vì thế mà nhiều người đã bị chặt đứt tay hoặc chân, những bộ phận trên cơ thể bị cướp đoạt, thậm chí là bị sát hại một cách dã man

 

Leave a Reply