Bị nhiễm Rotavirus gây tiêu chảy cần làm gì?

Rotavirus là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị đau bụng tiêu chảy. Khác với các vi khuẩn hoặc vi trùng khác gây bệnh. Khi bị virus Rota gây bệnh, người bệnh dùng thuốc kháng sinh sẽ không có tác dụng. Vậy các mẹ nên làm gì khi trẻ bị tiêu chảy do Rotavirus.

Giờ đây bạn có thể trị khỏi bệnh viêm trực tràng mà không cần phải uống cả đống thuốc

Mùa đông xuân là thời điểm trong năm Rotavirus bùng phát dữ dội nhất. Đây cũng là thời điểm ghi nhận nhiều trẻ bị tiêu chảy do loại virus này. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ vẫn đang giữ những sai lầm trong việc điều trị cho con, một phần do thiếu hiểu biết, một phần vì những thông tin sai lệch.

nhiễm Rotavirus gây tiêu chảy cần làm gì?

Điều trị cho trẻ nhiễm Rotavirus gây tiêu chảy

Thống kê của WHO cho biết Rotavirus là nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy nặng, nhập viện thậm chí tử vong ở trẻ nhỏ trên toàn cầu cũng như ở Việt Nam. Tỷ lệ nhập viện do trẻ bị nhiễm Rotavirus gây tiêu chảy chấp cao gấp ba lần so với tiêu chảy do nguyên nhân khác. Tại Việt Nam, 55% trường hợp tiêu chảy cấp nhập viện ở trẻ nhỏ là do Rotavirus.

Trên thế giới, mỗi năm số trẻ dưới 5 tuổi tử vong do nhiễm Rotavirrus là 453.000 trẻ và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại các nước đang phát triển. Nguyên nhân chính gây tử vong khi trẻ bị tiêu chảy là mất nước và điện giải, tiếp theo là suy dinh dưỡng.

Khi trẻ bị tiêu chảy do Rotavirus có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên, việc điều trị tại nhà cần đảm bảo đúng nguyên tắc do bác sĩ tư vấn. Hiện nay, các dung dịch bù nước thông dụng là dung dịch ORS (oresol), ORS II, viên hoặc gói hydrite.

Pha dung dịch bù nước đúng là điều quan trọng giúp trẻ mau hồi phục và giảm thiểu tình trạng mất nước và sụt cân. Chính vì vậy khi điều trị cho trẻ bị tiêu chảy do Rotavirus cần bù nước cho trẻ. Mỗi gói ORS lớn cần pha với 1 lít nước đun sôi để nguội (không nên pha nửa gói ORS với nửa lít nước), mỗi gói ORS II hoặc mỗi viên/gói hydrite pha với 200ml nước đun sôi để nguội. Dung dịch bù nước đã pha nếu quá 24 giờ không uống hết phải bỏ đi.

Nếu như không có dung dịch oresol thì các mẹ có thể nấu nước cháo muối: một nắm gạo, một nhúm muối và 6 bát ăn cơm nước sạch (tương đương 1,2 lít nước), đun nhừ đến khi lọc còn được 5 bát nước cháo (tương đương 1 lít) cho trẻ uống dần.

 Lưu ý các mẹ chỉ để trẻ ở nhà để điều trị nếu trẻ không có biểu hiện mất nước, nghĩa là trẻ tỉnh táo, khóc có nước mắt, không trũng, uống nước (bú) bình thường, lưỡi ướt. Cho trẻ uống nước và điện giải nhiều hơn bình thường, có thể dùng các dung dịch pha chế tại nhà như: oresol, nước cháo muối, nước quả tươi, súp, nước canh.

 Lượng dung dịch bù nước cho trẻ cần đủ. Hiện này việc bù nước được tính như sau:- trẻ dưới 2 tuổi: uống 50 – 100 ml oresol sau mỗi lần đi ngoài. Trẻ 2 – 10 tuổi: uống 100 – 200 ml oresol sau mỗi lần đi ngoài. Trẻ > 10 tuổi: uống oresol đến hết khát sau mỗi lần đi ngoài.

Nếu trẻ nôn, đợi 10 phút sau rồi tiếp tục cho uống, nhưng cho uống chậm hơn, uống từng thìa cách nhau 2-3 phút. Trẻ được bù đủ nước sẽ đi tiểu nhiều, linh động, da và môi tươi tắn. Việc cho uống bù nước phải được duy trì đến khi bé đi tiêu phân sệt và dưới 3 lần mỗi ngày.

Nếu số lần tiêu chảy của trẻ trên 8 lần, thấy trẻ mệt lả, mặt xanh xao, có dấu hiệu kiệt sức, các mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Có thể bạn quan tâm: https://kenhyhoc.com/cach-chua-tri-ho-khan-keo-dai-hieu-qua/

Leave a Reply