Bị sỏi thận kiêng ăn gì – Các thực phẩm “CẤM” của bệnh SỎI THẬN

Chế độ ăn uống là một nhân tố quan trọng quyết định đến hiệu quả điều trị của bệnh nhân sỏi thận. Chính vì lý do đó mà người bệnh luôn muốn tìm hiểu mình nên và không nên ăn các thực phẩm nào để quá trình điều trị tiến triển tốt hơn. Trong khuôn khổ của bài viết này, chúng tôi sẽ làm rõ vấn đề bị sỏi thận kiêng ăn gì để các bạn cùng tham khảo.

Tại sao phải biết sỏi thận kiêng ăn gì?

Sỏi thận là các hạt sạn được hình thành từ sự kết tủa tinh thể của các chất có trong nước tiểu. Khi các tinh thể sỏi nhỏ thì chúng có thể tự đào thải ra ngoài được. Tuy nhiên, nếu tinh thể tích tụ lại với nhau và tạo thành những viên sỏi lớn gây đau đớn cho bệnh nhân thì sẽ phải sử dụng các biện pháp y tế.

sỏi thận không nên ăn gì

Bị sỏi thận kiêng ăn gì và nên ăn gì là vấn đề được nhiều bệnh nhân vô cùng quan tâm. Bởi lẽ chế độ dinh dưỡng sẽ quyết định tới thành phần hợp chất có trong nước tiểu. Nếu thực phẩm bạn nạp vào cơ thể chứa nhiều chất làm tăng hàm lượng acid uric hoặc canxi có trong nước tiểu thì tình trạng sỏi thận sẽ có thể ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Ngược lại, nếu thực phẩm đưa vào cơ thể chứa nhiều chất chống oxy hóa, và bào mòn sỏi thì chúng sẽ hỗ trợ quá trình trị bệnh diễn ra trơn tru và nhanh chóng.

Vậy cụ thể, bị sỏi thận nên kiêng ăn gì? Mời bạn theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

Bị sỏi thận kiêng ăn gì?

Bị sỏi thận kiêng ăn thịt gia cầm và một số loại thịt khác

Dánh sách các loại thịt người bệnh sỏi thận nên ăn ít gồm có: thịt gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng, chim bồ câu…), thịt bò, cá… Đây là các thực phẩm giàu protein khi được nạp vào cơ thể sẽ làm gia tăng lượng oxalate có trong nước tiểu thúc đẩy quá trình tạo sỏi diễn ra nhanh hơn.

sỏi thận kiêng ăn quả gì

Các loại rau – hoa quả “cấm” được ăn khi bị sỏi thận

Ngoài thịt, một số loại rau cũng có thể làm gia tăng lượng oxalate có trong nước tiểu như rau bina, củ cải đường, các loại đậu, dâu, cà phê, cam… không tốt cho bệnh thận nói chung.

Danh sách các loại hoa quả bệnh nhân sỏi thận cấm không được ăn còn có:

  • Chuối: Chuối có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, các loại đường, phốt pho, canxi, protein, tinh bột, kali, chất béo, kẽm, các loại vitamin A, B1, C, E… Đây đều là các chất cần thiết cho cơ thể con người. Tuy nhiên, lượng Kali có trong chuối quá cao có thể ảnh hưởng tới hoạt động và chức năng của thận. Bởi vậy, nếu còn thắc mắc bị sỏi thận kiêng ăn gì thì chuối chính là câu trả lời chính xác dành cho bạn.
  • Hoa quả sấy khô: Hoa quả sấy khô, đặc biệt là nho khô có thể là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, với bệnh nhân sỏi thận thì chúng lại là “khắc tinh”. Nhóm thực phẩm này chứa nhiều bazo oxalic kích thích sỏi “lớn” nhanh hơn.
  • Bơ: Cũng như chuối, bơ là loại quả chứa nhiều Kali gây ra nhiều vấn đề có hại cho thận. Bởi vậy, những người bị sỏi thận thì tuyệt đối không nên ăn loại quả này.

Bị sỏi thận kiêng ăn muối

Bị sỏi thận kiêng ăn gì thì đó chính là muối. Bởi lẽ muối có thể khiến cho hàm lượng oxalate trong nước tiểu tăng gấp nhiều lần. Bởi thế, chế độ ăn uống của người sỏi thận nên nhạt một chút để tránh làm bệnh nặng hơn.

Các loại thực phẩm khác:

Ngoài các thực phẩm kể trên, bệnh nhân sỏi thận còn phải kiêng một số loại đồ uống chứa nhiều cồn như rượu bia, các loại đồ uống có ga, chứa nhiều đường, các loại thức uống dinh dưỡng như ca cao.

Trà là loại thức uống rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên nếu mắc bệnh sỏi thận thì tuyệt đối nên kiêng loại thức uống này. Bởi lẽ nó cũng là tác nhân thúc đẩy quá trình tạo sỏi diễn ra nhanh hơn nhiều lần bình thường.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề bị sỏi thận kiêng ăn gì. Các bạn nên dựa trên các thực phẩm trên để xây dựng một thực đơn hợp lý cho bản thân, giúp đẩy lùi bệnh hiệu quả. Chúc các bạn khỏe mạnh!

 Nguồn: kenhyhoc.com

Leave a Reply