Bụng bị đau kèm tiêu chảy kéo dài do nguyên nhân nào?

Nhiều người gặp tình trạng đau bụng tiêu chảy kéo dài và bị liên tục không biết phải xử trí sao cho hiệu quả. Đa phần do không hiểu được mình bị do nguyên nhân nào gây ra dẫn đến việc điều trị không có kết quả thực sự. Vậy đâu là nguyên nhân cho tình trạng bệnh này.

Bụng bị đau kèm tiêu chảy kéo dài có nguyên nhân là gì?

Do các vi khuẩn xấu, ký sinh trùng xâm nhập đường ruột

Các vi khuẩn xấu như Shigella, Sallmonella, E. coli khi xâm nhập vào đường ruột sinh độc tố ETEC, Campylobacter gây hiện tượng đau bụng tiêu chảy kéo dài. Đặc biệt là vi khuẩn E. coli khi xâm nhập chúng sẽ bám vào màng nhầy, thành tế bào của các mô nuôi cấy, xâm nhập niêm mạc ruột làm biến đổi tế bào niêm mạc ruột.

Crypsporidium là một loại ký sinh trùng có vỏ gây tiêu chảy kéo dài ở người bị suy dinh dưỡng hoặc bị suy giảm chức năng miễn dịch.

⇒ ĐỀ CỬ: Cảnh báo về sa trực tràng ở trẻ em nguyên nhân đáng lo ngại

Bởi khả năng đào thải vi khuẩn giảm

Các loại vi khuẩn xấu khi xâm nhập, chúng sẽ bám dính làm tổn thương các lớp tế bào hấp thu bề mặt niêm mạc ruột như lớp glycocalyx, lớp vi nhung mao và các tế bào hấp thu có chứa nhiều các loại men tiêu  hóa đường discacharidaze, đặc biệt là men lactoze gây tình trạng  kém hấp thu đường lactoza.

Lượng đường lactose có nhiều trong chế độ ăn

Nếu chế độ ăn của bạn có chứa nhiều đường lactose chúng sẽ tăng thẩm thấu và các protein động vật chưa được tiêu hóa hết bị hấp thu qua niêm mạc ruột đang bị tổn thương, làm tổn thương  thêm và kích thích cơ thể sản sinh các kháng thể gây dị ứng với thức ăn và tổn thương niêm mạc ruột

Do thiểu năng hấp thu muối mật ở ruột non

Chúng làm tăng các vi khuẩn làm phân hủy muối mật, gây nên tình trạng thiểu năng hấp thụ các chất béo và lượng lớn muối mật không được hấp thu xuống đại màng gây tiết dịch

Biểu hiện của bị bụng đau kèm tiêu chảy kéo dài

Đau bụng âm ỉ hoặc dữ dội kèo theo tiêu chảy, các đợt tiêu chảy kèo dài 14 ngày, số lần đi ngoài trong ngày lúc giảm lúc tăng.

Tính chất của phân: phân có nhiều nước lỏng hoặc lúc đặc lúc lỏng, phân không thành khuôn mà lổm nhổm, phân có mùi chua, khắm, màu vàng hoặc xanh, có bọt và có chất nhầy khi không dung nạp đường

Phân có nhiều chất nhầy hồng hoặc có màu, khi đại tiện thường phải rặn ở những người bị tiêu chảy kéo dài

Người mệt mỏi, xanh xao gầy sụt hẳn đi do bị mất nước và chất điện phân

Dấu hiệu thiếu vitamin nhóm tan trong dầu mỡ(A, D,E, K): khô mắt còi xương, xuất huyết

Trên đây là những nguyên nhân gây nên tình trạng bụng bị đau kèm tiêu chảy kéo dài. Khi gặp tình trạng này cần bù nước và điện giải cho cơ thể. Sau đó mới tính đến các cách điều trị. Nếu bệnh không thuyên giảm mà đi ngoài nhiều hơn cần đưa đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Leave a Reply