Các dấu hiệu trào ngược dạ dày bạn nên thuộc lòng ngay từ bây giờ

Trào ngược dạ dày là hiện tượng mà những chất dịch bệnh trong dạ dày đã vượt qua lỗ tâm vị và trào lên thực quản. Đây là một căn bệnh phổ biến, nhưng không phải ai cũng có thể nhận biết và dễ nhầm sang một số bệnh khác.  Ngay sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về dấu hiệu trào ngược dạ dày thông qua bài viết dưới đây.

Điểm danh các dấu hiệu trào ngược dạ dày

  • Ợ hơi

Hiện tượng này xuất hiện trong quá trình tiêu hóa. Thông thường hơi sẽ được thoát ra bên ngoài qua đường hậu môn, tuy nhiên nếu cơ thắt thực quản xảy ra thì hơi sẽ thoát ra bên ngoài qua đường miệng. Ợ hơi chính là dấu hiệu trào ngược dạ dày đầu tiên.

Hiện tượng trào ngược dạ dày như ợ hơi

Hiện tượng trào ngược dạ dày như ợ hơi

  • Ợ chua, ợ nóng

Acid dạ dày bị trào ngược sẽ tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc của thực quản làm cho người bệnh bị nóng, thậm chí là nóng rát ở thượng vị, sau đó lan dọc xuống xương ức. Dấu hiệu ợ nóng sẽ xuất hiện vào thời điểm sau khi ăn xong từ 30 – 60 phút.

Còn bị ợ chua xảy ra khi acid dạ dày bị trào ngược lên thực quản, sau đó lên miệng nên bệnh nhân luôn thấy cảm giác chua ở miệng. Cả hai dấu hiệu này đều cho thấy bạn đang mắc phải bệnh liên quan tới dạ dày.

  • Tức và đau ngực

Dấu hiệu này thường của khá nhiều căn bệnh trào ngược dạ dày, phế quản, tim mạch. Nhưng với tùy từng bệnh mà nguyên nhân gây bệnh có thể khác nhau. Với những dấu hiệu trào ngược dạ dày thì hiện tượng đau, tức ngực xảy ra do acid dạ dày bị trào ngược lên thực quản, sau đó chạy qua ngực khiến những sợi dây thần kinh ở những đầu mút bị kích thích. Dấu hiệu trào ngược dạ dày còn đi kèm với một số biểu hiện khác như nóng rát, cơn đau chỉ xuất hiện ở một vị trí và nặng hơn mỗi khi cúi người, nằm xuống.

Triệu chứng tức ngực khó chịu

Triệu chứng tức ngực khó chịu

  • Buồn nôn và nôn

Khi dịch vị và thức ăn bị trào ngược lên thực quản khiến người bệnh có dấu hiệu buồn nôn và nôn. Đặc biệt là khi ăn no, buổi sáng khi đánh răng. Bệnh nhân thấy dấu hiệu trào ngược dạ dày nếu như gặp một số tác động như sử dụng thuốc điều trị ung thư, bị say tàu xe sẽ dễ bị nôn hơn những người bình thường.

Căn bệnh này cũng khá phổ biến ở trẻ nhỏ, nhưng triệu chứng điển hình nhất là nôn trớ. Nguyên nhân là vì hệ tiêu hóa ở trẻ nhỏ còn chưa phát triển toàn diện, vì thế các bậc phụ huynh cần chú ý tới dấu hiệu này để có cách chữa trị và chăm sóc cho bé hiệu quả nhất.

Leave a Reply