Các yếu tố gây ra viêm trợt hang vị dạ dày bạn nên biết

Xung huyết dạ dày ít được biết đến hơn các loại bệnh tiêu hóa khác như đau dạ dày hay rối loạn tiêu hóa, tuy nhiên đây cũng là một bệnh lý có tỷ lệ người mắc khá cao và cần được lưu ý kỹ để tránh gây rắc rối sau này.

Các nguyên nhân gây bệnh viêm trợt hang vị dạ dày được các chuyên gia khuyến cáo bao gồm:

  • Ăn uống không khoa học:

Bao gồm cả thành phần trong khẩu phần ăn và thời gian ăn uống trong ngày. Ăn nhiều đồ ăn nóng, lạnh hoặc ăn đồ ăn khó tiêu đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiêu hóa, trong đó có bệnh viêm trợt hang vị dạ dày. Ngoài ra những người thường xuyên đi công tác lệch múi giờ, bỏ bữa hoặc ăn uống không đúng giờ cũng có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn nhiều so với người khác.

Chế độ ăn uống không hợp lý

  • Vi khuẩn Hp:

Đây là loại vi khuẩn duy nhất có thể tồn tại trong dạ dày người mà không sợ acid trong dạ dày tiêu diệt hoặc ăn mòn. Chúng là nguyên nhân khá phổ biến gây ra bệnh viêm xung huyết hang vị dạ dày và làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày lên gấp nhiều lần. Vi khuẩn Hp ở một mức độ nào đó, nếu gặp điều kiện thuân lợi thì cũng có thể gây bệnh viêm trợt hang vị dạ dày.

  • Nguyên nhân do dùng thuốc:

Trong thuốc giảm đau giảm viêm hoặc thuốc trị các bệnh về xương khớp chứa nhiều thành phần tác động trực tiếp đến tế bào dạ dày hoặc kích thích gây ra hiện tượng viêm trợt hang vị dạ dày.

  • Thần kinh căng thẳng:

Hệ thần kinh của con người có cấu trúc phức tạp và nối liền với các bộ phân trong cơ thể tạo ra mạng lưới thần kinh vô cùng tinh vi và nhạy cảm. Mối quan hệ giữa cảm xúc và hoạt động cơ thể cũng đã được khoa học chứng minh rất nhiều. Hiện tượng cảm xúc bất ổn, sress và căng thẳng có thể dẫn đến sự mất cân bằng của hoạt động tiết acid trong dạ dày, làm tăng tiết acid và rối loạn tiêu hóa.

TÌnh trạng căng thẳng kéo dài

  • Thuốc lá:

Khói thuốc dù là khói thuốc chủ động hay thụ động thì đều có ảnh hưởng xấu đến hoạt động của dạ dày cũng như các cơ quan nội tạng khác trong cơ thể.

Trên đây là những yếu tố cơ bản và trực tiếp nhất góp phần gây ra bệnh viêm trợt hang vị dạ dày.

Để phòng tránh bệnh, chúng ta cần tránh xa hoặc hạn chế tối đa các nguyên nhân bệnh đã được đề cập trước đó. Trong trường hợp đã mắc phải bệnh, người bệnh cần điều chỉnh lại chế độ sinh hoat cũng như phối hợp với bác sĩ để chữa trị bệnh hiệu quả nhất.

Leave a Reply