Cách điều trị ghẻ ngứa nhanh khỏi và hiệu quả nhất

Ghẻ ngứa là bệnh ngoài da có thể lây qua nhiều con đường, đặc biệt là tiếp xúc cơ thể gần. Bệnh có tốc độ lây lan nhanh trong cộng đồng, tập thể, có vệ sinh kém… Vì vậy, khi điều trị ghẻ ngứa người ta thường áp dụng cách triệt để là điều trị cho cả gia đình, tập thể. Vậy có những cách điều trị bệnh nào hiệu quả và nhanh nhất?

Tác nhân gây bệnh ghẻ ngứa

Tác nhân gây bệnh ghẻ ngứa

Điều trị ghẻ ngứa hiệu quả

Cái ghẻ gây ra những triệu chứng ngứa, thường nặng hơn vào ban đêm và xuất hiện những mụn nước nhỏ trên da như bị thủy đậu, zona thần kinh. Những điểm bệnh tấn công nhiều nhất thường là ở các vị trí da non như kẽ ngón tay, cổ tay, bụng, kẽ chân, mắt cá chân, bộ phận sinh dục, mông, lưng, cổ… một số ít sẽ xuất hiện trên mặt.

Bệnh có tốc độ lây lan rất nhanh, nếu không điều trị ghẻ ngứa kịp thời sẽ xuất hiện khắp các vùng trên cơ thể và lây lan sang cho cả những người xung quanh.

Cách điều trị phổ biến hiện nay

Nếu trong gia đình hay tập thể sống chung có 1 người bị ghẻ thì nên áp dụng điều trị cho tất cả mọi người, cách này để đảm bảo điều trị tận gốc và phòng tránh bệnh có cơ hội tái phát.

Hiện nay, điều trị ghẻ ngứa chủ yếu là dùng các loại thuốc để diệt trừ sự phá hoại của cái ghẻ. Có một số dạng thuốc kem và dung dịch đang có sẵn trên thị trường, bác sĩ có thể kê cho bạn loại thuốc phù hợp và hướng dẫn những loại thuốc cụ thể.

Hai loại thuốc được dùng phổ biến hiện nay là:

Thuốc điều trị ghẻ ngứa

Thuốc điều trị ghẻ ngứa

– Pemethrin (Acticin): đây là thuốc trị ghẻ với nồng độ 5%. Người bệnh bôi thuốc lên các vùng da bị ghẻ từ 8 – 14 giờ, sau đó rửa sạch hoặc tắm bằng nước ấm.

– Lindan (kwell): thuốc này sử dụng từ 8 – 12 giờ, sau đó rửa sạch hoặc tắm bằng nước ấm. Tuy nhiên với thuốc này khuyến cáo không nên dùng cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và đang cho con bú, người bị co giật hoặc có rối loạn thần kinh khác.

Sau khi sử dụng thuốc điều trị ghẻ ngứa, có thể vẫn còn bị ngứa một thời gian. Vì vậy, bạn có thể thực hiện các cách sau để giảm ngứa hiệu quả:

  • Ngâm trong nước lạnh: ngâm mình trong nước lạnh hoặc chườm bằng khăn lạnh
  • Dùng dung dịch calamine bôi vào các vùng ngứa để giảm đau và ngứa
  • Dùng thuốc kháng histamine để giảm các triệu chứng dị ứng do ghẻ ngứa gây nên.
Đọc ngay ➤ Những triệu chứng ăn không tiêu bạn cần nắm rõ.

>>> Thuốc bổ thận tráng dương nào tốt và an toàn nhất hiện nay?

Phòng bệnh ghẻ ngứa

Giữ vệ sinh sẽ phòng bệnh ghẻ ngứa

Giữ vệ sinh sẽ phòng bệnh ghẻ ngứa

Trước đó nếu sớm phòng được bệnh vẫn là điều tốt nhất. Người bệnh có chế độ sinh hoạt hợp lý, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, không tiếp xúc với người nhiễm bệnh…

Tuy nhiên nếu đã khó tránh khỏi bệnh, sau khi điều trị ghẻ ngứa hiệu quả, người bệnh vẫn cần có biện pháp phòng tránh bệnh để ngăn chặn sự tái phát cũng như khả năng lây lan sang cho người khác, cụ thể như:

– Chú ý giữ vệ sinh sạch sẽ, giặt sạch tất cả quần áo, chăn, màn, những vật dụng bằng vải … giặt bằng nước nóng, xà phòng và sấy khô ở nhiệt độ cao.

– Xử lý những đồ không thể giặt, có thể xịt thuốc Pemethrin

– Bọc kín những vật dụng không thể giặt bằng túi nilon và để ở những nơi bạn không đặt chân đến ít nhất là 2 – 3 tuần.

– Vận động mọi người cùng thực hiện phòng tránh ghẻ ngứa hiệu quả.

Leave a Reply