Chích ngừa viêm phổi cho bé – là mẹ phải biết

Có lẽ đối với những bà mẹ có con nhỏ, viêm phổi là căn bệnh ám ảnh nhất. Theo số liệu thống kế của Bộ Y Tế thì viêm phổi chính là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em. Chính vì vậy thông tin về mũi tiêm chích ngừa viêm phổi cho bé được các bà mẹ đặc biệt quan tâm.

Chích ngừa viêm phổi cho bé liệu có cần thiết?

Đối tượng nên chích ngừa viêm phổi có thể là người lớn có vấn đề sức khỏe, người già trên 65 tuổi và đặc biệt là trẻ em dưới 2 tuổi. Ở giai đoạn này, sức đề kháng của các bé rất yếu, nếu không có sự bảo vệ kịp thời thì vi khuẩn và virus rất dễ xâm nhập.

chích ngừa viêm phổi cho bé

Tại đường hô hấp trên, vi khuẩn, virus có thể tấn công và đi sâu xuống cơ quan hô hấp dưới gây ho gió, ho khan, ho đờm trắng vàng… khiến phổi sưng viêm nghiêm trọng. Bệnh viêm phổi nếu không điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng vô cùng đáng sợ như suy hô hấp cấp, áp xe phổi, viêm phổi mãn tính thậm chí tử vong. Đó là lý do tại sao việc chích ngừa viêm phổi lại quan trọng đến vậy.

Khi tiêm vắc xin ngừa viêm phổi khoảng nửa tháng, cơ thể của bé đã có những miễn dịch nhất định. Trẻ được chích ngừa có thể hạn chế được 56-81% so khả năng mắc bệnh viêm phổi so với những bé không tiêm.

Thông thường thì mũi tiêm này sẽ được thực hiện 3 lần lúc 2,3 và 4 tháng, sau đó 1 năm sau thì nhắc lại.

Vậy chích ngừa viêm phổi ở đâu?

Nhiều phụ huynh thắc mắc liệu vắc xin chích ngừa viêm phổi cho trẻ có nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng của quốc gia không? Câu trả lời là không. Các mẹ có thể tìm hiểu mũi chích ngừa viêm phổi cho bé tại những trung tâm Y Tế Quận, Huyện nơi mình sinh sống hoặc tới bệnh viện Nhi Trung Ương, cơ sở tiêm dịch vụ.

Tìm đến các trung tâm y tế để được chích ngừa viêm phổi

Mũi tiêm này hiện tại có 2 loại:

–        Pnumo23 loại 23 chủng có giá 3-400 ngàn đồng, chỉ tiêm duy nhất 1 mũi.

–        Synflorix loại 1o chủng, giá khoảng 8-900 ngàn đồng, tiêm 2-4 mũi theo độ tuổi.

Cũng giống như các mũi tiêm chủng khác, bé chích ngừa viêm phổi sẽ có một số hiện tượng như vết tiêm sưng đau, đỏ, tấy, bé quấy khóc, bỏ bú và sốt nhẹ. Đây là triệu chứng hoàn toàn bình thường, các mẹ chỉ cần theo dõi con cẩn thận, cho bé bú nhiều hơn, da tiếp da để hạ sốt đồng thời tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ. Không cho trẻ em hay uống thuốc gì mà chưa có sự cho phép của bác sĩ.

Việc đưa trẻ đi chích ngừa viêm phổi là một việc vô cùng quan trọng, mẹ nhớ lưu ý đúng thời gian, độ tuổi của bé để tránh bỏ lỡ thời gian vàng.

Thế đã chích ngừa viêm phổi còn bị viêm phổi nữa không?

Như đã nói ở trên, khả năng phòng ngừa viêm phổi của những bé đã tiêm vắc xin là khoảng 56-81%, có nghĩa là không tuyệt đối. Vắc xin chỉ có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch, giúp nâng cao khả năng phòng tránh khi có sự tấn công của mầm bệnh mà thôi.

Chích ngừa viêm phổi cho bé

Trong trường hợp đã chích ngừa viêm phổi nhưng lại mắc thêm các bệnh như hen phế quản, viêm phế quản mãn, cấp tính, viêm họng… mà không điều trị dứt điểm thì vẫn có khả năng mắc bệnh. Lúc này vi khuẩn, virus lợi dụng hệ miễn dịch yếu kém, xâm nhập vào phổi gây viêm và sưng nghiêm trọng.

Tuy nhiên bạn cũng đừng vì thế mà lo lắng, hãy bảo vệ trẻ cẩn thận hơn một chút là được. Tránh để trẻ mặc phong phanh trong mùa lạnh hay tiếp xúc với khói bụi, thuốc lá, bệnh nhân nhiễm khuẩn hô hấp… Ngoài ra, cho trẻ vận động thể lực nhiều hơn, ăn uống khoa học và đủ chất cũng là một cách phòng bệnh viêm phổi vô cùng hiệu quả.

Trên đây là một số thông tin giúp các mẹ có thể hiểu hơn về mũi tiêm chích ngừa viêm phổi. Khi đã trang bị đủ kiến thức, chắc chắn bé và các thành viên trong gia đình bạn sẽ hệ miễn dịch và sức khỏe tốt để chống lại bệnh tật.

Chúc bạn và gia đình có nhiều sức khỏe!

Nguồn: kenhyhoc.com

Leave a Reply