Đột nhiên có biểu hiện chóng mặt và buồn nôn có nguy hiểm không?

Chóng mặt và buồn nôn là một trong những bệnh ít gặp, thường thì tỷ lệ của bệnh chiếm khoảng 1 phần nghìn. Bệnh này thường gặp ở nữ giới cao hơn gấp 2 đến 3 lần so với nam giới ở độ tuổi sau 50 và có thể xuất hiện ở các độ tuổi khác nhau. Vậy khi đột nhiên có biểu hiện chóng mặt và buồn nôn có nguy hiểm không?

Tìm hiểu thêm: Triệu chứng buồn nôn chán ăn đầy bụng là bệnh gì ?

Chóng mặt và buồn nôn là bệnh gì?

Người bệnh thường xuất hiện triệu chứng chóng mặt dữ dội và cơn chóng mặt thường xảy ra đột ngột, không kéo dài dưới 1 phút khi thay đổi tư thế, nhất là có sự chuyển động một cách đột ngột của đầu. Tuy nhiên triệu chứng này sau đó sẽ hết và hầu như không để lại biến chứng hoặc hậu quả nghiêm trọng gì cho sức khỏe.

Chóng mặt buồn nôn là triệu chứng ít gặp nhưng không ảnh hưởng lớn tới sức khỏe

Chóng mặt và buồn nôn là triệu chứng ít gặp nhưng không ảnh hưởng lớn tới sức khỏe

Nguyên nhân nào gây ra bệnh?

Có rất nhiều nguyên dẫn có thể khiến cho một người bị chóng mặt và buồn nôn cao hơn so với những người khác chẳng hạn như do chấn thương ở đầu, đã từng thực hiện ca phẫu thuật tai trước đó, bị bệnh đau nửa đầu, nhiễm siêu vi.

Tai thường gồm có 3 phần chính đó là tai ngoài, tai giữa và tai trong. Một trong những nguyên nhân gây ra chóng mặt và buồn nôn là những tinh thể canxi hoặc còn được gọi là sỏi ở trong những ống bán khuyên trong lúc chuyển động hay sai vị trí khiến cho những tín hiệu dẫn truyền lên não bộ não rằng cơ thể đang ở trong một tư thế khác với tư thế hiện tại cho nên gây ra tình trạng chóng mặt và buồn nôn.

  • Tìm hiểu về hiện tượng ợ hơi kéo dài

Lúc nào bệnh xảy ra và có nguy hiểm không?

Chóng mặt và buồn nôn hoàn toàn là bệnh không nguy hiểm. Nó chỉ xảy ra khi cơ thể có sự thay đổi tư thế ở đầu và thường gặp nhất đó là khi bạn đang nằm trên giường ở một tư thế khá lâu rồi xoay trở qua lại hay đứng dậy, ngồi dậy hoặc cúi đầu một cách đột ngột ra trước.

Chóng mặt buồn nôn xuất hiện do thực hiện tư thế đột ngột

Chóng mặt và buồn nôn xuất hiện do thực hiện tư thế đột ngột

Bệnh sẽ không xảy ra khi lái xe hay những tư thế không có sự di chuyển một cách đột ngột của đầu. Đây là bệnh xảy ra một cách đột ngột và dữ dội tuy nhiên sau khi cơn đau chấm dứt sẽ không làm ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Nhưng trong một số ít trường hợp thì bệnh có thể tái phát sau vài ngày hoặc vài tháng, vài năm

Điều trị bệnh như thế nào?

Nếu như không áp dụng phương pháp điều trị thì bệnh vẫn có thể tự khỏi được sau 2 đến 4 tuần. Nhưng trong những trường hợp khẩn cấp thì bạn có thể làm giảm những triệu chứng của chóng mặt và buồn nôn bằng cách sử dụng thuốc tăng tuần hoàn não.

Ngoài ra đối với những trường hợp bệnh nhân bị chóng mặt trở lại thì bác sĩ sẽ áp dụng những thủ thuật để lắc những tinh thể canxi ở trong những ống bán khuyên trở về vị trí cũ. Trong quá trình điều trị bệnh người bệnh cần phải nằm trong tư thế đầu cao, chân và thân làm thành một góc 45 độ từ 2 đến 3 ngày sau cơn chóng mặt và buồn nôn hoặc là sau khi các bác sĩ chuyên khoa thực hiện nghiệm pháp quay đầu để những tinh thể canxi ở trong ống bán khuyên được ổn định.

Nguyên nhân bệnh zona thần kinh nhiều người còn mơ hồ

Bản chất thật sự bệnh zona thần kinh là gì?

Leave a Reply