Dấu hiệu của chứng viêm xung huyết niêm mạc hang vị

Viêm xung huyết niêm mạc hang vị là tên một loại bệnh lý thuộc hệ tiêu hóa, tuy không quá quen thuộc với nhiều người nhưng tỷ lệ người đã và đang mắc phải loại bệnh này lại không hề nhỏ. Nhiều người nhầm lẫn rằng viêm xung huyết niêm mạc hang vị giống với bệnh loét dạ dày tá tràng hoặc viêm loét hang vị. Đây là một quan niệm sai lầm.

Viêm xung huyết niêm mạc hang vị dạ dày thực chất không liên quan đến viêm loét hang vị dạ dày, đây là hai loại bệnh hoàn toàn khác nhau.

Hình ảnh Viêm xung huyết niêm mạc hang

Người mắc chứng bệnh viêm xung huyết niêm mạc hang vị sẽ có lớp niêm mạc, lớp tế bào và mao mạch máu ở hang vị bị ứ đọng máu, phình to gây đau đớn và làm ảnh hưởng đến sự vận động của toàn bộ hệ tiêu hóa. Trong khi đó người bị viêm loét dạ dày thì thành dạ dày sẽ vị loét, miệng vết thương nhiễm trùng khó lành chứ không đơn giản là phình to ra.

Viêm xung huyết niêm mạc hang vị có một số biểu hiện đặc trưng như đau vùng dưới bụng (vị trí của hang vị là nằm dưới đáy dạ dày và gần môn vị), ợ hơi, đầy bụng khó tiêu, chán ăn, trào ngược, sút cân… Tuy các biểu hiện này có thể không đồng thời xuất hiện nhưng đa phần chúng đều xuất hiện ở các thời điểm khác nhau trong ngày.

Người mắc viêm xung huyết niêm mạc hang vị có thể dùng các phương pháp đơn giản tại nhà để giảm bớt các triệu chứng này như:

Tình trạng đau bụng kéo dài

Chia bữa ăn trong ngày ra làm nhiều bữa nhỏ, không ăn những đồ ăn khó tiêu, uống nước mật ong nghệ mỗi ngày hoặc trà cam thảo để tránh buồn nôn ăn không ngon, tập vận động nhẹ kích thích tiêu hóa hoặc uống hai ly sữa nóng mỗi ngày.

Tuy nhiên các biện pháp trên chỉ nhằm mục đích giảm đau, giảm các triệu chứng và khống chế cho bệnh không chuyển nặng chứ không trị được tận gốc.

Các tổn thương niêm mạc bên trong hang vị cần được chữa trị bằng thuốc, do vậy người bệnh xung huyết dạ dày nên đi khám và điều trị bác sĩ khi cần thiết.

Cảm giác đau quằn quại

Các chuyên gia sức khỏe đã khuyến cáo bệnh viêm xung huyết niêm mạc hang vị có khả năng cao chuyển thành các bệnh viêm loét nếu không được kiểm soát và chữa trị kịp thời.

Cùng tìm hiểu xem hang vị là gì ?

Một khi bệnh đã chuyển thành viêm loét thì nguy cơ xảy ra các biến chứng nguy hiểm đến tình mạng như xuất huyến dạ dày (chảy máu dạ dày), thủng dạ dày dẫn đến tràn dịch vị, thức ăn thừa gây nhiễm trùng ổ bụng, thậm chí là ung thư dạ dày nếu nguyên nhân gây bệnh do vi khuẩn Hp gây ra.

Leave a Reply