Điểm danh 6 biểu hiện trào ngược dạ dày nhất định bạn phải nắm rõ

Biểu hiện trào ngược dạ dày đặc trưng với những triệu chứng ở như buồn nôn, ợ chua, bỏng rát thực quản… Điều này gây ra sự khó chịu và mệt mỏi, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người bệnh. Càng tìm hiểu kỹ thì bệnh càng dễ chữa, hãy bắt đầu ghi nhớ những biểu hiện dưới đây kể cả khi bạn còn khỏe mạnh nhé.

6 biểu hiện trào ngược dạ dày có thể bạn chưa biết 

Hiện tượng trào ngược

  • Buồn nôn

Biểu hiện trào ngược dạ dày tình trạng bất cứ ai cũng từng mắc phải, nó biểu hiện cho nhiều chứng bệnh khác nhau. Tuy nhiên, nếu tình trạng này xảy ra quá nhiều lần thì bạn hãy cảnh giác nhé, có thể những luồng hơi khó chịu do trào ngược dạ dày là lý do của chuyện này đấy.

  • Ợ hơi

Đây là biểu hiện trào ngược dạ dày dễ nhận biết nhất. Thức ăn không tiêu sẽ lên men tạo khí, cùng với luồng hơi sinh ra trong quá trình tiêu hóa sẽ bị đẩy ngược lên miệng gây ợ. Bình thường nếu cơ thắt dưới thực quản được đóng kín thì hơi đó sẽ được đẩy ra đường hậu môn. Tuy nhiên với những người bị trào ngược dạ dày thì hơi lại bị đẩy ngược lên lên.

Cảm giác ợ hơi kéo dài

  • Ợ chua

Ợ chua thực chất chính là hiện tượng ợ hơi, nhưng hơi đó có kèm thêm một ít dịch vị khiến chúng ta cảm giác có vị chua nơi khoang miệng. Đó là hiện tượng khi bụng người bệnh rỗng,trương lực co bóp của dạ dày cao lên, đẩy dịch ợ hơi lên hết chiều dài của thực quản.

  • Đau tức ngực

Biểu hiện trào ngược dạ dày này rất dễ khiến chúng ta nhầm lẫn với chứng bệnh khác. Nếu thấy mình thường xuyên bị đau tức ngực mà không có tiền sử bệnh tim thì bạn nên cảnh giác. Khi bị trào ngược dạ dày, acid dạ dày sẽ kích thích vào đầu mút các sợi thần kinh gây cảm giác đau thắt ở ngực, xuyên ra cánh tay và lưng.

Cảm giác đau tức ngực khó chịu

  • Khó nuốt

Axit dạ dày tấn công thực quản quá nhiều lần sẽ khiến cơ quan này bị co thắt, hẹp hoặc phù nề. Nếu bạn ăn một món ăn dạng đặc và cảm thấy khó nuốt thì rất có thể bạn đã bị trào ngược. Để cải thiện vấn đề này thì bạn nên lựa chọn thực phẩm dạng mềm trước khi bệnh tình được chữa khỏi.

  • Ợ nóng

Các men tiêu hóa, dịch mật, axit dịch vị… trào ngược lên thực quản sẽ khiến vùng này bị kích ứng. Khi người bệnh ăn quá no, nằm nghỉ, cúi gập người, sử dụng đồ uống có ga, rượu bia… rất dễ gặp phải hiện tượng này. Cảm giác ợ nóng thể hiện bằng việc khí và hơi được ợ ra gây nóng ráy dạ dày, lan lên vùng ngực và có khi xuống tới tận vùng măng tai và hạ họng.

Trên đây chỉ là 6 biểu hiện trào ngược dạ dày cơ bản nhất, ngoài ra bạn cũng cần chú ý đến một số triệu chứng như đắng miệng, khó thở, đau tức cổ họng, ho hen… để phát hiện sớm và điều trị tốt nhất.

 

Leave a Reply