Điều trị gai cột sống như thế nào

Nhiều người cho rằng bệnh gai cột sống khi điều trị chỉ cần cắt gai là đã giải quyết được bệnh triệt để nhưng không hoàn toàn là như vậy. Việc điều trị gai cột sống như thế nào là vấn đề bạn đọc cần hiểu thật rõ để chấm dứt cơn đau giúp cột sống khỏe  mạnh trở lại.

Bệnh gai cột sống có nguy hiểm không?

Gai cot song là sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, đĩa sụn hay dây chằng quanh khớp. Gai cột sống hay gặp ở nam và tăng theo độ tuổi.

Điều trị gai cột sống như thế nào

Gai cột sống gây đau nhức ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh

Có 3 nguyên nhân gây ra bệnh gai cột sống là viêm khớp cột sống mãn tính, sự lắng đọng canxi ở các dây chằng, gân tiếp xúc với cột sống và chấn thương.

Bình thường gai cột sống xuất hiện nhiều hơn ở cạnh hoặc phía trước cột sống cho nên gai không cọ sát với rễ dây thần kinh hoặc với tủy sống ở phía sau, do đó gai ít gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Tuy nhiên, một số trường hợp hiếm có thể xảy ra là gai gẫy, mảnh gẫy chạy vào giữa khớp xương, gây khó khăn cho sự co ruỗi khớp hoặc khi gai đè vào rễ dây thân kinh và gây ra mất cảm giác ở tay chân.

Dù vậy thì bạn cũng nên điều trị bệnh sớm ngay khi phát hiện ra triệu chứng gai cột sống để tránh những hậu quả đáng tiếc sau này.

Điều trị gai cột sống như thế nào?

Gai cột sống gây đau nhức và có thể gây nên một số biến chứng cho người bệnh. Vì vậy, khi bị đau vai gáy, cánh tay, thần kinh liên sườn, thắt lưng, mông, cẳng chân, bàn chân… thì nên đi khám bệnh càng sớm càng tốt. Nơi khám tốt nhất là chuyên khoa xương khớp để được điều trị tránh biến chứng xảy ra. Ngoài thuốc còn có thể áp dụng lý liệu pháp để hỗ trợ cho điều trị. Tuy nhiên, dùng thuốc gì, lý liệu pháp như thế nào sẽ có bác sĩ chuyên khoa cho chỉ định điều trị và tư vấn. Bệnh nhân không nên tự mua thuốc điều trị và không nên tự tập luyện không có hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Điều trị gai cột sống như thế nào

Massage là cách giúp giảm đau do gai cột sống

Phẫu thuật được đặt ra khi có sự chèn ép vào tủy, làm hẹp ống tủy hoặc các rễ thần kinh ở cột sống. Tuy nhiên, không phải cứ lấy gai đi là bệnh sẽ hết vĩnh viễn vì gai xương có thể mọc lại ở cùng vị trí cũ.

Cùng với phương pháp trên, người bệnh nên chăm chỉ tập thể dục thể thao như đi bộ, bơi lội aerobic, yoga; tránh lực mạnh tác động lên cột sống và bổ sung thực phẩm giàu canxi.

Cột sống cũng giống như là trụ của tòa nhà do vậy bạn hãy biết chăm sóc và bảo vệ nó luôn vững chắc, khi đó cơ thể bạn sẽ luôn được khỏe mạnh.

Khi bị zona thần kinh có được quan hệ nam nữ không

Mách bạn các loại thuốc bôi zona thần kinh

Leave a Reply