SUY THẬN MẠN TÍNH căn bệnh “nhà giàu” của những người nghèo

Suy thận mạn là căn bệnh vô cùng nguy hiểm, lúc này những tổn thương tại đơn vị thận đã không thể phục hồi được hoàn toàn, chức năng hoạt động của thận bị suy giảm nghiêm trọng. Suy thận mãn tính không thể nào chữa được khỏi hoàn toàn mà thường diễn biến âm thầm, lặng lẽ. Theo như số liệu thống kê mới đây đã chỉ ra rằng, những người đang bị suy thận mạn thường có nguy cơ tử vong cao hơn gấp 5 lần người bình thường.

Suy thận mạn tính do nguyên nhân nào gây ra?

Bệnh suy thận mạn tính xảy ra khi chức năng hoạt động của thận đang bị suy giảm từ từ trong một thời gian dài có thể từ 5 đến 10 năm, điều này còn tùy thuộc vào từng trường hợp bệnh nhân. Có khá nhiều nguyên nhân gây suy thận mạn. Tuy nhiên phổ biến hơn cả sẽ diễn ra ở người bị bệnh thận đa nang, xơ vữa động mạch, bệnh lupus ban đỏ rải rác, đường tiểu bị tắc nghẽn dẫn tới nhiễm trùng hay gặp ở người sử dụng thuốc quá nhiều.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh suy thận mãn

Nguyên nhân dẫn tới bệnh suy thận mãn

Theo các bác sĩ chuyên khoa lại nhận định, nguyên nhân dẫn tới bệnh nhiều nhất là vì gặp biến chứng tăng huyết áp, tiểu đường. Như vậy có thể thấy được rằng, biến chứng do 2 căn bệnh trên thường khiến mạch máu trong cơ thể bị tổn thương, trong đó có những mạch máu ở trong thận nên gây ra bệnh.

Cẩn trọng với bệnh suy thận mạn tính

Suy thận là một quá trình diễn ra âm ỉ, kéo dài với các triệu chứng thường không rõ rệt ở giai đoạn khởi phát như mệt mỏi, người sưng phù, đau đầu, cơ thể xanh xao, đi tiểu nhiều lần, buồn nôn, chán ăn… Do đó, căn bệnh này rất khó để chẩn đoán sớm nếu như bệnh nhân không thực hiện các xét nghiệm cụ thể về nước tiểu và máu.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu

Theo như các bác sĩ chuyên khoa cũng đã nhận định, người bị suy thận mạn thường dễ chẩn đoán sang căn bệnh khác. Có tới 67% trường hợp bệnh nhân phải vào bệnh viện để lọc máu khi bệnh đã chuyển sang mãn tính hoặc biến chứng nguy hiểm tới tính mạng.

Không chỉ dừng lại ở đó, nếu bệnh nhân bị suy thận mãn tính không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì sau vòng 4 năm có thể dẫn tới tử vong. Đây là một sự thực đáng buồn đang diễn ra ở Việt Nam hiện nay, trong số 10 người bị suy thận thận giai đoạn cuối thì có tới 9 người tử vong do không được lọc máu kịp thời. Lý do chủ yếu dẫn tới tình trạng này là vì lượng bệnh nhân quá đông, nhưng lại không có đủ chi phí  để điều trị bệnh triệt để.

>>> Suy thận cấp căn bệnh nguy hiểm chẳng chừa một ai

Cuộc sống của người bệnh suy thận mạn tính gắn liền với những ngày chạy thận

Theo số liệu thống kê tại khoa lọc thận nhân tạo thì có tới 500 trường hợp bệnh nhân bị suy thận mạn đều là người nghèo. Họ chủ yếu đều là người tỉnh xa, mỗi người lại có một hoàn cảnh khác nhau nhưng đều mắc phải căn bệnh cần tiêu tốn nhiều tiền của. Phần lớn, người bệnh chỉ có thể tiếp tục chạy thận là nhờ vào bảo hiểm y tế.

Chạy thận nhân tạo

Chạy thận nhân tạo

Anh Lê Văn Hùng chia sẻ: “ Cứ cách dăm ba ngày là tôi lại phải tới bệnh viện để chạy thận, vì thế mà chẳng thể đi đâu, phụ giúp gia đình được. Suốt 5 năm nay, tôi cứ sống như một cái xác không hồn vì căn bệnh hành hạ ở phòng điều trị.”

Trong sinh hoạt, anh Hùng cũng phải ăn uống kiêng kị nhiều thứ. Từ thịt lợn, thịt bò cũng phải ăn ít thôi, nếu quá 200g một chút là cơ thể lại bị ngứa ngáy khó chịu vì hàm lượng ure trong máu trong cao.

Không riêng gì anh Hùng, Chị Hạnh ( 40 tuổi) trước là công nhân trong xí nghiệp may cũng phải từ bỏ công việc của mình để rồi gắn liền cuộc đời với chiếc máy chạy thận trong suốt 3 năm trời. Chị Hạnh cho biết: “ 4 giờ liền nằm cạnh cái máy chạy thận, tôi thấy mình thật bất lực, mệt mỏi. Khi thực hiện xong, cơ thể cũng khỏe lên nhiều, ăn cũng ngon hơn nhưng cứ tới ngày là phải tới bệnh viện khổ sở lắm.”

Suy thận mạn và cách chữa trị suy thận mạn hiệu quả

Bệnh nhân nếu như được phát hiện, điều trị ngay trong giai đoạn đầu thì vẫn có thể kéo dài thời gian sống mà không cần phải tốn nhiều chi phí để chạy thận trong suốt thời gian dài. Một số biện pháp điều trị suy thận mạn được áp dụng gồm có thay đổi chế độ dinh dưỡng hàng ngày, sử dụng thuốc điều trị những nguy cơ gây ra suy thận như tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh thận bẩm sinh.

Vì thế, có thể khẳng định việc phát hiện sớm có vai trò quan trọng trong việc giúp người bệnh ngăn chặn sự phát triển của bệnh, tránh bệnh nặng hơn, cải thiện và bảo vệ chức năng hoạt động của thận, giảm mức độ chạy thận…

Sử dụng thảo dược tự nhiên điều trị suy thận

Sử dụng thảo dược tự nhiên điều trị suy thận

Để ngăn chặn sự phát triển của bệnh suy thận mạn thì bạn cũng cần phải xây dựng chế độ dinh dưỡng ít muối, hạn chế thực phẩm có nhiều đạm, kiểm soát và ngăn chặn một số yếu tố khiến bệnh nặng hơn như bệnh lý tăng huyết áp, tiểu đường, hút thuốc lá.

Hiện tại, khá nhiều trường hợp bệnh nhân suy thận mạn đang lựa chọn điều trị bệnh bằng những thảo dược có nguồn gốc từ tự nhiên có công dụng trong việc giảm nhu cầu chạy thận, tăng cường chức năng của thận, tiết kiệm chi phí, hiệu quả bền vững, không hề gây ra tác dụng phụ mà lại có hiệu quả rõ rệt.

Những người mắc bệnh zona thần kinh nên ăn gì là tốt nhất?

Giải pháp phòng trừ lây nhiễm zona thần kinh cho người bệnh

Leave a Reply