Giải đáp thắc mắc – Khàn giọng lâu ngày là do đâu ?

Khàn giọng, khàn tiếng là một trong những chứng bệnh rất khó chịu. Người bệnh mỗi khi nói phải hắng giọng rất khổ sở, âm thanh bị biến dạng, méo mó như “vịt đực”. Nếu bạn đang gặp tình trạng này? Theo dõi ngay bài viết để biết khàn giọng lâu ngày là do đâu bạn nhé!

Khàn giọng lâu ngày ảnh hưởng khá nhiều đến công việc và cuộc sống

Khàn giọng lâu ngày ảnh hưởng khá nhiều đến công việc và cuộc sống

Theo y học cổ truyền

Theo quan niệm này, sở dĩ tình trạng khàn giọng lâu ngày xuất hiện là do cơ thể gặp vấn đề, và nguyên nhân lớn nhất là do bị cảm lạnh (nhiễm phong). Khàn giọng có thể xảy ra quanh năm, nhất là vào thời điểm giao mùa, khí trời ẩm ướt, gió mùa dễ khiến ta bị nhiễm lạnh gây ra khàn tiếng, hoặc thời tiết khô khốc, cơ thể mệt mỏi, sức đề kháng suy yếu cũng có thể dẫn đến tình trạng này.

Khàn tiếng có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính. Vì thế, bất cứ ai cũng có nguy cơ gặp tình trạng này nếu không có biện pháp bảo vệ sức khỏe, giữ ấm cơ thể mỗi khi thời tiết thay đổi.

Do cảm lạnh nên xuất hiện chứng khàn giọng, mất tiếng

Do cảm lạnh nên xuất hiện chứng khàn giọng, mất tiếng

Theo y học hiện đại

Related Posts

Ở một góc độ khác, theo kết luận của các nhà nghiên cứu đầu ngành thì khàn giọng lâu ngày là do các siêu vi trùng xâm nhập vào cơ thể, tấn công qua đường hô hấp gây nên chứng viêm họng, cảm cúm, khiến cho dây thanh quản bị sưng, phù nề và gây ra chứng khàn giọng vô cùng khó chịu, thậm chí là gặp phải tình trạng “mất tiếng”.

Dây thanh quản thay vì đóng mở nhịp nhàng, phát ra tiếng nói bình thường thì nay do sưng phù khiến cho chúng rất khó khăn trong việc đóng mở, khiến âm thanh phát ra bị “méo mó”. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng khàn giọng.

Nếu như được điều trị tích cực, các khuẩn này sẽ bị diệt sau khi người bệnh uống thuốc kháng sinh cộng với cơ chế tự bảo vệ của cơ thể. Thậm chí với những người khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt thì chỉ sau vài ngày ngắn ngủi chứng này sẽ hết.

Nên đi khám bác sĩ để được điều trị dứt điểm

Nên đi khám bác sĩ để được điều trị dứt điểm

Tuy nhiên, nếu người bệnh chủ quan, coi thường những dấu hiệu cảnh báo của cơ thể, không điều trị dứt điểm thì bệnh ngày càng nặng, không chỉ kéo dài chứng khàn giọng đến hàng tuần, hàng tháng mà sức khỏe cũng bị ảnh hưởng. Nhiều trường hợp, khàn giọng lâu ngày có thể là dấu hiệu của một số chứng bệnh phổ biến như viêm thanh quản.

Bệnh này gặp hầu hết ở những người làm công việc giao tiếp, phải nói nhiều, nói liên tục như giáo viên, nhà diễn thuyết, ca sĩ. Càng cố sức nói, nói liên tiếp trong nhiều giờ thì nguy cơ thanh quản bị tổn thương dẫn đến viêm càng lớn. Do đó, những người có công việc đặc thù như vậy phải hết sức chú ý đến những biểu hiện của cơ thể. Nếu chứng khàn giọng kéo dài thì phải nghĩ ngay đến bệnh viêm thanh quản cấp để có biện pháp điều trị thích hợp.

Related Posts

Trên đây là toàn bộ lời giải đáp cho câu hỏi khàn giọng lâu ngày là do đâu.

Nếu có bất kỳ triệu chứng nào kéo dài trên một tuần, người bệnh hãy đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để sớm được điều trị dứt điểm.

 

Leave a Reply