Giải đáp : Thở khò khè có phải viêm phế quản hay không ?

Viêm phế quản là bệnh xuất hiện phổ biến trong thời tiết chuyển mùa như hiện tại, có nhiều dấu hiệu nhận biết. Song nhiều người vẫn chưa nắm được triệu chứng cụ thể của bệnh là gì, thở khò khè có phải viêm phế quản không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết lời giải đáp bạn nhé!

Thở khò khè có phải viêm phế quản không là câu hỏi chung cần giải đáp

Thở khò khè có phải viêm phế quản không là câu hỏi chung cần giải đáp

Thở khò khè có phải viêm phế quản không?

Thở khò khè là dấu hiệu bạn đã mắc các bệnh về đường hô hấp. Biểu hiện đặc trưng nhất đó là: việc hô hấp khá khó khăn, cảm thấy như bị vướng mắc gì khi hít thở. Với trẻ nhỏ, áp tai vào lưng hoặc lồng ngực có thể nghe thấy tiếng khò khè, rin rít khi hít thở.

Tuy nhiên, thở khò khè có phải viêm phế quản không thì cần xét đến từng yếu tố cụ thể như sau:

Đầu tiên, người bệnh cần tìm hiểu tại sao lại xuất hiện chứng “thở khò khè”? Sở dĩ ta thở được là do không khí truyền vào phổi qua đường dẫn khí là ống phế quản. Nếu ống phế quản ở trạng thái khỏe mạnh, con người hít thở không khí rất dễ dàng.

Tuy nhiên, khi ống phế quản gặp vấn đề: như các tác nhân gây dị ứng hoặc bị vi khuẩn, vi rút xâm nhập, tấn công có thể phình to hoặc co thắt lại, khiến không khí đi vào khó khăn hơn, con đường “vận chuyển” không khí này bị “tắc nghẽn” khiến cho cơ thể người bệnh phải báo hiệu ra bên ngoài bằng các triệu chứng cụ thể, một trong số đó là thở khò khè.

Như vậy, đáp án cho câu hỏi 

Thở khò khè có phải viêm phế quản không là có, và đây chính là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh viêm phế quản.

Related Posts

Triệu chứng này có thể xuất hiện ở cả trẻ nhỏ và người lớn

Triệu chứng này có thể xuất hiện ở cả trẻ nhỏ và người lớn

Phân biệt thở khò khè do viêm phế quản với các bệnh khác

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các bệnh khác cũng có dấu hiệu tương tự. Trong đó nhầm lẫn nhiều nhất là triệu chứng thở khò khè giữa bệnh hen suyễn và bệnh viêm phế quản, gặp nhiều nhất ở trẻ em. Do vậy, dù khi đã có dấu hiệu rõ ràng, cha mẹ vẫn nên tìm hiểu kỹ, cẩn trọng với các dấu hiệu để việc điều trị có hiệu quả.

Thở khò khè của viêm phế quản khác với bệnh khác như sau: Với bệnh viêm phế quản, chứng thở khò khè thường xuất hiện kèm với tình trạng ho nhiều và sốt, thường xuất hiện dịch nhầy như đờm (do sự tấn công của vi khuẩn, vi rút).

Chứng thở khò khè kèm sốt, ho có đờm chỉ xuất hiện ở bệnh viêm phế quản

Chứng thở khò khè kèm sốt, ho có đờm chỉ xuất hiện ở bệnh viêm phế quản

Tuy nhiên, ở các bệnh về đường hô hấp khác, điển hình là bệnh hen suyễn: dù có dấu hiệu thở khò khè, song thở khò khè không kèm theo dịch nhầy mà lại rít lên từng cơn, xuất hiện các cơn khó thở, nhất là khi vận động mạnh. Người mắc hen suyễn cũng không bị sốt cao như người bị viêm phế quản.

Related Posts

Như vậy, kết luận cuối cùng cho câu hỏi thở khò khè có phải viêm phế quản không đã quá rõ ràng. Khi xuất hiện triệu chứng thở khò khè, dù ở trẻ nhỏ hay người lớn đều phải hết sức lưu ý, nhất là trong lúc giao mùa thời tiết thất thường như hiện nay.

Nếu đã xuất hiện triệu chứng này, người bệnh cần đi khám và điều trị ngay, tránh để bệnh lâu ngày có thể tiến triển thành mãn tính sẽ rất khó điều trị.

Leave a Reply