Giải pháp phòng trừ lây nhiễm zona thần kinh cho người bệnh

Phòng trừ lây nhiễm zona thần kinh là một trong những nhiệm vụ cấp bách bởi đây đang là thời kì giao mùa giữa nên nguy cơ mắc bệnh da liễu nói chung và zona nói riêng là rất cao. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có được những giải pháp phòng trừ lây nhiễm zona thần kinh cho người bệnh.

Y học chia bệnh lý ra làm hai loại cơ bản: Bệnh có thể lây nhiễm và bệnh không thể lây nhiễm. Bệnh có thể lây nhiễm bao gồm nhiều bệnh ngoài da, bệnh do vi rút vi khuẩn lây qua đường hô hấp, tiếp xúc… Bệnh không lây nhiễm như ung thư, các bệnh tiêu hóa, tổn thương bên ngoài…

>> Cập nhật tại:https://kenhyhoc.com/chua-benh-zona-than-kinh/

Bệnh zona rất dễ lây lan

Bệnh zona rất dễ lây lan

Bệnh zona thần kinh thuộc nhóm bệnh có thể lây nhiễm từ người qua người do tiếp xúc. Bệnh zona phát triển từ vi rút của bệnh thủy đậu, vậy những người chưa từng bị thủy đậu có khả năng mắc bệnh zona hay không? Câu trả lời chắc chắn là có. Zona có thể lây từ người này sang người kia khi tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh ẩn trong các nốt mụn nước trên da. Vậy cần làm gì để phòng lây nhiễm zona? Dưới đây là các biện pháp cơ bản cần lưu ý.

  1. Không dùng chung vật dụng cá nhân
Người bệnh không nên dùng chung vật dụng cá nhân

Người bệnh không nên dùng chung vật dụng cá nhân

Vật dụng cá nhân bao gồm rất nhiều thứ như khăn mặt, bàn chải đánh răng, quần áo lót, quần áo bình thường, cốc, bát ăn, đũa… Trong thời gian mắc bệnh cả người bệnh và người nhà cần lưu ý không sử dụng chúng những đồ vật kể trên để tránh bệnh lây lan. Khi có bệnh, người bệnh nên thông báo rộng rãi cho những người thân trong gia đình mình để có sự chuẩn bị và đề phòng cần thiết. Ở nhà bạn cũng không nên che kín các vết zona lại vì như vậy có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Hãy mặc quần áo thoáng mắt, ngắn, cộc tay để vết thương được thoáng khí.

  1. Hạn chế quan hệ tình dục

Chưa có nghiên cứu nào chứng minh quan hệ tình dục trong thời gian bị zona thì sẽ bị lây nhiễm bệnh zona, tuy nhiên việc hạn chế quan hệ trong thời gian này là vô cùng cần thiết để loại bỏ tất cả khả năng xấu có thể xảy ra. Khi quan hệ bạn không thể tránh khỏi việc tiếp xúc trực tiếp với cơ thể của đối phương nên khả năng bị lây nhiễm qua đường tiếp xúc là hoàn toàn có thể. Thời gian để cơ thể hồi phục sau khi mắc bệnh là không dài, chỉ từ 7 – 14 ngày nên bạn hoàn toàn có thể đợi đến khi khỏi hẳn rồi mới quan hệ.

Không được quan hệ tình dục

Không được quan hệ tình dục

  1. Không dùng chung bồn tắm

Đừng nghĩ chỉ không dùng chung những đồ dùng cá nhân đã đủ, bồn tắm cũng cần được đặc biệt lưu ý. Người bệnh zona không cần kiêng nước, luôn phải giữ cho da sạch sẽ và thoáng khí nên việc tắm rửa là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên người bệnh không nên dùng bồn tắm trong thời gian này mà nên sử dụng vòi hoa sen hoặc gáo nước để tránh ngâm vết thương lâu trong nước và lây bệnh cho người khác.

Triệu chứng thể hiện đặc trưng của bệnh zona thần kinh

Hướng dẫn sử dụng thuốc với bệnh zona thần kinh

>> Xem thêm: Hướng dẫn phân biệt bệnh zona thần kinh với bệnh giời leo

Leave a Reply