Cách chế biến hoa tam thất tươi giữ lại sự tươi ngon, ngọt lành

Hiếm, giá thành cao, khó bảo quản và khó vận chuyển nhưng lại rất tốt cho sức khỏe là những gì mọi người hay nghĩ về hoa tam thất tươi. Vậy loại hoa này còn ẩn giấu những điều gì nữa, thông tin dưới đây sẽ tiết lộ chi tiết.

Bấm xem: Mua hoa tam thất ở đâu?

Hoa tam thất hình bán cầu, đường kính 5-25 mm, mọc đơn độc, cao hơn hẳn so với cành lá ở dưới. Hoa có màu xanh gồm nhiều đài nhỏ.

hoa tam thất tươi

hoa tam thất tươi

Hoa tam thất mọc hoang rất ít, chủ yếu là thu hoạch qua canh tác. Được ví ngang hàng với nhân sâm nên ai cũng muốn gieo trồng loại cây này. Tuy nhiên, để cây lớn được và ra hoa không phải là điều đơn giản. Trước kia cũng nhiều người mua giống ở Trung Quốc về trồng nhưng chăm bẵm mãi không có kết quả, mãi sau mới biết là dù dạng tươi hay khô, những giống này đều bị luộc ở nhiệt độ 65-70 độ C. Phía Trung Quốc làm vậy để giữ giống và độc quyền loại cây này gây khó khăn rất nhiều cho việc nhân giống.

Mỗi năm chỉ có 2 tháng mua được hoa tam thất tươi

Nhận thấy ngay Việt Nam cũng có loài tam thất riêng, chất lượng không kém tam thất Trung Quốc, nhiều nhà khoa học, nhà thực vật học và các cá nhân đã tìm hiểu, lấy giống, và cuối cùng đã trồng thành công ở Sapa và Hà Giang.

vườn hoa tam thất

vườn hoa tam thất ở huyện SiMaCai tỉnh Lào Cai

Mỗi năm cây chỉ ra hoa và tháng 7, tháng 8 dương lịch. Vụ hoa ngắn, sản lượng lại hạn chế khiến giá thành của nó khá cao. Người mua ưa hoa tươi nguyên cuống vì dễ dàng kiểm tra chất lượng sản phẩm, không sợ hoa bảo quản lâu ngày nhiễm hóa chất. Người trồng tam thất chuyên canh ở Sapa cũng rất hiểu tâm lý này, hoa tươi lại được giá cao ai chả muốn bán nhưng việc vận chuyển, giữ hoa cũng là cả vấn đề. Cách truyền thống hiện nay là cho hoa tam thất tươi mới thu hoạch vào túi, hút chân không rồi giữ lạnh nhưng cũng chỉ bảo quản tối đa được 10 ngày. Hoa lại rất dễ rơi dụng, bị nát nên chi phí vận chuyển cao, thời gian vận chuyển cũng lâu. Khách muốn mua hoa tam thất tươi phải lên tận vườn hoặc đặt trước chuyển về nhà, nhà xa quá thì người bán cũng không chuyển phát được mà phải thay bằng hoa tam thất khô.

Cách chế biến hoa tam thất tươi

Chọn những bông hoa tam thất xanh đậm, không dập nát, vẫn còn độ bông, cắt bớt cuống đi để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Rửa sạch nhẹ nhàng với nước và bắt đầu chế biến.

Làm món ăn

hoa tam thất tươi xào thịt bò

hoa tam thất tươi xào thịt bò

Xào như xào hoa thiên lý, có thể xào chung với thịt để món ăn hấp dẫn hơn. Cho thịt vào xào trước rồi thêm hoa tam thất, cà chua, hành vào xào cùng, nêm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.

Sắc nước uống

Chỉ cần lấy hoa tam thất sắc nước uống như trà là được. Bạn có thể dùng hoa tam thất khô sẽ dậy mùi hơn, việc chế biến cũng dễ dàng hơn.

Click xem: Công dụng tuyệt vời của hoa tam thất trị TẬN GỐC bệnh mất ngủ, cao huyết áp, ung thư

Bật mí thông tin bệnh zona kiêng ăn gì để nhanh khỏi

Nguyên nhân bệnh zona thần kinh nhiều người còn mơ hồ

Leave a Reply