Hướng dẫn cách xoa bóp chữa đau thần kinh tọa hiệu quả

Bên cạnh việc sử dụng những liệu pháp điều trị bằng thuốc thì người bệnh cũng có thể sử dụng cách chữa trị xoa bóp chữa đau thần kinh tọa với phương pháp bấm huyệt. Cách điều trị bằng bấm huyệt này có công dụng vô cùng tốt và rất tích cực nếu được thực hiện đúng phương pháp.

>> Xem thêm: Đau thần kinh tọa là gì ? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị hiệu quả

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa đúng cách

Cách xoa bóp chữa đau thần kinh tọa

Cách xoa bóp chữa đau thần kinh tọa

Áp dụng phương pháp bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa thường thực hiện bằng những động tác chính gồm ấn huyệt kết hợp cùng với xoa bóp, day miết, lăn, bóp nắn. Khi kết hợp những động tác này sẽ có tác dụng vô cùng tốt đối với người bệnh đau thần kinh tọa, sẽ giúp người bệnh giảm bớt đau nhức, thư giãn và thúc đẩy làm hồi phục khả năng vận động ngay tức thì.

Việc xoa bóp chữa đau thần kinh tọa bằng bấm huyệt là những mẹo tác động trực tiếp lên các thụ cảm của thể thần kinh ở dưới da để tạo nên những phản xạ thần kinh đáp ứng. Do đó mà chúng sẽ phát huy hết tác dụng để tăng quá trình hưng phấn hoặc gây ra những ức chế lên hệ thần kinh trung ương, làm thư giãn thần kinh, giảm đi sự căng thẳng, giam đau nhức và thư giãn cơ bắp ở vùng bị đau thần kinh tọa.

Bệnh đau dây thần kinh tọa này thường hay xuất hiện âm ỉ, từ từ khó phát hiện, chúng kéo dài liên tục hoặc dai dẳng. Nếu như bệnh này không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ gây ra chứng teo cơ, bại liệt và làm ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng lao động của người bệnh.

Cách xoa bóp chữa đau thần kinh tọa bằng bấm huyệt đúng cách

Động tác xoa vuốt

Đầu tiên bạn phải nhẹ nhàng dùng tay xoa bóp vào phần thịt và gân tại vị trí vùng bị đau. Không được xoa bóp quá mạnh ngay đầu tiên mà phải từ từ nhẹ nhàng rồi chuyển dần mức độ của tay từ nhẹ nhàng cho đến mạnh dần hơn. Nhờ đó các cơ và gân sẽ được làm quen từ từ dần dần với những tác động từ bên ngoài, tránh trường hợp bị đau nhức do bóp mạnh đột ngột.

Động tác day miết

Day đều tai lên 2 khối cơ lưng và ở vùng xương bằng lòng bàn tay hoặc có thể dùng 3 đầu ngón tay là ngón trỏ, ngón giữa hoặc ngón áp út. Phương pháp bấm huyệt này sẽ giúp cho vùng cơ được thư giãn, mềm ra và giảm đi tình trạng co cơ và đẩy lùi hiện tường chèn ép lên những vùng dây thần kinh.

Động tác lăn

Để thực hiện động tác này người chăm sóc dùng các khớp ngón tay lăn đều lên vùng da. Có thể lăn úp hoặc lăn ngửa ở bàn tay đều đạt được những hiệu quả bất ngờ như nhau. Áp dụng cách này sẽ giảm đi tình trạng bị tê bì và đau nhức nhối do đau thần kinh tọa gây ra.

Động tác bóp nắn

Dùng ngón cái và lòng bàn tay để bóp các khối cơ ở vùng thắt lưng, vùng mông, đùi và ở vùng bắp chân. Nên thực hiện động tác này bằng cả 2 tay để giúp ôm trọn vẹn lấy khối cơ. Áp dụng phương pháp này sẽ giúp khí huyết được lưu thông và giảm đau nhức khó chịu gây ra.

Động tác bấm huyệt

Dùng ngón cái ấn huyệt ở trên dây đồng thời kết hợp với những cách đã nêu ở trên để phương pháp bấm huyệt được hiệu quả nhất. Bấm huyệt là rất tốt cho vùng bị đau thần kinh tọa này những quan trong nhất vẫn là phải xác định được chính xác các đạo huyệt ở dọc phần lưng, mức độ của lực tay cùng phải phù hợp với sức chịu đựng của mỗi người để không áp dụng chung gây ra tình trạng đau đớn ở vùng đau thần kinh tọa, thư giãn vùng cơ và đem lại cho người bệnh một cảm giác thoải mái dễ chịu nhất.

Các huyệt cần xoa bóp chữa đau thần kinh tọa cần biết

Các huyệt cần xoa bóp chữa đau thần kinh tọa

Các huyệt cần xoa bóp chữa đau thần kinh tọa

Kiến thức về Đông Y mỗi người thường khác nhau, do đó phải có kiến thức chắc chắn mới có thể áp dụng được. Cho nên, người bị đau thần kinh tọa muốn áp dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt này nên đến thầy thuốc, không nên tự thực hiện nếu kiến thức không vững.

Những huyệt vị thường hay áp dụng để chữa bệnh đau thần kinh tạo là huyệt thận du ( chúng nằm ở bên trái, trên thắt lưng một chút), huyệt thượng liêu ( ở vùng mông ), huyệt ủng trung ( phần đầu gối nối với bắp chân) và huyệt côn lôn ( nằm ở gót)

Đây đều là những huyệt đạo hay áp dụng, khi bấm vào những huyệt đạo này sẽ giúp cho người bệnh được thư giãn giảm đi tình trạng bị nhức mỏi cơ bắp, giúp cho khí huyết không bị ứ đọng trong cơ thể được lưu thông.

Tác dụng của kết hợp xoa bóp bấm huyệt chữa đau dây thần kinh tọa

Việc áp dụng cả 2 phương pháp xoa bóp và bấm huyệt này sẽ tạo nên những kích thích vật lý tác động vào trong da, cơ, thần kinh, mạch máu sẽ giúp giảm đau, giãn cơ và lưu thông khí huyết, tăng tuần hoàn máu tại chỗ làm hạn chế đi quá trình thoái hóa của hệ xương khớp. Không những thế, việc kết hợp xoa bóp cùng bấm huyệt sẽ giúp giảm đi khả năng bị tê bì tay chân, thư giãn các vùng cơm, giảm tê bì và ngăn ngừa nguy cơ bị chứng bại liệt trên cơ thể.

Như vậy với cách xoa bóp chữa đau thần kinh tọa bên trên thì người bệnh có thể hoàn toàn yên tâm chữa bệnh. Tác dụng của cách này rất hiệu quả và tức thời, hạn chế cơn đau và giúp điều trị bệnh vô cùng hiệu quả và an toàn.

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply