Huyết áp thấp có được dùng hoa tam thất không?

Hoa tam thất được coi là vị thuốc hạ huyết áp, rất tốt cho người huyết áp cao. Vậy trái lại huyết áp thấp có được dùng hoa tam thất không là nỗi băn khoăn cần giải đáp của nhiều người.

Ai dễ bị huyết áp thấp

Huyết áp vốn để chỉ lực tác động của máu lên thành động mạch để đưa máu đến các cơ quan trong cơ thể. Trường hợp huyết áp thấp, lực này nhỏ hơn bình thường dễ dẫn tới không đủ oxy và dinh dưỡng cung cấp cho các cơ quan quan trọng.

người thể trạng yếu dễ bị huyết áp thấp

người thể trạng yếu dễ bị huyết áp thấp

Người bệnh huyết áp thấp thường thuộc những dạng sau: hay mất ngủ, làm việc quá sức khiến cơ thể suy nhược, người mắc bệnh huyết học, hay căng thẳng… Đây cũng là những đối tượng thích hợp sử dụng hoa tam thất.

Huyết áp thấp vẫn dùng được hoa tam thất

Bổ máu

Lý do mà tam thất lẫn hoa tam thất được coi trọng đến thế chính là nhờ tác dụng bồi bổ, đặc biệt là bổ máu. Đông y xếp tam thất vào một trong những loại thuốc bổ hàng đầu. Sử dụng hoa tam thất thúc đẩy tuần hoàn máu, hóa ứ, làm tan máu đông. Cùng lúc, nó có thể ngăn chặn chảy máu trong và chảy máu ngoài.

Máu của người huyết áp thấp thường không đủ lực để đi nuôi dưỡng các tế bào. Nếu việc này diễn ra thường xuyên, những cơ quan “sống còn” dễ bị tổn thương do thiếu oxy. Chất noto ginsenosid trong hoa tam thất làm giãn mạch, cải thiện lưu lượng máu qua động mạch vành nhờ đó mà ngăn ngừa xơ vữa động mạch vì vậy dù trong tình trạng thiếu oxy, khả năng chịu đựng của cơ thể cũng tốt hơn, đặc biệt là tim.

Huyết áp thấp có được dùng hoa tam thất không

Huyết áp thấp có được dùng hoa tam thất không?

An thần

Hoạt chất độc đáo trong hoa tam thất được cho đã làm nên công dụng quan trọng của nó là Ginsenoside Rb1, Rg1 – tương tự với nhân sâm giúp chống mệt mỏi, căng thẳng, tăng cường khả năng miễn dịch, nhờ đó mà người dùng thư thái, dễ đi vào giấc ngủ hơn. Những bộ phận dưới mặt đất như củ tam thất cho dịch chiết dễ gây hưng phấn thần kinh, nhưng dịch chiết từ lá, hoa tam thất – bộ phận nằm trên mặt đất lại có tác dụng an thần mạnh mẽ.

Để nói chính xác công dụng của hoa tam thất, không phải là hạ huyết áp mà là điều hòa huyết áp, cả người huyết áp cao hay người huyết áp thấp đều dùng được. Để chắc chắn, khi mới sử dụng người bệnh thử dùng một lượng nhỏ rồi tăng dần đến mức bình thường. Nếu trong quá trình sử dụng không có gì bất thường xảy ra thì có thể yên tâm dùng tiếp.

Lưu ý cho người huyết áp thấp

  • Không bỏ bữa, ăn đủ chất
  • Nấu ăn mặn hơn một chút
  • Tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, dưỡng sinh, yoga hàng ngày
  • Dùng ngay 1 tách cà phê, trà đường nóng, gừng… khi bị tụt huyết áp
  • Nên khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần

Có thể bạn chưa biết :

Leave a Reply