Khi mắc viêm dạ dày HP người bệnh cần phải làm gì?

Viêm dạ dày HP là một bệnh lý hết sức nguy hiểm nếu như bệnh nhân không có đủ kiến thức về bệnh lý cũng như điều trị bệnh khoa học. Nếu áp dụng sai cách bệnh nhân có thể gặp rất nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm loét dạ dày, thủng dạ dày và đáng lo ngại nhất là ung thư.

Một số điều cần biết về viêm dạ dày HP

Vi khuẩn HP nguy hiểm như thế nào?

Vi khuẩn HP gây đau dạ dày

Vi khuẩn HP hay còn được gọi với tên khoa học là Helicobacter pylori, có hình dạng của xoắn khuẩn gram âm và thường ký sinh trên lớp nhày của niêm mạc dạ dày. Đây là một loại khuẩn gây bệnh viêm dạ dày với tỉ lệ cao nhất và có tới 50% dân số lây nhiễm loại vi khuẩn này.

Viêm dạ dày HP nguy hiểm ở chỗ, có tới 80% người người nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori đều không có bất kỳ triệu chứng nào của các căn bệnh dạ dày thường gặp. Chính vì không có tín hiệu báo trước nên người bệnh thường rơi vào tình trạng nguy hiểm mới phát hiện ra bệnh và nguyên nhân mắc bệnh của mình.

Loại khuẩn HP thường bám trụ trong niêm mạc dạ dày và từng ngày ăn mòn lớp chất nhày niêm mạc, tạo môi trường axit mạnh làm tổn thương thành dạ dày. Và chỉ khi người bệnh sử dụng những chất kích thích mạnh như rượu, bia, đồ ăn chua, cay, nóng mới khiến căn bệnh bùng phát.

Triệu chứng thường gặp

Một trong số ít những biểu hiện thường thấy của viêm dạ dày HP chính là thường xuyên ợ chua, ợ hơi, ợ nóng, buồn nôn hoặc nôn sau khi ăn. Ngoài ra một số bệnh nhân còn gặp phải tình trạng đau thượng vị ngay cả khi ăn no lẫn đói, thậm chí đau dữ dội khi sử dụng các đồ ăn gây kích ứng dạ dày. Triệu chứng của viêm dạ dày HP đã ít nhưng chúng lại còn rất dễ nhầm lẫn với những bệnh dạ dày thông thường khác, vì vậy sẽ gây ra tâm lý chủ quan khiến bệnh thêm nặng.

triệu chứng viêm dạ day hp

Để yên tâm hơn, khi có những biểu hiện như vừa nêu trên, bạn hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chẩn đoán. Việc biết được đúng và sớm căn bệnh mình mắc phải sẽ giúp bạn có quá trình điều trị nhẹ nhàng, phù hợp và nhanh khỏi.

Tìm phương pháp chẩn đoán viêm dạ dày HP phù hợp

Hiện nay có rất nhiều các phương pháp để chẩn đoán một người có mắc viêm dạ dày HP hay không. Nhưng không phải cách nào cũng mang lại kết quả chuẩn xác. Bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây.

Phương pháp test thở UBT

Phương pháp test thở UBT

Khi test thở UBT, bệnh nhân sẽ được thổi hơi vào một túi khí. Các nhân viên xét nghiệm sẽ mang túi khí này đi kiểm tra độ phân giải phóng xạ (thông số DPM). Kết quả này sẽ cho bạn biết rằng bạn dương tính hay âm tính với vi khuẩn HP.

Phương pháp nội soi

Để tìm ra sự tồn tại của vi khuẩn HP trong dạ dày, các bác sĩ sẽ đưa một ống nội soi vào trong dạ dày của bạn. Tuy đây là phương pháp gây nhiều khó chịu cho bệnh nhân nhưng vì độ đơn giản và hiệu quả của chúng thì rất nhiều bệnh viện vẫn ưu tiên sử dụng phương pháp nội soi này

Phương pháp phân tích mô tế bào

Phương pháp phân tích mô tế bào

Để thực hiện phương pháp này, các bác sĩ sẽ lấy một mô tế bào dạ dày của bạn, đem nhuộm màu sau đó quan sát tế bào trên kính hiển vi.Nếu tìm thấy vi khuẩn HP có nghĩa là bạn đang mắc viêm dạ dày HP.

Điều trị viêm dạ dày HP đúng cách

Để điều trị căn bệnh này, người bệnh cần phải được loại bỏ vi khuẩn HP ra khỏi cơ thể. HP là loại vi khuẩn khá “lì lợm” nên cần phải có quá trình điều trị lâu dài và tuân thủ nghiêm ngặt.

Người bệnh sẽ được đưa vào cơ thể ít nhất 2 loại kháng sinh, đồng thời khống chế thời gian dùng thuốc trong 2 tuần để đề phòng sự kháng thuốc của vi khuẩn. Nếu sau 2 tuần dùng thuốc, xét nghiệm không còn thấy sự tồn tại của vi khuẩn HP thì bạn cũng có thể yên tâm. Nhưng đừng quá chủ quan với sức khỏe, hãy thường xuyên tái khám để có được kết quả chính xác nhất.

Nguồn: Kenhyhoc.com 

Leave a Reply