Làm thế nào để biết mình bị u phổi lành hay ác tính

Nhiều người nghe nhắc tới u phổi là đã sợ vì cho rằng căn bệnh này liên quan tới ung thư. Trên thực tế thì tùy thuộc và từng dạng u phổi lành tính hay ác tính mới có thể xác định được ảnh hưởng nghiêm trọng của nó tới cơ thể. Vậy làm thế nào để biết đâu là u phổi ác tính, đâu là u phổi lành tính? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết này.

U phổi là gì?

U phổi là kết quả của sự phát triển và phân chia không bình thường của các tế bào ở đường hô hấp dẫn tới phổi hoặc mô phổi. Khi các tế bào phân chia và không bị già đi, chúng sẽ dẫn tới sự tích tụ các tế bào lại với nhau để hình thành nên các khối tế bào. Khi đường kính của các tế bào này lớn hơn 3cm thì người ta gọi nó là u phổi.

u phổi là gì

Nếu u phổi phát triển chậm, có thể ngưng phát triển hoặc teo đi và không gây nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân thì đó là u lành tính. Ngược lại, nếu nó phát triển và di chuyển tới các vùng khác của cơ thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng bệnh nhân thì đó là u ác tính hay còn gọi là ung thư phổi.

U phổi lành tính thường không gây ra các triệu chứng. Tuy nhiên, một vài trường hợp bệnh nhân cũng gặp các biểu hiện như ho lâu ngày không khỏi, khó thở, ho ra máu, xẹp mô phổi…

Xem thêm: Phổi có nước – bệnh nguy hiểm không chữa kịp là chết

Làm thế nào để biết u phổi lành tính hay ác tính?

U phổi dù là lành tính hay ác tính đều có những điểm giống nhau ở quá trình hình thành.

Tế bào nào cũng có tuổi thọ nhất định. Sau một thời gian hoạt động, tế bào sẽ tự động chết theo chu trình vốn có của nó. Khi một tế bào chết đi, tế bào mới sẽ hình thành và thay thế. Nếu quá trình này diễn ra trơn tru thì khối u sẽ không xuất hiện trong phổi.

Tuy nhiên, trong trường hợp tế bào già nhưng không chết đi, tế bào mới vẫn được sản sinh và thực hiện chức năng như tế bào già thì khi đó khối u lành sẽ xuất hiện.

u phổi lnahr tính và ác tính

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, quá trình hình thành khối u bị ảnh hưởng bởi đột biến gen. Điều này sẽ dẫn tới hiện tượng tế bào nhân đôi không thể kiểm soát. Những tế bào mới vẫn được sản sinh ra liên tục theo cấp số nhân, chúng làm cơ thể tiết ra các chất kích thích khiến sinh mạch máu mới tăng lên. Đến một mức độ nào đó, các khối u  có thể tự phá hủy lớp vỏ của mình và xâm lấn sang các cơ quan xung quanh. Chúng thực hiện quá trình tách khỏi khối u ban đầu, chui vào mạch máu và di chuyển ra khắp cơ thể. Lúc này, các khối u phổi được gọi là ác tính (ung thư phổi).

Để nhận biết u phổi lành tính hay ác tính, bệnh nhân có thể phán đoán thông qua tốc độ tăng trưởng của nó. Nếu khối u phát triển chậm, không gây ra triệu chứng gì thì đó là u lành tính. Tuy nhiên, nếu u phổi tăng kích thước nhanh chóng chỉ sau 2-4 tháng kèm theo các biểu hiện sụt cân, thiếu máu thì chắc chắn là u ác tính.

Điều trị bệnh u phổi như thế nào?

Để điều trị bệnh u phổi, người bệnh cần được chẩn đoán rõ khôi u của mình thuộc dạng lành tính hay ác tính. Nếu ở dạng lành tính thì hầu như không phải thực hiện các biện pháp chữa trị gì. Chỉ có một vài trường hợp gặp các triệu chứng như ho, khó thở thì có thể điều trị thông qua việc sử dụng thuốc.

điều trị u phổi

Trong trường hợp u phổi ác tính thì người bệnh cần tới bệnh viện để chữa trị theo phác đồ riêng do bác sĩ đưa ra. Thông thường, bệnh nhân có khối u ác tính sẽ phải thự hiện quá trình hóa trị, xạ trị phức tạp, tốn kém nhiều thời gian và chi phí. Một số trường hợp khác sẽ được chỉ định phẫu thuật để được bảo toàn tính mạng.

Có thể thấy, u phổi khá phức tạp và khó phát hiện tại nhà. Chính vì lý do này mà các trường hợp gặp u ác tính thường phát hiện muộn dẫn tới tình trạng không thể cứu vãn. Để phòng tránh căn bệnh này, các bạn nên quan tâm xây dựng một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh. Đặc biệt, môi trường sống phải thật sạch sẽ, không bị ô nhiễm các chất độc hại hay khói bụi. Rất nhiều người dù không hút thuốc lá nhưng vẫn bị ung thư phổi do nơi sống và làm việc không được đảm bảo.

Trên đây là các thông tin về bệnh u phổi mà chúng tôi cung cấp tới các bạn. Hy vọng bài viết mang lại nhiều kiến thức bổ ích để các bạn áp dụng cho riêng mình. Chúc các bạn khỏe mạnh!

Nguồn: kenhyhoc.com

Leave a Reply