Mách bạn bí quyết đau dạ dày kiêng ăn gì ?

 “Bệnh tòng khẩu xuất, họa tòng khẩu nhập”- người xưa đã khẳng định như vậy. Câu thành ngữ vẫn còn đúng cho đến tận ngày nay. Đồ ăn có thể sinh bệnh, cũng có thể trị bệnh nếu như biết lựa chọn và sử dụng đúng cách, đặc biệt những bệnh có liên quan trực tiếp đến khả năng tiêu hóa như đau dạ dày.

Tham khảo bài viết để biết dạ dày kiêng ăn gì bạn nhé.

Bệnh đau dạ dày khiến người bệnh rất khổ sở trong ăn uống

  • Một là: đồ ăn làm tăng tiết dịch vị

Bệnh đau dạ dày kiêng ăn gì ? ➡ Đó là những đồ ăn mà chỉ nghĩ đến thôi đã khiến con người “ứa nước bọt”. Những thực phẩm nằm trong nhóm đồ ăn làm tăng tiết dịch vị hầu hết là các loại hoa quả có tính chua như xoài, cam, cóc, sấu, chanh, khế.

Nếu đã mắc bệnh này thì dù những loại thực phẩm trên có là sở thích đi chăng nữa, người bệnh cũng kiêng ăn, hoặc hạn chế đến mức thấp nhất để tránh gặp những cơn đau khổ sở do bệnh đau dạ dày gây ra bạn nhé.

Hoa quả chua khiến dạ dày tiết ra nhiều axit, người bệnh nên hạn chế

  • Hai là: đồ ăn khó tiêu, các chất kích thích

Trong danh sách những đáp án trả lời cho câu hỏi: đau dạ dày kiêng ăn gì, chắc chắn không thể thiếu được những loại thực phẩm gây khó tiêu. Những đồ ăn khó tiêu là những đồ ăn chứa quá nhiều dầu mỡ, được chiên “ngập dầu”.

Dù những món ăn được chế biến kiểu này thường có màu sắc rất đẹp mắt, hương vị thơm ngon, là món khoái khẩu của rất nhiều người.  Tuy nhiên, đồ ăn nhiều dầu mỡ không chỉ người bị bệnh dạ dày phải kiêng, mà ngay cả người bình thường khỏe mạnh cũng nên hạn chế.

Những bữa tiệc linh đình là “thủ phạm” trực tiếp gây ra các cơn đau dạ dày

Nguyên nhân là bởi trong các loại đồ ăn đó chứa rất nhiều transfat – chính là chất sinh ra trong dầu mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần cực kỳ có hại cho cơ thể. Mặt khác, dung nạp những thực phẩm trên vào người không những không “bổ béo” gì mà có nguy cơ mang bệnh, hoặc khiến bệnh nặng hơn, “tạo việc làm” cho hệ tiêu hóa.

Các chất kích thích như bia, rượu, cà phê, nước uống có ga cũng là một trong những loại đồ ăn khiến những cơn đau dạ dày xuất hiện nhiều hơn. Vì thế, người bệnh đã có câu trả lời : “đau dạ dày kiêng ăn gì ?“,..

  • Ba là: Các loại nấm

Vẫn biết nấm có rất nhiều chất dinh dưỡng, là loại thực phẩm tự nhiên rất tốt cho sức khỏe của mọi người. Song với người bị bệnh dạ dày thì nên cân nhắc thật kỹ.

Theo nhiều nghiên cứu, trong tất cả các loại nấm, đặc biệt là nấm tươi chứa một hàm lượng chất rất độc cho người bị bệnh đau dạ dày. Chất này có tên gọi là Phalin, tương tự như một loại axit gây tổn thương rất lớn cho dạ dày. Nếu không muốn những cơn co bóp, những cơn đau dữ dội do bệnh dạ dày gây ra, trường hợp này thì đau dạ dày kiêng ăn gì ?

Người bị đau dạ dày nên hạn chế hoặc kiêng ăn nấm tuyệt đối

  • Bốn là: các loại rau củ nhiều chất xơ

Rau củ luôn được khuyên sử dụng với tất cả mọi người vì nó tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với người đau dạ dày thì không. Các loại rau củ như củ cải để già, rau cần đều chứa nhiều chất xơ, nếu ăn dưới dạng “nguyên thủy” thì khiến dạ dày rất “vất vả” để tiêu hóa. Tốt nhất là nên xắt thật nhỏ hoặc ninh nhừ nếu muốn bổ sung chất xơ vào thực đơn của mình.

Trên đây là toàn bộ đáp án cho câu hỏi đau dạ dày kiêng ăn gì. Người bị đau dạ dày cần nhớ thực phẩm có ảnh hưởng trực tiếp tới bệnh của mình. Do vậy, hãy luôn cẩn trọng trong ăn uống để đảm bảo sức khỏe tốt nhất

 

Leave a Reply