Mách bạn: Dấu hiệu bệnh bệnh đau thượng vị dạ dày

Bệnh đau thượng vị dạ dày có thể chữa khỏi dứt điểm nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực. Ngược lại, để bệnh trong người mà dùng dằng không chữa sẽ nhanh chóng tiến triển, bệnh càng lâu càng khó điều trị. Vậy dấu hiệu bệnh bệnh đau thượng vị dạ dày là gì? Cùng theo dõi trong bài viết dưới đây để làm rõ.

Những dấu hiệu bệnh đau thượng vị dạ dày thường gặp

Bệnh đau thượng vị dạ dày là một trong những biểu hiện dễ nhận biết nhất khi người bệnh mắc các bệnh về đường tiêu hóa như bệnh viêm, loét dạ dày, bệnh xuất huyết dạ dày. Trong đó bệnh phổ biến nhất thường gặp khi bị đau thượng vị..

dau-hieu-dau-thuong-vi-da-day

Đau thượng vị dạ dày là chứng bệnh có thể gặp ở bất cứ ai

Do vậy, quan tâm đến những biểu hiện nhỏ của cơ thể sẽ giúp người bệnh sớm tìm ra bệnh, có phương pháp điều trị nhanh chóng. Cùng theo dõi những dấu hiệu bệnh đau thượng vị dạ dày được tổng hợp như sau:

  • Người bệnh cảm giác nóng rát ở vùng thượng vị dạ dày

Chứng này thường xuất hiện ở trong giai đoạn đầu của bệnh. Người bệnh có thể cảm nhận được sự nóng rát ở vùng thượng vị, nhất là khi vừa ăn xong. Chứng này đặc biệt xuất hiện liên tục khi người bệnh nạp vào cơ thể các thức ăn có vị chua mạnh, các thức uống có chứa chất kích thích như rượu, bia, cà phê.

Vì thế, khi cơ thể xuất hiện dấu hiệu này, dù thường xuyên hay không thường xuyên, người bệnh nên đi khám ngay để sớm phát hiện nguyên nhân gây bệnh, có biện pháp điều trị dứt điểm.

  • Người bệnh cảm giác đau tức ngực

Sở dĩ xuất hiện cảm giác đau tức ngực là do lớp niêm mạc trong dạ dày bị tổn thương bởi lượng axit trong dạ dày tiết ra quá mức. Chứng này do bệnh đau thượng vị dạ dày gây ra.

Người bệnh có thể gặp phải cảm giác các cơn đau bụng lan tỏa lên vùng ngực một cách bất ngờ, dù trước đó không vận động mạnh. Nếu tình trạng trên lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày, cần phải đi thăm khám để sớm điều trị, tránh để bệnh tiến triển.

dau-hieu-dau-thuong-vi-da-day

Người bệnh luôn cảm thấy đau tức ngực

  • Thường xuyên bị chướng bụng, khó tiêu

Chướng bụng, khó tiêu là một trong những chứng bệnh về đường tiêu hóa thường gặp, xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý và cả nguyên nhân sinh lý. Song khi gặp chứng bệnh này, bệnh nhân cần quan tâm kỹ hơn đến những dấu hiệu.

Người bệnh nên xem xét dấu hiệu bệnh đau thượng vị diễn ra bao lâu trong một tuần, diễn biến ra sao, có phải xuất phát từ nguyên nhân thực phẩm nạp vào hay không. Từ đó cách điều trị và biện pháp điều trị bệnh phù hợp nhất.

  • Xuất hiện cảm giác ợ chua, ợ hơi sau khi dùng bữa

Ợ hơi nhiều thường được biết đến như một phản ứng bình thường của cơ thể. Tuy nhiên, nếu chứng này xuất hiện thường xuyên, lặp đi lặp lại nhiều lần, người bệnh cần cảnh giác bởi đó có thể là dấu hiệu của nhiều căn bệnh, báo hiệu hệ tiêu hóa của bạn có vấn đề.

dau-hieu-dau-thuong-vi-da-day

sau bữa ăn thường hay xuất hiện cảm giác ợ hơi,ợ chua

Ngoài ra, dấu hiệu bệnh đau thượng vị để lâu ngày không điều trị sẽ khiến cho người bệnh bị chướng bụng đầy hơi  gây ra chứng chán ăn, thậm chí bỏ bữa, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh.

Trên đây là những dấu hiệu phổ biến của bệnh đau thượng vị dạ dày mà chúng tôi tổng hợp được. Người bệnh có thể lưu lại để theo dõi những chuyển biến của cơ thể, nhằm sớm có phương pháp điều trị dứt điểm.

Leave a Reply