Những mẹo nhỏ giúp khắc phục bệnh đau thượng vị khi đói

Đau thượng vị khi đói sẽ thay đổi nhanh chóng theo thời gian và chúng có nhiều triệu chứng khác nhau. Thời gian đầu khi mới bị, ta có thể thấy rõ những dấu hiệu đau vì những cơn đau bụng không bình thường, chúng luôn âm ỉ, xuất hiện theo từng đợt, mà không hề dữ dội hay quằn quại. Một thời gian sau, tần suất xuất hiện của những cơn đau sẽ nhiều hơn, thậm chí nhiều bệnh nhân đau đến mức đổ mồ hồi và nhập viện.

Nhiều người chủ quan trong việc chữa trị bệnh đau thượng vị khi đói vì tưởng chúng đơn giản mà có thể dẫn đến những tổn thương khôn lường cho hệ tiêu hóa.

Biểu hiện đau thượng vị khi đói

Biểu hiện đau thượng vị khi đói

Có rất nhiều triệu chứng của bệnh đau thượng vị khi đói. Nếu cơ thể có hiện tượng đau vùng thượng vị thì có thể đó là những dấu hiện rõ rệt của nhiều các căn bệnh liên quan đến tiêu hóa như xung huyết dạ dày, viêm hang vị hay trào ngược thực quản.

Triệu chứng đầu tiên rất dễ nhận ra đó là vùng thượng vị bị nóng rát. Đây là tình trạng có thể xảy ra với tần suất cao và xuất hiện bất cứ thời điểm nào. Thường gặp phải chúng khi ăn nhiều đồ ăn cứng, ăn quá no, sau khi uống các chất kích thích như rượu bia hay cà phê, hay sau khi sử dụng đồ ăn chua. Đau thượng vị và có thể gây đau ở ngực, đây là biểu hiện khá rõ khi bị đau thượng vị khi đói, tương tự cảm giác đau như ở trên.

dau-hieu-dau-thuong-vi-da-day

Vị trí đau thượng vị

Khi bị đau ngay từ lần đầu tiên, cần phải đi khám ngay tại các cơ sở có uy tín để phòng tránh các biến chứng nguy hiểm khôn lường như viêm ruột thừa, thủng dạ dày, ngộ độc thực phẩm… Tốt nhất và tin tưởng nhất là tuân thủ theo các hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Áp dụng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và nghỉ ngơi phù hợp, tuyệt đối không ăn đồ ăn chua cay, không uống các bia rượu, cà phê, và hút thuốc lá.

Để phòng tránh đau thượng vị khi đói, nên dùng những đồ ăn lành mạnh, tốt cho dạ dày vì chế độ ăn uống là nguyên nhân chính gây nên các bệnh về tiêu hóa.

Không nên ăn quá nó, ăn đồ ăn cay nóng, hay ăn vặt, tốt nhất là chia thành các bữa ăn nhỏ trong ngày để tránh tình trạng để dạ dày bị đói gây nên những cơn đau không đáng có. Chế độ ăn uống tốt, điều độ sẽ giúp loại bỏ chứng ợ hơi nhiều, ợ chua và ăn đúng giờ sẽ giúp lượng axit được dạ dày tiết ra cân bằng hơn. Ngoài ra, nên dành khoảng 30 phút mỗi ngày cho việc tập thể dục để giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, phòng tránh các bệnh thông thường như đau dạ dày.

 

Leave a Reply