Lý giải vì sao nước tiểu vàng đậm có mùi hôi?

Thông thường nước tiểu ở thể trạng bình thường thường có màu vàng nhạt, trong, màu hổ phách và có mùi hơi nồng. Nhưng, nước tiểu thường sẽ có những thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau làm biến đổi về màu sắc và xuất hiện mùi hôi. Vậy trong trường hợp nước tiểu vàng đậm và có xuất hiện mùi hôi thì đó là dấu hiệu của bệnh gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

Dấu hiệu nước tiểu vàng đậm cảnh báo nhiều bệnh lý

Thông thường nước tiểu thường trong, màu vàng nhạt hoặc màu hổ phách do sắc tố urochrome trong nước tiểu tạo nên. Tuy nhiên chế độ dinh dưỡng hàng ngày hay sử dụng thuốc cũng là nguyên nhân làm nước tiểu thay đổi màu sắc. Nhưng ở nhiều trường hợp thì dấu hiệu này vẫn được coi là bình thường.

Nước tiểu có màu vàng đậm cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm

Nước tiểu có màu vàng đậm cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm

Ở thể trạng bình thường, nước tiểu xuất hiện mùi không? Thường thì ở thể trạng bình thường thì nước tiểu là chất lỏng vô khuẩn, chính vì thế mà nó không có mùi. Bên cạnh đó, chính dòng chảy ở nước tiểu là một lực cơ học có tác dụng giúp loại bỏ những vi khuẩn ra bên ngoài cơ thể.

Lý giải vì sao nước tiểu vàng đậm lại có mùi hôi

Như đã nói ở trên, thông thường nước tiểu thường có màu trong hay màu vàng nhạt và thường không có mùi. Tuy nhiên ở nhiều trường hợp nước tiểu vàng đậm và xuất hiện mùi hôi thường là bởi chính thực phẩm mà bạn cung cấp hàng ngày gây ra, hoặc thường xuyên không uống đủ nước.

Mặt khác nếu như  nước tiểu vàng đậm và xuất hiện mùi hôi nó thường đi kèm với những yếu tố như đi tiểu thường bị đau hoặc buốt. Rất có khả năng người đó đang bị nhiễm trùng đường tiết niệu ảnh hưởng tới thận, niệu đạo, viêm bàng quang…

Do thực phẩm cung cấp hàng ngày

Nước tiểu màu vàng đậm do ăn những thực phẩm nồng

Nước tiểu màu vàng đậm do ăn những thực phẩm nồng

Nước tiểu vàng đậm thường do nguyên nhân uống quá ít nước, cộng thêm đó lại ăn quá nhiều những thực phẩm có nhiều chất đạm, hay ăn những gia vị có mùi nồng như gừng, tỏi hoặc uống rượu bia. Chính những nguyên nhân này đã gây ra tình trạng nước tiểu có màu vàng đậm và nước tiểu bắt đầu xuất hiện mùi khai nhưng không quá là khó chịu.

Do đang sử dụng thuốc

Bạn đang sử dụng một số loại thuốc trong quá trình điều trị và một trong số đó là nguyên nhân khiến cho nước tiểu vàng đậm, nhất là nó thường gây ra mùi hôi vô cùng khó chịu.

Do người bệnh bị viêm đường tiết niệu

Nếu người bệnh đang bị viêm đường tiết niệu, thường có những dấu hiệu như đi tiểu đau, rát, buốt, thường đi tiểu nhiều lần trong ngày, khi đó nước tiểu thường có màu vàng đục hoặc vàng đậm và có mùi hôi rất khó chịu. Có rất nhiều trường hợp nếu như bệnh nặng thì người bệnh có thể đi tiểu ra máu.

Do người bệnh bị viêm niêm đạo do Chlamydia và lậu

Khi mắc phải bệnh này bên cạnh những triệu chứng nước tiểu có màu vàng đục hoặc vàng đậm thì người bệnh còn xuất hiện mùi hôi khó chịu ở nước tiểu, đặc biệt là vào mỗi buổi sáng khi đi tiểu đầu niêm đạo thường xuất hiện mù kèm theo đó là triệu chứng đi tiểu rát và buốt, bị sốt và đau vùng hông lưng.

Để có thể biết một cách chính xác nước tiểu vàng đậm và xuất hiện mùi hôi có bệnh gì? Thì người bệnh cần phải tới gặp bác sĩ để kiểm tra và điều trị ngay, trong trường hợp người bệnh bị viêm nhiễm thì cần phải tiến hành làm những xét nghiệm cần thiết để biết được chính xác bệnh và mức độ của bệnh ra sao để có phương án điều trị khả thi nhất.

Leave a Reply