Suy thận mạn là gì? Dấu hiệu cảnh báo và cách điều trị

Suy thận mạn, suy thận mạn tính, suy thận mãn tính,… là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất bởi biểu hiện ban đầu diễn tiến rất âm thầm. Đến khi phát hiện ra, thì đã đang rơi vào giai đoạn cuối.

suy-than-man

Cần phát hiện bệnh suy thận mạn sớm để kịp thời điều trị

Điều trị suy thận mãn tính bằng thuốc nam

Tại Việt Nam, mỗi năm đều có khá nhiều người được chẩn đoán mắc bệnh suy thận mạn, tỷ lệ tử vong trong số đó là một con số khá cao, vì thời điểm phát hiện bệnh đã đi vào giai đoạn cuối, và cách điều trị gần như duy nhất là thay thế thận.

Thế nhưng, hầu hết những người bệnh suy thận mạn đều không phát hiện ra những dấu hiệu ban đầu của căn bệnh này, vì triệu chứng của nó rất âm thầm. Và đến lúc các triệu chứng của bệnh biểu hiện rõ ràng ra bên ngoài, thì bệnh đã tiến triển ở giai đoạn cực xấu, chỉ còn 10-15% chức năng thận.

Do đó, hãy tìm hiểu ngay về căn bệnh suy thận mạn quái ác này, và những dấu hiệu thường gặp của bệnh suy thận mạn để tìm hướng điều trị từ sớm.  

Suy thận mạn là gì?

Đừng chủ quan khi thấy xuất hiện những dấu hiệu lạ ở vùng bụng gần thận hoặc khi đi vệ sinh, bài tiết. Vì rất có thể bạn đang mang bệnh thận, đặc biệt, nếu đó chính là bệnh suy thận mạn thì bạn nên đi khám ngay. Bởi lẽ, đây là một căn bệnh rất nguy hiểm với tình trạng sức khoẻ của mỗi chúng ta.

suy-than-man-tinh

Bệnh suy thận mạn (suy thận mạn tính, suy thận mãn tính) là khi thận đã bị suy giảm chức năng xuống dưới mức bình thường. Thận không thể bài tiết được chất thải, hay không thể kiểm soát được lượng nước và canxi trong cơ thể, và lượng muối trong máu. Dễ hiểu là nếu chất thải tồn đọng trong cơ thể lâu ngày, nồng độ nước, canxi và muối không được điều hoà từ đó sẽ gây hại cho người bệnh.

 

Dấu hiệu cảnh báo suy thận mạn mà nhiều người thường chủ quan bỏ qua

Không dễ nhận thấy dấu hiệu của suy thận mạn là sự thật, nhưng ngay cả khi tiến triển của bệnh chầm chậm, từ từ, nếu bạn biết quan tâm đến sức khoẻ của bản thân thì vẫn thấy có những hiện tượng lạ. Điều này có thể là do thận đang suy giảm chức năng từ từ gây nên. Cụ thể như:

phu-chan-suy-than-man

– Tiểu ít

– Đi tiểu nhiều lần, nhất là ban đêm

– Nước tiểu đục hoặc có màu trà

– Đi tiểu ra máu

– Hai mắt sưng húp

– Tay, chân phù nề

Phù chân – triệu chứng cúa suy thận mạn

– Cao huyết áp

– Mệt mỏi

– Thở khó

– Mất cảm giác ngon miệng

– Buồn nôn và nôn

– Giảm cân

– Da màu vàng nâu

– Ngứa ngáy

– Chuột rút

– Co giật

– Tâm thần rối loạn

Thế nên, nếu nhận thấy những dấu hiệu này, bạn hãy chủ động đi khám càng sớm càng tốt để tìm hướng điều trị kịp thời.

Phát hiện suy thận mạn, cách nào để điều trị?

Đây quả thật là một căn bệnh rất khó điều trị, do đó, bạn nên chú ý tìm đến bệnh viện chuyên khoa thận tốt để chuẩn đoán đúng tình trạng bệnh. Điều này cho bạn một phác đồ điều trị phù hợp, từ đó sớm thuyên giảm bệnh tình. Hiện nay, bệnh lý suy thận mạn thường được các bác sĩ sử dụng các nhóm điều trị sau đây:

suy than man gay dau don

Suy thận mạn giai đoạn cuối gây đau đớn dữ dội cho người bệnh

? Triệu chứng suy thận mà ai cũng cần phải biết

? 4 triệu chứng bệnh thận yếu mà ai cũng cần phải biết

– Điều trị nguyên nhân gây suy thận mạn

Tình trạng suy thận mạn hay bất kỳ chứng bệnh thận nào khác cũng xuất phát từ những tác nhân gây bệnh đang hoành hành và phát triển dữ dội trong cơ thể. Gây tác động trực tiếp lên tác nhân gây bệnh để ức chế, triệt tiêu hoặc loại bỏ chúng sẽ có thể dẫn đến chấm dứt suy thận mạn.

– Điều trị thông qua chế độ ăn uống

Bạn đã bao giờ thắc mắc: Bị suy thận mạn nên ăn gì? Nếu bạn đang theo phác đồ điều trị của một bác sĩ nào đó, chắc chắn sẽ phải tuân thủ một chế độ ăn kiêng làm giảm các yếu tố kích thích căn bệnh phát triển mạnh hơn như:

  • Kiêng muối: Tối đá 4g/24h khi có dấu hiệu suy tim, tăng huyết áp, co phù
  • Hạn chế nước khi nồng độ Na+/máu giảm: Nước nhập tối đa = lượng nước tiểu/24h + 500ml
  • Giữ đạm ở mức P = 0,4 – 0,8g/ kg/ ngày
  • Bổ sung kiềm. Đảm bảo 20 – 24mmol/ l
  • Tăng canxi
  • Hạn chế thức ăn chứa phot-phat như pho-mat, sữa
  • Tổng năng lượng đảm bảo 35 – 40Kcalo/ ngày

– Điều trị rối loạn điện giải

Đây có thể là phương pháp chữa trị căn bệnh suy thận mạn khi nồng độ Kali trong máu tăng lên vượt quá 5mmol/ l. Theo đó, nếu bạn bị yếu hoặc liệt cơ, kèm theo những triệu chứng nhịp tim loạn, chậm hoặc ngưng đập, bác sĩ sẽ hạn chế đưa kali vào cơ thể thông qua thuốc hoặc thức ăn. Tốt nhất, trong trường hợp quá nguy cấp, bác sĩ sẽ dùng đén những loại thuốc như canxi, insulin, β2 agonist và trao đổi resin. Nhiều khả năng còn phải dùng tới phương pháp truyền tĩnh mạch Bicarbonat, thậm chí lọc máu cấp cưú (chạy thận) khi vấn đề đã nghiêm trọng.

– Ghép thận

Khi bệnh rơi vào giai đoạn cuối, mọi phương pháp điều trị đều đã quá muộn, thì ghép thận là lựa chọn cuối cùng phổ biến của các bác sĩ dành cho bệnh nhân suy thận mạn.

Suy thận mạn là một trong các loại bệnh về thận nguy hiểm nhất. Tuy nhiên, các triệu chứng lại không rõ ràng nên nhiều người thường chủ quan. Bạn cần năm chắc dấu hiệu của bệnh này, phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Nguồn: Kênh y học

Leave a Reply