Thận ứ nước độ 1 có nguy hiểm không phải làm gì khi mắc bệnh

Thận ứ nước độ 1 là tình trạng tổn thương làm cho thận bị giãn và sưng to. Bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe nếu không điều trị đúng cách. Vậy thận ứ nước độ 1 có nguy hiểm không? cách chữa hiệu quả là gì? Tất cả các câu hỏi đó sẽ được chúng tôi trả lời trong bài viết dưới đây.

Thận ứ nước độ 1

Triệu chứng thận ứ nước độ 1

Bệnh có thể gây ra những tổn thương ảnh hưởng đến chức năng của thận, khiến mức lọc cầu thận giảm, gây viêm cầu thận, suy thận mạn tính. Chính vì thế, để người bệnh bảo vệ sức khỏe tốt hơn, tránh những biến chứng nguy hiểm từ bệnh thận ứ nước, người bệnh nên hiểu rõ những triệu chứng của bệnh là gì. Cụ thể như sau:

Cơn đau kéo dài:

Người bệnh thận ứ nước cấp độ 1 sẽ có triệu chứng vùng hạ sườn hay vùng lưng hông xuất hiện những cơn đau kéo dài, sau đó di chuyển dần ra sau lưng. Những cơn đau này thường kéo dài và liên tục khiến người bệnh đau âm ỉ cả ngày

Tình trạng này nếu cứ tiếp tục kéo dài sẽ khiến người bệnh suy nhược cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe và làm ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày.

Tiểu nhiều, tiểu đêm

Đi tiểu nhiều, tiểu đêm là triệu chứng của việc rối loạn khả năng cô đặc của nước tiểu, khiến người bệnh có thể đi tiểu nhiều lần trong ngày. Đêm đến, tình trạng tiểu nhiều về đêm vẫn tiếp diễn, số lần đi tiểu đêm có thể nhiều hơn gấp 2 lần. Lúc này sẽ khiến cho người bệnh rơi vào tình trạng ngủ không đủ giấc, ngủ không ngon hoặc giấc ngủ không sâu. Nếu để kéo dài người bệnh thận ứ nước cấp độ 1 có thể gặp phải tình trạng stress nặng.

Tăng huyết áp

Theo kết quả nghiên cứu tỉ lệ bệnh nhân tăng huyết áp do sỏi thận của Bộ y tế thì cứ 3 người mắc bệnh sỏi thận ứ nước thì lại có 1 bệnh nhân gặp phải triệu chứng tăng huyết áp. Đây là tình trạng khá nguy hiểm vì huyết áp tăng cao và tăng đột ngột khiến nguy cơ dẫn đến bệnh tim rất cao. Vì thế người bệnh nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời.

Thận ứ nước độ 1 có nguy hiểm không

Khi phát hiện ra mình bị mắc căn bệnh này, bạn không nên quá lo lắng hay bi quan, trái lại cần phải bình tĩnh lạc quan để loại bỏ bệnh tật. Đối với việc chữa khỏi bệnh thận ứ nước độ 1, hiện nay y khoa thống nhất không can thiệp phẫu thuật hay uống thuốc gì, chỉ cần theo dõi, siêu âm 3 tháng 1 lần có thể đánh giá được chức năng của thận, phân tích nước tiểu rồi tùy vào nguyên nhân phát hiện của bệnh mà có phương pháp xử lí cụ thể.

Trường hợp người bị sỏi thận thường được điều trị bởi một bác sĩ tiết niệu với các loại thuốc kiểm soát đau và tăng lượng nước uống vào. Điều trị sóng xung động (tán sỏi) hoặc phẫu thuật để loại bỏ những viên sỏi quá lớn.

Làm gì khi bị thận ứ nước độ 1

Cách tốt nhất để hạn chế diễn tiến của bệnh là, mỗi ngày chúng ta nên uống nhiều nước (2-3 lít), giảm ăn mặn, cần ăn nhiều rau quả. Điều cần nhất mỗi khi mắc tiểu ta nên đi tiểu ngay, không cố nén quá lâu, nước tiểu ứ lâu là nhân tố nhiễm trùng tiểu và hóa sỏi. Mỗi năm cần siêu âm ít nhất một lần để xem tình trạng thận của mình.

Mong rằng, với những thông tin trên, người bệnh thận ứ nước độ 1 đã có thể hiểu rõ hơn về bệnh lí, cũng như triệu chứng và biện pháp khắc phục bệnh hiệu quả.

Chúc các bạn mau chóng khỏi bệnh!

Leave a Reply

Loading Facebook Comments ...