Phát hiện sớm dấu hiệu đau dạ dày, kèm biểu hiện triệu chứng chính xác

➿ Theo số liệu thống kê mới đây đã chỉ ra rằng, có tới 20% số người người có triệu chứng đau dạ dày. Đa phần, người bệnh chỉ tiến hành nhập viện khi đã xuất hiện một số biến chứng nguy hiểm như thủng dạ dày, xuất hiện tiêu hóa, hẹp môn vị hay đi kiểm tra sức khỏe phát hiện mình có bệnh. Hãy cùng tham khảo ngay một sốdấu hiệu đau dạ dày phổ biến nhất để phát hiện và điều trị kịp thời nhé !

Những dấu hiệu cơ bản bệnh đau dạ dày

Những dấu hiệu cơ bản bệnh đau dạ dày

➧ Những dấu hiệu đau dạ dày phổ biến nhất.

  • Hiện tượng ợ chua, ợ nóng

Ợ nóng, ợ chua là một trong những triệu chứng đau dạ dày mà nhiều người mắc phải, người ra một số căn bệnh khác như loét dạ dày tá tràng, dạ dày thực quản cũng có triệu chứng này. Thủ phạm chính gây ra triệu chứng này là do dịch vị, axit trong dạ dày tiết ra nhiều làm cho áp lực gia tăng lên co thắt dưới của thực quản. Khi mà axit dạ dày trào ngược sẽ khiến người bệnh có cảm giác chua, nóng khi ợ.

Dấu hiệu ợ chua xuất hiện

Rất nhiều người thường có suy nghĩ rằng triệu chứng đau dạ dày chỉ có duy nhất là ợ chua. Nhưng, thực tế thì đây là một triệu chứng thể hiện khá nhiều dạng bệnh lý hoàn toàn khác nhau, xảy ra do nhiều nguyên nhân chẳng hạn như thừa cân tại cơ hoành, mắc bệnh thoát vị, sử dụng thuốc và gây ra tác dụng phụ. Đây là một trong những biểu hiện đau dạ dày phổ biến nhất.  Hiện tượng này xảy ra khi mà van giữa thực quản và dạ dày trở nên yếu đi, lúc này sẽ khiến cho axit có xu hướng bị trào ngược lên.

  • Chán ăn, cơ thể suy nhược

Khi bạn gặp phải dấu hiệu đau dạ dày nó sẽ khiến cho việc trao đổi thức ăn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Những thức ăn dư thừa có nguy cơ bị tích tụ lại bên trong dạ dày, tiêu hóa diễn ra khá chậm. Khi ăn xong, nhiều người thấy bụng nặng nề hơn, chướng bụng hoặc thậm chí là ấm ách.

Biểu hiện đau dạ dày là chán ăn

Hiện tượng chán ăn khiến bạn mệt mỏi

Rất nhiều người khi ăn đầu thấy vùng thượng vị bị đau đớn, rát bỏng cơn đau này sẽ lan dần lên xương ức và kèm theo nôn. Đây cũng là dấu hiệu đau da dày cơ bản, bên cạnh đó những bệnh lý khác cũng có thể là nguyên nhân như bệnh rối loạn tâm thần, nhiễm khuẩn.

  • Triệu chứng đau dạ dày tại vùng thượng vị.

Đau thượng vị là một trong những dấu hiệu đau dạ dày mà nhiều người đều mắc phải. Nguyên nhân dẫn tới cơn đau cũng khó xác định vì nó khá đa dạng. Tùy vào từng bệnh nhân khác nhau mà cảm giác đau cũng sẽ khác nhau, có người bị đau nóng, rát bỏng, đau tức, cũng có người đang bị đau âm ỉ.

Nhưng phần lớn đều không có cảm giác bị đau quặn. Nhưng cơn đau này có thể xuất hiện sau lưng, ngực hoặc không lan sang bộ phận khác. Đặc biệt, mỗi khi bụng no, đói hoặc ăn đồ chua sẽ càng khiến cho vùng thượng vị bị đau tức.

Đau tại vùng thượng vị

Đau tại vùng thượng vị có nguy hiểm không ?

  • Hiện tượng đau dạ dày là có thể là buồn nôn

Triệu chứng đau dạ dày như buồn nôn thường diễn ra khi người bệnh cảm thấy nhộn nhạo, khó chịu ở bên trong dạ dày, đi kèm với đó là cảm giác cơ thể mệt mỏi, không có sức sống, chóng mặt. Đặc biệt, người bệnh sẽ cảm nhận thấy rõ hơn sự co thắt diễn ra ở thực quản, dạ dày nhưng không thể nôn những chất này ra bên ngoài.

Những triệu chứng đau dạ dày thường khác nhau như :

Bị nôn thức ăn ra ngoài khi vừa mới ăn xong, miệng và môi bị khô, luôn thấy khát, lượng nước tiểu ít hơn thường xuất hiện sau khi đã nôn xong. Ngoài đau dạ dày, một số bệnh lý khác cũng có thể gây ra nôn chẳng hạn như loét dạ dày tá tràng, viêm dạ dày cấp, chảy máu dạ dày, hẹp môn vị, dấu hiệu ung thư dạ dày…

  • Chảy máu đường tiêu hóa

Đây là một dấu hiệu đau dạ dày vô cùng nghiêm trọng. Khi thức ăn được đưa vào bên trong dạ dày mà không hề được tiêu hóa cộng thêm việc rối loạn co thắt của dạ dày sẽ dẫn tới hiện tượng buồn nôn/ Nếu lượng axit dạ dày dư thừa nhiều khiến thức ăn dễ bị trào ra bên ngoài thông qua đường miệng.
Nếu như chảy máu nhanh và nhiều sẽ khiến cho tính mạng của bệnh nhân bị đe dọa, vì thế mà người bệnh cần phải được phát hiện, thăm khám kĩ lưỡng để việc điều trị đạt kết quả tốt nhất.

dau hieu ung thu da day bạn có biết

dau hieu ung thu da day bạn có biết

  • Xuất huyết tiêu hóa

Xuất huyết tiêu hóa được coi là dấu hiệu đau dạ dày nguy hiểm nhất. Vì nếu như bệnh nhân không được phát hiện, điều trị kịp thời sẽ có thể bị tử vong vì mất máu quá nhiều. Nếu trong trường hợp lượng nước bị mất đi ít thì người bệnh sẽ bị chóng mặt, hoa mắt, suy tim, tụt huyết áp…

Cùng với những dấu hiệu đau dạ dày vừa mới được trình bày ở trên, Nếu như người bệnh đang thấy mình xuất hiện một trong số đó vậy thì cần phải tới cơ sở y tế để thăm khám nhanh chóng để tránh bệnh có thể phát triển sang giai đoạn nặng thêm, tới lúc đó việc điều trị sẽ không diễn ra dễ dàng.

One Response

  1. asino April 22, 2017

Leave a Reply