Tìm hiểu về thuật ngữ hang vị là gì ?

Hang vị là thuật ngữ biểu thị phần nằm theo chiều ngang ở dạ dày, dạ dày bao gồm nhiều phần khác nhau nên hang vị được nhận định nằm ở đoạn cuối của dạ dày sau môn vị, trong đó bệnh viêm hang vị là gì ? Một tên gọi khác của bệnh viêm dạ dày tá tràng.

Bệnh viêm hang vị dạ dày được mô tả là hang vị ở niêm mạc của dạ dày bị viêm, giống với viêm ở những phần khác trong dạ dày và tùy từng chỗ loét hoặc viêm sẽ được gọi với tên tương ứng.

Tình trạng đau bụng kéo dài

Mặc dù vậy, viêm hang vị không hề đơn giản mà nó có thể gây nhiều hậu quả khôn lường, không nên chủ quan.Bệnh viêm hang vị phổ biến nhất ở những người có độ tuổi trung niên hoặc cao tuổi, có thể gặp phải ở bất kì ai. Trong những năm gần đây, theo báo cáo của bộ Y tế, trẻ em đang có số ca bị các bệnh liên quan đến dạ dày tăng lên nhiều, đặc biệt, trẻ em mới 2 tuổi cũng có nguy cơ bị viêm loét dạ dày.

Có rất nhiều biểu hiện rõ rệt của bệnh viêm hang vị là gì ? Những triệu chứng này giống với viêm dạ dày. Xuất hiện những cơn đau, nhất là trên rốn, chúng có thể âm ỉ trong thời gian đầu và dần dần có thể dữ dội nếu không được phát hiện và chữa sớm. Thời gian mới chớm bị bệnh, quan sát kĩ niêm mạc ở hang vị sẽ thấy vài vết trượt nông, nhiều bệnh nhân không hề cảm thấy đau hay khó chịu cho đến khi bệnh đã ở các giai đoạn sau hoặc phát hiện được chúng khi có các bước nội soi đường tiêu hóa.

viem-phu-ne-hang-vi-da-day

Người bị viêm hang vị sẽ rất khó chịu

Khi bị viêm hang vị ở mức độ nhẹ và vừa, các cơn đau sẽ xuất hiện thường xuyên và nhiều hơn sau bữa ăn, ban ngày sẽ ít bị đau hơn ban đêm, hoặc sau khi ăn những đồ ăn chua, cay, nóng hoặc uống các chất có cồn như rượu bia, cà phê.  Đến giai đoạn nặng, bệnh nhân sẽ bị đau cả ngày dai dẳng, sau khi ăn no cũng thấy đau và lúc nào cũng cảm thấy đau bụng buồn nôn, tình trạng phân xấu hơn rõ rệt.

Khi có những dấu hiệu trên, bệnh nhân cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình.

Ăn chín, uống sôi, đồ ăn mềm, cháo, súp… để dạ dày dễ tiêu hóa. Không sử dụng các loại thức ăn cay, chua. Tránh xa rượu, bia, không hút thuốc vì chúng chứa các chất kích thích mạnh sẽ gây cản trở giấc ngủ của bệnh nhân khiến bệnh ngày càng nặng và khó chữa trị hơn. Tùy từng thể trạng của từng người để áp dụng các bài tập thể dục tương ứng. Chú ý nên tập luyện hàng ngày để có kết quả tốt nhất.

Leave a Reply