Trẻ ăn Dặm Bị đau Bụng, Tiêu Chảy Phải Làm Sao?

Ăn dặm là một trong những bước quan trọng nhằm cung cấp chất dinh dưỡng cho trẻ bên cạnh nguồn sữa mẹ. Tuy nhiên, do là bước để trẻ là quen với các loại thực phẩm khác, nên rất nhiều trẻ có thể bị đau bụng, tiêu chảy hoặc các vấn đề về đường tiêu hóa khác.

1. Nguyên nhân trẻ ăn dặm bị đau bụng, tiêu chảy

Trẻ thường cảm thấy khó chịu

Nguyên nhân chính khiến trẻ bị đau bụng, tiêu chảy khi bắt đầu ăn dặm là sức đề kháng của trẻ giảm do thói quen ăn uống thay đổi. Trong giai đoạn đầu của ăn dặm, việc thay đổi sữa mẹ bằng các loại thực phẩm khác có thể khiến cho thức ăn nạp vào cơ thể trẻ không được tiêu hóa hết hoàn toàn, là môi trường cho các loại vi khuẩn về đường tiêu hóa sinh sản và phát triển. Chính điều này làm trẻ đau bụng, tiêu chảy, nôn ọe, lười ăn… ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của trẻ.1. Phòng ngừa trẻ ăn dặm bị đau bụng, tiêu chảy

2. Phòng ngừa trẻ ăn dặm bị đau bụng, tiêu chảy

Để phòng ngừa trẻ bị đau bụng, tiêu chảy trong thời gian ăn dặm, bạn nên tuân theo những quy tắc đã được các bác sĩ chuyên khoa đưa ra như sau:

Ăn dặm giúp bổ sung chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của trẻ

3. Một số lời khuyên của bác sĩ về việc ăn dặm của trẻ

Trả lời trên vicare.vn, bác sĩ Nguyễn Hữu Thanh cho biết “bắt đầu từ tháng thứ 4 hãy cho bé tập làm quen với các thức ăn khác sữa bằng cách: cho bé làm quen với không gian ẩm thực gia đình, cho bé nằm cùng phòng ăn để bé ngửi mùi thức ăn, thỉnh thoảng cho bé bút thìa, đũa đã tẩm thức ăn mặn của người lớn, thỉnh thoảng cho uống nước rau, nước thịt hầm, nước súp, mút miếng thịt hầm nhừ, cọng rau… Từ tháng thứ 5, thỉnh thoảng cho bé ăn dần các bột ăn dặm nấu loãng, tăng dần lượng và độ đậm đặc”.

Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Huệ cũng trao đổi trên vicare.vn về thực đơn ăn dặm cho trẻ, giúp trẻ tập làm quen dần với các loại thực phẩm, phòng tránh hiện tượng đau bụng và tiêu chảy khi ăn dặm.

Cần bổ sung rau xanh trong thực đơn ăn dặm của trẻ

Trẻ ăn dặm bị đau bụng, tiêu chảy không những ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của trẻ: khiến trẻ sợ đồ ăn, lười ăn dặm. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến trẻ chậm tăng cân, chậm phát triển, thậm chí có thể bị suy dinh dưỡng. Chính vì vậy, cha mẹ trẻ cần hết sức lưu ý khi lựa chọn thực phẩm cho trẻ ăn dặm, tránh những ảnh hưởng xấu có thể xảy ra.

nguồn: https://kenhyhoc.com/

Leave a Reply