Triệu chứng lang ben không phải ai cũng nhận ra

Bệnh lang ben đang ngày càng phổ biến hiện nay, do những vi nấm xâm hại vùng da của chúng ta. Nhiều người thường chủ quan nghĩ rằng mình luôn sạch sẽ thì sẽ không mắc phải căn bệnh này hoặc mắc rồi mà không biết. Vì vậy, hãy cùng bài viết sau nhận biết về các triệu chứng lang ben, các biểu hiện bệnh cụ thể để kịp thời chữa trị bệnh hiệu quả.

Giúp bạn nhân biết về lang ben

Giúp bạn nhân biết về lang ben

>>> Mách bạn 3 cách chữa lang ben hiệu quả từ dân gian

Triệu chứng lang ben như thế nào?

Lang ben là gì?

Lang ben do vi nấm Malassezia furfur gây ra, là một trong những bệnh ngoài da có tốc độ lây lan rất nhanh, đặc biệt là có thể lây nhiễm cho người khác nếu có tiếp xúc hay sử dụng chung đồ dùng cá nhân.

Lang ben thường gặp ở những người trẻ từ độ tuổi từ 18 – 35 tuổi. Với những người sống ở vùng khí hậu nóng ẩm, vận động thể lực nhiều, tiết nhiều mồ hôi, vệ sinh cơ thể kém…thường có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Nhưng những triệu chứng lang ben thường không rõ ràng, đặc biệt là hay xuất hiện ở vùng da khuất khiến người bệnh khó nhận biết.

Nhận biết triệu chứng lang ben

– Các vi nấm lang ben khiến da bị tổn thương:

  • Có thể làm giảm sắc tố khiến da trắng hơn bình thường
  • Tăng các sắc tố khiến da sậm màu hơn bình thường hoặc hồng ban khi da xuất hiện các vết hồng đỏ.

– Các vết lang ben rất đa dạng, có kích thước khác nhau, có thể chỉ nhỏ xíu nhưng cũng có thể lang rộng thành vòng to trên da. Có thể rải rác hoặc tụ lại một vùng lớn.

Triệu chứng lang ben như thế nào?

Triệu chứng lang ben như thế nào?

– Trên bề mặt da bị tổn thương sẽ xuất hiện các vảy mịn nhỏ như bột phấn, khi dùng vật gì để cạo vào thì các vảy này sẽ bị tróc ra.

– Lang ben thường dễ xâm nhập ở những vùng da kín như hai bên sườn, mặt trong cánh tay, bắp đùi, sau lưng, bụng… thậm chí là xuất hiện ở cổ, trên mặt rất mất thẩm mĩ.

– Lang ben thường không quá gây khó chịu như những bệnh ngoài da khác, nhưng cũng sẽ gây ngứa khi thời tiết nóng, ra nhiều mồ hôi.

– Nếu người bệnh không kịp thời phát hiện triệu chứng lang ben trên vùng da, không kịp thời chữa trị thì bệnh có thể lây lan khắp cơ thể hoặc có thể lây sang cho người khác.

– Nhiều người cũng hay lầm tưởng lang ben giống như bệnh phong, bệnh bạch biến, vì cũng có những thay đổi về sắc tố da. Vì vậy, tốt nhất là nên đi khám chữa chính xác nhất.

Phòng bệnh lang ben hiệu quả

Phòng tránh lang ben

Phòng tránh lang ben

Trong bất kỳ trường hợp hay bệnh lý nào, dù có nghiêm trọng hay không thì việc phòng tránh được vẫn luôn đóng một vai trò hết sức quan trọng. Đặc biệt với lang ben, tuy triệu chứng không nguy hiểm, nhưng ngay từ đầu phòng tránh hiệu quả sẽ không mắc phải căn bệnh dai dẳng này hay phải chịu ảnh hưởng đến thẩm mĩ.

Bạn cần hình thành các thói quen:

  • Vệ sinh thân thể sạch sẽ, tắm rửa hàng ngày
  • Không nên sử dụng chung đồ dùng cá nhân với bất kỳ ai, đặc biệt là người lạ
  • Nên mặc quần áo thoáng mát, sạch sẽ, thay quần áo hàng ngày
  • Giặt quần áo, khăn mặt… rồi phơi ra chỗ khô thoáng có ánh nắng.
  • Nếu hay bị tiết mồ hôi nhờn thì nên dùng khăn lau thường xuyên, luôn giữ sạch sẽ…
>> Tìm hiểu những nguyên nhân cụ thể gây ra lang ben


Tìm hiểu về những giải pháp cho người bị zona

Thuốc bôi cho người bị zona từ bài thuốc tự nhiên

Leave a Reply