Đừng coi thường khi có những dấu hiệu viêm họng cấp

Viêm họng cấp là một trong những bệnh gặp ở tất cả các lứa tuổi. Xảy ra phổ biến nhất khi thời tiết chuyển mùa. Nếu như bệnh này không được chữa trị kịp thời thì có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

Viêm họng cấp là gì?

Viêm họng cấp là một dấu hiệu viêm niêm mạc ở họng thường xảy ra một cách bất thường do vi sinh vật gây nên cùng với những yếu tố liên quan khác.

Chớ nên coi thường những dấu hiệu của viêm họng cấp

Chớ nên coi thường những dấu hiệu của viêm họng cấp

Viêm họng cấp thường gây nên bởi vi khuẩn tụ cầu, phế cầu, liên cầu. Vi khuẩn nghiêm trọng nhất là liên cầu khuẩn của nhóm A bởi lẽ nó là nguyên nhân chính gây ra viêm họng đồng thời dẫn tới những biến chứng làm tổn thương van tim, chứng viêm khớp cấp hay biến chứng viêm cầu thận cấp. Trong trường hợp không được phát hiện kịp thời có thể dẫn tới suy thận.

Ngoài những nguyên nhân kể trên thì một số nguyên nhân khác có thể là yếu tố gây ra bệnh như việc thay đổi thời tiết, độ ẩm cao, ẩm ướt, bụi bẩn…

Triệu chứng của viêm họng cấp

Ban đầu người bệnh sẽ có biểu hiện sốt cao và đột ngột nhưng trong một số trường hợp trẻ nhỏ bị suy dinh dưỡng, còi xương và người lớn tuổi sức khỏe yếu có thể không bị sốt cao hoặc không bị sốt. Những triệu chứng ớn lạnh kèm theo cả nuốt thức ăn đau, ăn ngủ kém, nhức đầu, toàn thân bị đau nhức.

Khi có những dấu hiệu viêm họng cấp bạn cần tới bệnh viện khám và điều trị kịp thời

Khi có những dấu hiệu viêm họng cấp bạn cần tới bệnh viện khám và điều trị kịp thời

Bên cạnh đó trong một số trường hợp người bệnh bị mọc hạch ở cổ và bị đau. Đối với người bệnh ở giai đoạn đầu sẽ bị khô cổ, thường xuyên khát nước, càng sau đó cơn đau sẽ càng tăng lên, cảm thấy đau rát khi nuốt, khi nói chuyện, cơn đau sẽ lan tỏa lên tai. Ngoài ra, còn có thể bị nghẹt mũi, ho và chảy nước mũi. Sau khoảng 3 ngày mà bệnh chưa được phát hiện và điều trị kịp thời người bệnh sẽ bị khản tiếng.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm: 7 loại nước uống giúp xoa dịu khi bị viêm họng

Khi bị viêm họng cấp cần làm gì?

Nếu như bạn nghi ngờ mình bị viêm họng cấp thì cần phải tới bệnh viện để khám và điều trị. Bệnh nhân cần phải tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ, uống đúng thuốc và tuyệt đối không tự ý mua thuốc tự chữa có thể gây ra nhiều biến chứng.

Cần uống nhiều nước kết hợp với chất điện giải trong trường hợp sốt cao. Bên cạnh đó bạn có thể bổ sung thêm những loại nước trái cây như dưa hấu, chanh, cam. Những thực phẩm mềm, lỏng, nhuyễn và dễ nuốt. Cần có một chế độ nghỉ ngơi hợp lý, đồng thời giữ ấm cơ thể đặc biệt là ở gan bàn chân, ngực, cổ. Súc miệng bằng nước muối loãng ngày sau trước và sau khi ngủ, sau khi ăn xong.

Bệnh zona ở mắt và ở môi nguy hiểm như thế nào?

Bật mí thông tin bệnh zona kiêng ăn gì để nhanh khỏi

Leave a Reply