Lý giải viêm ruột thừa có phải mổ không?

Tôi thường xuyên bị đau bụng đi ngoài, cơn đau hay xuất hiện đột ngột. Khi đi khám và siêu âm, các bác sĩ kết luận tôi bị viêm ruột thừa. Vậy xin hỏi viêm ruột thừa có phải mổ không? Nếu như mổ có gây ra những biến chứng ảnh hưởng gì tới sức khỏe hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

(Nguyễn Huy Hoàng – Thanh Xuân, Hà Nội)

Không thể bỏ qua: Khi trẻ bị viêm ruột ba mẹ nên cho trẻ ăn gì là tốt nhất

Viêm ruột thừa có phải mổ không?

Lời đầu tiên, chúng tôi xin cảm ơn anh đã gửi câu hỏi đến hộp thư của chúng tôi. Ngay sau đây chúng tôi sẽ lý giải đầy đủ về câu hỏi mà anh đưa ra.

Giải đáp viêm ruột thừa có phải mổ không

Giải đáp viêm ruột thừa có phải mổ không

Trên thế giới hàng năm cứ khoảng 1 nghìn người lại có 7 người bị bệnh viêm ruột thừa. Đối với trường hợp bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp cần phải tiến hành gây mê và mổ ngay, nếu chậm trễ có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.

>>> Bạn có thể tham khảo thêm: Sau khi mổ viêm ruột thừa nên ăn gì để hồi phục nhanh nhất?

Theo đó các nhà khoa học đã tiến hành một cuộc nghiên cứu theo dõi kết quả điều trị bệnh viêm ruột thừa của 900 người bệnh cao tuổi đang bị viêm ruột thừa cấp nhưng chưa có biến chứng. Trong số đó có 470 người thực hiện phương pháp chữa bệnh bằng kháng sinh, còn 430 người tiến hành mổ.Nhưng theo như tạp chí Medical Xpress đã đưa ra nhận định của các nhà khoa học thuộc trung tâm những bệnh đường tiêu hóa Nottingham tại Anh đã tuyên bố rằng, việc sử dụng thuốc kháng sinh có hiệu quả hơn là thực hiện phương pháp phẫu thuật nếu như bệnh chưa xảy ra những biến chứng.

Viêm ruột thừa là bệnh có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe

Viêm ruột thừa là bệnh có thể gây ra những biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe

Kết quả đã chỉ ra rằng có 63% số người bệnh sử dụng kháng sinh không phát hiện tình trạng viêm trong thời gian 1 năm sau khi sử dụng thuốc. Đặc biệt hơn nguy cơ phát triển của các biến chứng sau quá trình điều trị ở nhóm này thường thấp hơn tới 31% so với nhóm đã tiến hành phẫu thuật. Bên cạnh đó thì những nhà khoa học cũng đã nhận định rằng thời gian người bệnh nằm bất động cộng với hiệu quả của việc điều trị của hai phương pháp này không có gì khác nhau.

Những chuyên gia cũng chỉ ra rằng việc áp dụng điều trị bằng phương pháp sử dụng thuốc kháng sinh chỉ phù hợp với những người bệnh chưa xuất hiện biến chứng. Còn nếu như đã xuất hiện những triệu chứng của tình trạng viêm thì bạn cần phải tiến hành phẫu thuật.

Theo bác sĩ Olaf Bucker thuộc khoa giải phẫu của trung tâm y tế trường đại học Utrecht Hà Lan cũng bình luận rằng áp dụng phương pháp điều trị viêm ruột thừa bằng thuốc kháng sinh cũng có thể có những nhược điểm nhất định bởi lẽ có khoảng 20% người bệnh có thể bị tái phát.

Giải pháp phòng trừ lây nhiễm zona thần kinh cho người bệnh

Những hình ảnh zona thần kinh đặc biệt quan trọng

Leave a Reply