Vôi hóa cột sống ở dân văn phòng

Bạn có biết rằng bệnh vôi hóa cột sống là một bệnh thuộc nhóm bệnh thoái hóa cột sống. Thực ra đây không phải là một bệnh mà là tình trạng lão hóa (già) của khớp. Hiện nay, bệnh vôi hóa cột sống ở dân văn phòng đang tăng lên đáng kể.

Bệnh vôi hóa cột sống

Vôi hóa cột sống còn được gọi là bệnh gai cột sống. Tình trạng này tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng làm ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh. Vôi hóa cột sống thường gặp ở 2 vị trí là cổ và cột sống lưng.

Vôi hóa cột sống thắt lưng

Vôi hóa cột sống ở dân văn phòng

Đau mỏi lưng ở dân văn phòng khi ngồi, nhiều ít vận động

Nếu bị vôi hóa ở thắt lưng, người bệnh thường đau phần dưới của lưng âm ỉ, có thể đau đột ngột sau khi mang vác nặng, sau khi vận động nhiều, sau khi thay đổi tư thế hoặc thay đổi thời tiết. Đau liên tục hoặc từng đợt, hay tái phát, có khi đau phối hợp với đau thần kinh tọa. Cột sống thắt lưng có thể biến dạng, vẹo làm hạn chế vận động. Nếu được nằm nghỉ, người bệnh thường giảm đau.

Vôi hóa cột sống cổ

Vôi hóa cột sống ở dân văn phòng

Dân văn phòng thường gặp triệu chứng đau vai, gáy

Nếu bị vôi hóa vùng cột sống cổ, bệnh nhân sẽ thấy nhức đầu vùng thái dương, trán, hai hố mắt vào buổi sáng; có khi tê tay do đám rối thần kinh cánh tay bị chèn ép; kèm theo chóng mặt, ù tai, nhức đầu, hoa mắt; cột sống cổ biến dạng, vẹo, hạn chế vận động, co cứng cạnh cổ. Đau vùng cổ gây hạn chế vận động, đau tăng khi mệt mỏi, căng thẳng, lao động nặng hay khi thay đổi thời tiết.

Bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi 35 – 40, đang dần trẻ hóa và có xu hướng tấn công dân văn phòng, người mắc bệnh chủ yếu là nữ. Môi trường làm việc và ít vận động cụ thể ngồi nhiều là nguyên nhân gây vôi hóa cột sống, nó nkhiến các bạn nữ văn phòng hay bị chứng đau mỏi vai gáy, đau lưng, mỏi cánh tay…

Phương pháp đơn giản giúp cho dân văn phòng giảm đau khi bị vôi hóa cột sống

  • Vai: Được thả lỏng, cẳng tay luôn ở trên mặt phẳng ngang, vuông góc với khuỷu, cổ tay thẳng trục với cẳng tay.
  • Cổ: Giữ ở vị trí trung tính, thẳng trục với cột sống.
  • Lưng: Giữ thẳng, ghế phải có tựa cho vùng thắt lưng.
  • Tránh mang vác nặng quá mức hoặc các động tác quá mạnh, đột ngột và sai tư thế. Tránh gây căng thẳng lên cột sống.
  • Xoa bóp có thể giúp người bệnh giảm đau mỏi. Người bệnh nên thay đổi tư thế làm việc, khi ngồi làm việc 1 giờ nên đứng lại vận động cho máu lưu thông.
  • Không nên có các động tác vặn, bẻ cổ, lưng đột ngột bởi những động tác này sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn.
  • Tìm hiểu về một số động tác thể dục có thể thực hiện ngay tại nơi làm việc để giúp cột sống dẻo dai hơn. Tập yoga nhẹ nhàng cũng có thể giúp cột sống mạnh mẽ và linh hoạt.

Leave a Reply